Lắng nghe mối quan tâm của trẻ em là chìa khóa cho các sửa đổi pháp lý của Nhật Bản để ngăn chặn lạm dụng

Một đứa trẻ đang ở tại cơ sở chăm sóc, trung tâm, được nhìn thấy trong một chuyến đi bên ngoài với những người ủng hộ trẻ em và những người khác đang lắng nghe cô ấy, trong hình ảnh này do tổ chức phi lợi nhuận Child Advocacy Osaka cung cấp. Các nỗ lực riêng để hỗ trợ trẻ em cũng đang tiến triển.

Luật pháp Nhật Bản có thể sớm yêu cầu xem xét các quan điểm và ý kiến ​​của trẻ em bị lạm dụng dưới sự bảo vệ tạm thời tại các trung tâm tham vấn trẻ em hoặc được giao cho các nhà nuôi dưỡng. Sự thay đổi này là một phần trong phản ứng của chính phủ đối với nhiều trường hợp lạm dụng nổi tiếng trong những năm gần đây và dự kiến ​​sẽ được áp dụng trong các bản sửa đổi vào năm tới đối với Đạo luật Phúc lợi Trẻ em.

Các điều khoản chính sách của Nhật Bản được cho là không đủ liên quan đến Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em (UNCRC), trong đó đảm bảo quyền tự do ngôn luận của trẻ em. Các sửa đổi sắp tới là một bước đầu tiên trong việc cải thiện tình hình.

“Trung tâm tư vấn trẻ em đã không lắng nghe những gì tôi nói một cách đúng đắn”, một phụ nữ 25 tuổi làm nhân viên công ty và sống ở vùng Kanto phía đông Nhật Bản cho biết. Cô được đưa vào chăm sóc tại một trung tâm tư vấn trẻ em năm 4 tuổi sau khi bị cha mẹ ruột bạo hành, và sau đó cô bắt đầu sống với một gia đình nuôi dưỡng. Nhưng mẹ nuôi của cô ấy sẽ nói với cô ấy, “Vì con đến đây nên cuộc hôn nhân của chúng ta đã trở nên tồi tệ,” và mẹ thường xuyên đánh đập cô ấy.

Mỗi năm một lần, một nhân viên phúc lợi trẻ em đến thăm gia đình, nhưng họ chỉ nói chuyện với cô trước mặt cha mẹ nuôi của cô. Cô không biết làm thế nào để nói với họ về sự lạm dụng thể chất. Không muốn quay lại khi đêm đến, cô bắt đầu trốn tránh nhà, và vào năm thứ hai trung học cơ sở, cô lại bị đưa đi chăm sóc vì “phạm pháp”.

Mặc dù cô ấy nói với trung tâm tư vấn trẻ em rằng cô ấy đã bị cha mẹ nuôi bạo hành, họ đã không điều tra các cáo buộc, và cô ấy đã được chuyển đến một cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng vì lý do sức khỏe tâm thần.

“Đó là cuộc sống của tôi, nhưng mọi thứ luôn được quyết định sau lưng tôi. Nếu có một khuôn khổ nào đó để truyền tải đầy đủ tiếng nói của trẻ em đến các trung tâm tư vấn trẻ em, thì tôi đã không phải trải qua 10 năm chịu đựng bạo lực”, cô đã phản ánh.

Một số trường hợp lạm dụng trong quá khứ mà quan điểm của trẻ em không được thừa nhận đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trong các vụ lạm dụng gây tử vong vào năm 2018 ở phường Meguro của Tokyo và vào năm 2019 ở thành phố Noda, tỉnh Chiba, phía đông Nhật Bản, các cô gái trẻ đã chết nói với các trung tâm tư vấn trẻ em những câu như: “Tôi không muốn về nhà”, nhưng yêu cầu bồi thường đã không được coi trọng, và các vấn đề vẫn còn để trở nên tồi tệ hơn.

Các sửa đổi đối với Đạo luật phúc lợi trẻ em được ban hành vào năm 2019 bao gồm các điều khoản bổ sung yêu cầu thiết lập khuôn khổ vào năm 2022 để đảm bảo quan điểm của trẻ em được lắng nghe. Đáp lại, một hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã đưa ra các khuyến nghị của mình vào tháng 5 năm nay.

Các khuyến nghị của họ tìm đến Đạo luật Phúc lợi Trẻ em yêu cầu quan điểm của trẻ em phải được lắng nghe khi chúng đang được các trung tâm tư vấn trẻ em tạm thời giữ trẻ hoặc được giao cho cha mẹ nuôi hoặc cơ sở chăm sóc.

Các khuyến nghị cũng bao gồm các đoạn nói rằng chính phủ quốc gia phải thành lập một cơ quan bảo vệ quyền, cơ quan này sẽ bảo vệ quyền trẻ em từ một vị trí độc lập. Nó sẽ có vai trò giám sát và quyết định cách chấp nhận các khiếu nại được đưa ra và những biện pháp giải cứu cần thực hiện.

Nhưng ngay cả khi khuôn khổ về quyền tự do ngôn luận được quy định trong luật, vẫn còn lo ngại về việc liệu các trung tâm tham vấn trẻ em có thực sự cố gắng hiểu quan điểm của trẻ em hay không và liệu họ có sử dụng những ý kiến ​​đó để thực hiện các phản ứng thích hợp hay không.

Hơn 80% trung tâm tham vấn trẻ em trả lời cuộc điều tra năm tài chính 2020 của Bộ phúc lợi cho biết họ lắng nghe ý kiến ​​của trẻ em trong các trường hợp như giao chúng cho cơ sở chăm sóc.

Nhưng khi hội đồng chuyên gia tiến hành phỏng vấn trẻ em, bao gồm cả những trẻ em đã phải xa cha mẹ để sống trong các cơ sở bảo vệ hoặc chăm sóc tạm thời, họ đã nghe thấy nhiều lời khai bày tỏ sự không hài lòng với cách đối xử của họ và cách họ được nói chuyện, với các câu trả lời bao gồm, ” Bí mật của tôi bị lộ ra ngoài “, và” Tôi đã bị bắt mà không có lời giải thích. ”

Giáo sư Masashi Aizawa của Đại học Oita, người chủ trì hội đồng chuyên gia, cho biết, “Thông thường, trẻ em sẽ gặp khó khăn trong việc thu thập suy nghĩ của mình và truyền đạt chúng cho người lớn. Ý tưởng sau đó rằng chúng có thể gửi khiếu nại của chính mình là không thực tế.”

Nhưng ai sẽ giúp lắng nghe tiếng nói của trẻ em và khiến chúng được lắng nghe tại các trung tâm tư vấn trẻ em? Trong số các khuyến nghị của hội đồng chuyên gia của Bộ phúc lợi, có một đề xuất tìm kiếm yêu cầu trong luật là phải nỗ lực cử “những người ủng hộ trẻ em” mới đến từng quận của Nhật Bản. Hệ thống biện hộ đã là một biện pháp được thiết lập ở Anh và Canada.

Những người ủng hộ trẻ em sẽ thay mặt trẻ em nói chuyện với các trung tâm tham vấn và các cơ quan khác, đồng thời chịu trách nhiệm giúp các em gửi khiếu nại lên cơ quan bảo vệ quyền được đề xuất. Dự kiến ​​rằng chính quyền thành phố sẽ đề cử các luật sư và các cư dân thành phố khác đã hoàn thành khóa đào tạo liên quan cho các vị trí. Bộ phúc lợi sẽ xem xét những hướng dẫn nào để áp dụng cho nội dung đào tạo.

Giáo sư Masatsugu Hori của Đại học Kumamoto Gakuen là người tiên phong trong nỗ lực giáo dục con người về vai trò mà ông đã thực hiện ở các khu vực bao gồm cả thành phố Osaka phía tây Nhật Bản. Ông định nghĩa những người ủng hộ trẻ em là “những người lắng nghe tiếng nói của trẻ em và nỗ lực tác động đến những người xung quanh để đảm bảo quyền của chúng được bảo vệ.”

Một số chính quyền địa phương đã tiếp thu nội dung của các khuyến nghị. Chính quyền tỉnh Oita của Tây Nam Nhật Bản đã giao cho Đại học Oita giáo dục và cử những người ủng hộ trẻ em. Khoảng 20 sinh viên đại học và những người lớn khác đã tham gia khóa đào tạo và hoàn thành vai trò của những người ủng hộ trẻ em. Cơ quan tư vấn của thống đốc tỉnh – hội đồng phúc lợi trẻ em – cũng đã được thành lập như một cơ quan bảo vệ quyền lợi tiếp nhận các khiếu nại hoặc mối quan tâm của trẻ em.

Trẻ em trong tỉnh đang ở tại các cơ sở chăm sóc tạm thời được thông báo rằng chúng “luôn có thể kêu gọi người bênh vực trẻ em nếu chúng muốn,” và áp phích với hình ảnh khuôn mặt của những người ủng hộ được dán bên trong cơ sở. Mỗi tuần một lần, có tổng cộng bốn người ủng hộ đi theo nhóm hai người đến trung tâm, và nếu trẻ em muốn nói chuyện với họ lúc đó, lúc đó, họ có thể. Trong khoảng thời gian 4 tháng kết thúc vào tháng 3 năm nay, 25 trong số 141 trẻ em được nhận vào các cơ sở đã yêu cầu gặp mặt trực tiếp.

Nhiều yêu cầu đến từ việc trẻ nói những câu như “Con muốn mẹ nghe những gì con phải nói thêm một lần nữa” và “Con muốn chắc chắn một điều gì đó.” Hơn một nửa số trẻ em yêu cầu người vận động thay mặt họ chuyển ý kiến ​​của mình đến các trung tâm tư vấn trẻ em. Giáo sư Aizawa, người cũng làm việc trong lĩnh vực giáo dục các bên có trách nhiệm tại Đại học Oita, cho biết, “Tôi bị sốc bởi nhiều người cần một dịch vụ mà ở đó người lớn mà họ không quen nghe những gì họ nói.”

Satomi Eidome, một giáo viên tại Đại học Kumamoto Gakuen, người cũng tham gia vào việc đào tạo những người ủng hộ, cho biết, “Điều quan trọng là cha mẹ nuôi, cơ sở chăm sóc, trung tâm tư vấn trẻ em và những người khác như họ hiểu sự cần thiết của việc có những người ủng hộ ở bên cạnh trẻ em để hỗ trợ chúng. Trong tương lai, luật pháp quy định họ phải được cử đến các trung tâm tham vấn trẻ em ở tất cả các thành phố. ”

LHQ đã thông qua UNCRC vào năm 1989 và Nhật Bản phê chuẩn nó vào năm 1994. Nhưng vì Nhật Bản được coi là không coi trọng các điều khoản do LHQ đặt ra để bảo vệ quyền tự do ngôn luận của trẻ em, nên đã đề nghị sửa đổi luật. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã đáp lại các khuyến nghị của hội đồng chuyên gia đã quyết định sẽ đưa ra đề xuất cho Đạo luật Phúc lợi Trẻ em sửa đổi ngay trong năm tới, điều này sẽ làm cho nó trở thành một yêu cầu pháp lý đối với các dịch vụ tham vấn trẻ em để lắng nghe trẻ em. lượt xem.

(Bản gốc tiếng Nhật của Asako Kuroda, Viện Giáo dục Mainichi, Satoko Nakagawa, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế, và Eri Misono, Cục Utsunomiya)

Từ khóa: Lắng nghe mối quan tâm của trẻ em là chìa khóa cho các sửa đổi pháp lý của Nhật Bản để ngăn chặn lạm dụng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like