Lãnh đạo đảng cầm quyền cấp thấp của Nhật Bản từ bỏ chuyến công du Trung Quốc

Natsuo Yamaguchi. (Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Nhà lãnh đạo của Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản, sẽ hủy bỏ chuyến thăm Trung Quốc dự kiến ​​​​vào tháng này, một số nguồn tin quen thuộc với quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu.

Các kế hoạch của ông Natsuo Yamaguchi có thể đã bị ảnh hưởng bởi việc Tokyo thắt chặt kiểm soát biên giới gần đây đối với du khách đến từ Trung Quốc đại lục trong bối cảnh các ca nhiễm virus corona ở nước này gia tăng sau khi Bắc Kinh nới lỏng đáng kể các biện pháp chống vi-rút nghiêm ngặt vào tháng trước.

Trung Quốc đã chỉ trích động thái của Nhật Bản, nói rằng các bước chống vi-rút phải “dựa trên cơ sở khoa học và cân xứng” và không được ảnh hưởng đến trao đổi và hợp tác nhân sự bình thường.

Vào tháng 11, nhà lãnh đạo Komeito đã gặp Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản, Kong Xuanyou, và bày tỏ sẵn sàng đến thăm Trung Quốc trước khi một phiên họp thường kỳ của quốc hội được triệu tập vào tháng Giêng.

Các nguồn tin cho biết ông cũng đã trao đổi quan điểm với Liu Jianchao, người đứng đầu Ban Liên lạc Quốc tế của Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc, vào cuối tháng 12 và đang sắp xếp một chuyến đi đến nước láng giềng vào giữa tháng Giêng.

Yamaguchi đã đến thăm Trung Quốc vào tháng 1 năm 2013 và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để giúp xoa dịu mối quan hệ song phương đang căng thẳng về tranh chấp liên quan đến quần đảo Senkaku do Tokyo quản lý ở Biển Hoa Đông mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Nếu chuyến đi thành hiện thực, Yamaguchi dự định kêu gọi tăng cường giao lưu giữa người với người giữa hai nước láng giềng châu Á và hợp tác kinh tế mạnh mẽ hơn.

Mặc dù năm nay hai nước kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị song phương, mối quan hệ của họ vẫn bấp bênh trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, đồng minh an ninh của Nhật Bản, cũng như các hoạt động quân sự gia tăng của Bắc Kinh ở vùng biển này. gần Nhật Bản.

Từ khóa: Lãnh đạo đảng cầm quyền cấp thấp của Nhật Bản từ bỏ chuyến công du Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like