Lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc cam kết mở rộng hợp tác

Bức ảnh chụp ngày 30 tháng 5 năm 2022 tại Tokyo cho thấy các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản và các đối tác Hàn Quốc (trên màn hình) đang tham gia hội nghị kinh doanh song phương lần thứ 54. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc hôm thứ Hai đã nhất trí mở rộng hợp tác kinh tế khi hai bên hoan nghênh các dấu hiệu cải thiện mối quan hệ song phương đã bị chai sạn sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol nhậm chức vào đầu tháng này.

Họ bày tỏ hy vọng rằng hai chính phủ sẽ thúc đẩy đối thoại bất chấp các vấn đề liên quan đến lịch sử thời chiến giữa các nước láng giềng, theo một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến.

“Trong một môi trường khó khăn, sự hợp tác và phối hợp của cả hai nước sẽ là sức mạnh để vượt qua khủng hoảng”, tuyên bố đề cập đến việc Nga xâm lược Ukraine và các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm đáp trả Moscow.

Mối quan hệ Tokyo-Seoul xấu đi nghiêm trọng dưới thời người tiền nhiệm của Yoon là Moon Jae In vì “những phụ nữ an ủi” làm việc tại các nhà thổ quân sự của Nhật Bản trái với ý muốn của họ và những người lao động Hàn Quốc bị điều động đến làm việc tại các hầm mỏ và nhà máy, bắt nguồn từ chế độ thực dân của Nhật Bản năm 1910-1945 đối với Triều Tiên. Bán đảo.

Hai quốc gia cũng đã mâu thuẫn về việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu vật liệu bán dẫn sang Hàn Quốc vào tháng 7 năm 2019, một động thái được coi là sự trả đũa đối với việc chính quyền Moon xử lý các vấn đề liên quan đến lịch sử.

Sau khi thông qua tuyên bố chung, Mikio Sasaki, Chánh văn phòng Hiệp hội Kinh tế Nhật Bản – Hàn Quốc, cho biết “Giao lưu kinh tế, nhân sự và văn hóa là đặc biệt quan trọng trong một thời kỳ khó khăn”.

Người đồng cấp Hàn Quốc Kim Yoon cho biết, “JBAH có thể tìm thấy hy vọng lớn”, sau khi đồng ý hợp tác để giải quyết các vấn đề được chia sẻ giữa hai nước láng giềng, chẳng hạn như tỷ lệ sinh thấp và dân số già, cũng như các vấn đề môi trường.

Tổng cộng có khoảng 280 giám đốc điều hành doanh nghiệp từ hai quốc gia đã tham gia cuộc họp, hầu như liên kết các địa điểm ở Tokyo và Seoul.

Cuộc họp được tiến hành thường niên kể từ năm 1969, với phiên họp năm sau dự kiến ​​tổ chức tại Hàn Quốc.

Từ khóa: Lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc cam kết mở rộng hợp tác

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like