Làng vận động viên Thế vận hội Tokyo lặng lẽ mở cửa trong bối cảnh lo ngại COVID-19

Làng vận động viên cho Thế vận hội Tokyo và Paralympic chính thức khai mạc tại quận ven sông Harumi của thủ đô vào ngày 13 tháng 7 năm 2021, trước khi Thế vận hội bắt đầu vào cuối tháng 7. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Làng vận động viên cho Thế vận hội Tokyo đã chính thức khai mạc vào thứ Ba, 10 ngày trước khi sự kiện thể thao lớn nhất thế giới bắt đầu, nhưng sự kiện này đã trôi qua với ít sự phô trương khi sự gia tăng coronavirus mới gây ra một sự cản trở cho thành phố đăng cai .

Không giống như trước đây, không có buổi lễ hay sự kiện đặc biệt nào chào đón các vận động viên và các quan chức phái đoàn tới ngôi làng rộng 44 ha ở quận Harumi, Tokyo. Các phương tiện truyền thông cũng không được tạo cơ hội để đưa tin về buổi khai mạc, với các nhà tổ chức cho rằng cần phải đề phòng sự lây lan của vi rút.

Một số lượng lớn xe cảnh sát đã đậu bên ngoài ngôi làng khi xe buýt đi vào khu phức hợp có hàng rào. Quốc kỳ có thể được nhìn thấy treo trên ban công của một số trong số 21 tòa nhà dân cư, khu nhà phức hợp.

Vài giờ sau khi ngôi làng mở cửa, ông Thomas Bach, người đứng đầu Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết Tokyo là thành phố đăng cai Olympic “chuẩn bị tốt nhất từ ​​trước đến nay” bất chấp hoàn cảnh khó khăn bắt nguồn từ đại dịch coronavirus.

“Chúng tôi đang ngồi trên một con thuyền, và chúng tôi chèo thuyền với toàn bộ lực lượng về cùng một hướng”, Bach nói khi gặp trực tiếp Seiko Hashimoto, trưởng ban tổ chức, lần đầu tiên kể từ khi ông đến Tokyo vào thứ Năm tuần trước. . “Mục tiêu chung của chúng tôi là một trò chơi an toàn và bảo mật cho mọi người.”

Bach, người vừa mới được cách ly tại khách sạn của mình, sẽ tổ chức cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vào chiều thứ Tư, theo văn phòng thủ tướng.

Về nguyên tắc, các vận động viên Olympic cần hạn chế ở lại làng ở mức tối thiểu bằng cách kiểm tra 5 ngày trước khi họ thi đấu. Sau đó, họ được yêu cầu rời khỏi địa điểm trong vòng hai ngày sau khi sự kiện của họ kết thúc.

Kiểm tra coronavirus hàng ngày và đeo mặt nạ là một trong những biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt đang được thực thi đối với khoảng 18.000 vận động viên và quan chức khi họ ở lại làng.

Ngôi làng, cũng có nhà ăn, trung tâm thể dục và trung tâm kiểm soát doping, sẽ là cơ sở cho các vận động viên cho đến ba ngày sau lễ bế mạc vào ngày 8 tháng 8. Đối mặt với những thách thức khi hoạt động trong môi trường COVID-19, nó cũng có một phòng khám sốt.

Nhưng nhiều người dân Nhật Bản vẫn lo ngại rằng Thế vận hội bị hoãn đại dịch bắt đầu từ ngày 23 tháng 7 có thể là một sự kiện có sức lan tỏa lớn hơn, mặc dù các nhà tổ chức Nhật Bản và IOC gần đây đã quyết định tổ chức gần 100% các môn thi đấu không có khán giả.

Việc mở cửa ngôi làng diễn ra một ngày sau khi tình trạng khẩn cấp mới có hiệu lực ở Tokyo.

Để đối phó với một làn sóng nhiễm trùng khác do biến thể Delta dễ lây lan hơn của vi rút gây ra, tình trạng khẩn cấp nhằm hạn chế sự di chuyển của mọi người và đưa ra các hạn chế như cấm các nhà hàng phục vụ rượu. Nó được lên kế hoạch chạy đến ngày 22 tháng 8.

Các đoàn Olympic bắt đầu đến Nhật Bản vào đầu tháng 7 để cắm trại trước các trận đấu, với hơn 2.200 người dự kiến ​​sẽ đến nước này trong tuần đến ngày 18 tháng 7.

Hai thành viên của đội Uganda, một vận động viên người Serbia và một thành viên của đoàn Israel, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, làm dấy lên lo ngại về việc liệu các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản có thể ngăn chặn virus này hay không.

Phòng khám của làng hoạt động 24 giờ một ngày để cho phép tiến hành các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase và cách ly những người được xác nhận là nhiễm vi rút. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, những người bị nhiễm bệnh sẽ được nhập viện hoặc gửi đến cách ly tại một khách sạn được chỉ định bên ngoài làng.

Cư dân làng chỉ được phép đi đến những nơi mà họ đã vạch ra trước trong kế hoạch hoạt động và bị cấm đi lại tự do bên ngoài khu vực hoặc đến thăm các điểm du lịch, cũng như các nhà hàng và quán bar.

Họ nên giữ sự cân bằng về thể chất, kể cả khi dùng bữa tại nhà ăn chính, nơi sẽ cung cấp tới 45.000 bữa ăn mỗi ngày, từ ẩm thực Nhật Bản, phương Tây và châu Á đến ẩm thực halal, chay và không chứa gluten, và tại phòng ăn bình thường tập trung về các món ăn phổ biến và truyền thống của Nhật Bản.

Theo IOC, hơn 80 phần trăm cư dân dự kiến ​​sẽ được chủng ngừa. Ngôi làng sẽ chính thức chào đón những người tham gia Paralympics từ ngày 17 tháng 8 đến ngày 8 tháng 9.

Trung tâm báo chí chính cũng chính thức khai trương hôm thứ Ba tại trung tâm hội nghị quốc tế Tokyo Big Sight, nằm gần nhiều địa điểm thi đấu trong khu vực vịnh của thủ đô.

Ban tổ chức cho biết họ dự kiến ​​có tới 2.500 thành viên truyền thông sử dụng cơ sở 24 giờ mỗi ngày. Cơ sở với khoảng 750 chỗ ngồi chung cho báo chí cũng là trung tâm phát sóng quốc tế.

Do virus coronavirus, số lượng thành viên báo chí đến Nhật Bản dự Thế vận hội và Paralympic cũng đã giảm xuống còn 4.600 người so với dự kiến ​​ban đầu là 8.400 người.

Từ khóa: Làng vận động viên Thế vận hội Tokyo lặng lẽ mở cửa trong bối cảnh lo ngại COVID-19

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like