Làng Hokkaido bên cạnh bãi xử lý có thể được thiết lập để cấm nhập chất thải hạt nhân

Haruo Kataoka, thị trưởng thị trấn Hokkaido, Suttsu, trái và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshi Kajiyama được nhìn thấy trao đổi danh thiếp tại phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 9 tháng 10 năm 2020, trước một cuộc họp về việc lựa chọn địa điểm xử lý cuối cùng đối với chất thải hạt nhân. (Mainichi / Kaho Kitayama)

SAPPORO – Các thành viên hội đồng của một ngôi làng ở Hokkaido, nằm cạnh một thị trấn, nơi nghiên cứu tài liệu đã bắt đầu như một phần của quá trình lựa chọn địa điểm xử lý cuối cùng cho chất thải phóng xạ mức độ cao, được chuẩn bị để đệ trình một dự luật pháp lệnh chống lại việc cho phép chất thải hạt nhân các nguồn tin thân cận với vấn đề này đã tiết lộ.

Năm trong số tám thành viên hội đồng của làng Shimamaki ở tỉnh Hokkaido, cực bắc Nhật Bản đang lên kế hoạch giới thiệu dự luật trong phiên họp thường kỳ của hội đồng bắt đầu vào ngày 15 tháng 12. Có khả năng rất cao nếu được đệ trình, dự luật sẽ được thông qua.

Theo các nguồn tin thân cận, sắc lệnh được đề xuất bao gồm các điều khoản về việc từ chối cho phép chất thải hạt nhân tạo ra tại các nhà máy hạt nhân được đưa vào trong làng, cũng như không chấp nhận các cơ sở có mục đích điều tra hoặc nghiên cứu liên quan.

Các cuộc khảo sát tài liệu đã bắt đầu ở thị trấn Suttsu, tiếp giáp với Shimamaki. Chính quyền địa phương, các tổ chức công nghiệp và các cơ quan khác lo sợ thiệt hại về uy tín đã lần lượt yêu cầu đưa ra quyết định cẩn thận liên quan đến nghiên cứu tài liệu, chủ yếu ở khu vực tài phán Shiribeshi. Những động thái như vậy dường như cũng đã lan sang làng Shimamaki.

Một sắc lệnh của tỉnh nhằm thúc đẩy một khu vực không có chất thải hạt nhân đã được thực hiện vào năm 2000, và các sắc lệnh tương tự cũng đã được ban hành ở các thị trấn Horonobe, Biei và Urakawa.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yui Takahashi, Ban Tin tức Hokkaido)

Từ khóa: Làng Hokkaido bên cạnh bãi xử lý có thể được thiết lập để cấm nhập chất thải hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like