Lãnh đạo Giáo hội Thống nhất đã ra lệnh tiếp cận Abe sau khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nhật Bản: thăm dò

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe, ở giữa, được nhìn thấy trong một bức ảnh chụp tại nơi dường như là văn phòng của ông bên trong tòa nhà Chế độ ăn uống vào ngày 3 tháng 8 năm 2010. Bên phải ông là Hideo Oyamada, cựu chủ tịch của Nhà thờ Thống nhất, và bên cạnh Oyamada là Masayoshi Kajikuri, người hiện đứng đầu Liên đoàn Quốc tế Chiến thắng Chủ nghĩa Cộng sản. (Được cung cấp bởi Eito Suzuki và Bungeishunju digital, hình ảnh đã được sửa đổi một phần)

Người sáng lập Giáo hội Thống nhất Sun Myung Moon (1920-2012) đã ra lệnh cho một tín đồ gặp một nhân vật nào đó thân cận với cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe một tuần sau khi Abe được bổ nhiệm làm người đứng đầu chính quyền đầu tiên của mình vào năm 2006, nó được tiết lộ thông qua một cuộc thăm dò của Mainichi Shimbun .

Moon là một nhà lãnh đạo tôn giáo, người đã thành lập Nhà thờ Thống nhất, ngày nay được gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới. Tờ Mainichi Shimbun đã kiểm tra hồ sơ về những nhận xét của Moon đối với những người theo dõi ở Hàn Quốc từ năm 1956 đến năm 2009, có tiêu đề “Bài giảng của Mục sư Sun Myung Moon.” Tổng cộng có 615 tập, mỗi tập có khoảng 300 đến 400 trang và hiện rất khó lấy vì chúng đã hết bản in.

Mainichi Shimbun đã xác nhận những nhận xét liên quan của Moon trên một trang web mà bộ phận quan hệ công chúng của Giáo hội Thống nhất ở Nhật Bản cáo buộc “sao chép bất hợp pháp” tất cả các tập. Các nhận xét ban đầu bằng tiếng Hàn, và bản dịch của Mainichi Shimbun đã cho thấy vai trò tích cực của Moon trong nỗ lực tiếp cận Abe, người vừa trở thành thủ tướng.

Theo bản ghi trên trang 273 của tập 541, Moon nhận xét, “Tôi nghe nói rằng Abe đã trở thành thủ tướng” vào ngày 3 tháng 10 năm 2006, một tuần sau khi Abe nhậm chức. Sau nhận xét này, Moon gọi tên của một thành viên cốt lõi của nhóm tôn giáo và hỏi, “Tên của trưởng bộ phận thư ký (của Abe) là gì?” Người theo dõi trả lời: “Đó là Nakagawa”, Moon hỏi: “Vậy bạn đã gặp anh ấy hai lần chưa?” Sau nhận xét của người theo dõi, “Đã hai lần”, Moon nói, “Ba lần”, thúc giục người theo dõi gặp lại nhân vật “Nakagawa” một lần nữa.

Sự kết hợp của các từ tiếng Hàn có nghĩa là “thư ký” và “trưởng bộ phận” đã được sử dụng để mô tả chức danh của nhân vật “Nakagawa”. Tờ Mainichi Shimbun suy đoán có khả năng Moon và những người khác đang sử dụng thuật ngữ “trưởng bộ phận thư ký” trong tiếng Hàn để chỉ “tổng thư ký” của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Nhật Bản. Vào thời điểm phát biểu, tổng thư ký LDP là Hidenao Nakagawa, người thuộc phe Seiwaken (phe Abe). Mainichi Shimbun đã hỏi Nakagawa, hỏi liệu anh ta đã gặp thành viên của Giáo hội Thống nhất chưa, đồng thời nêu tên của thành viên. Nakagawa trả lời thông qua thư ký của mình, bình luận rằng anh ta không nhớ và chưa bao giờ gặp một nhân vật như vậy.

Trong khi đó, một cá nhân liên kết với một nhóm ủng hộ Abe giải thích, “Những người theo Giáo hội Thống nhất ra vào văn phòng của Abe ở quê nhà, vì họ đã quen làm như vậy từ thời cha của Abe, Shintaro (cựu ngoại trưởng), nhưng Abe bản thân ông đã không tiếp xúc trực tiếp với những người theo dõi trong bối cảnh tranh cãi xung quanh chiến thuật ‘bán tinh thần’ của nhóm. ” Tuy nhiên, một sự thay đổi đã xuất hiện trong khoảng cách của Abe với nhóm khi ông từ chức vì các vấn đề sức khỏe vào tháng 9 năm 2007 và Đảng Dân chủ Nhật Bản hiện đã không còn tồn tại đã lên nắm quyền vào tháng 9 năm 2009. Một bức ảnh do nhà báo Eito Suzuki có được. minh họa điều này.

Bức ảnh được chụp vào ngày 3 tháng 8 năm 2010 tại nơi dường như là văn phòng của Abe bên trong tòa nhà Chế độ ăn uống, và Abe được chụp với các quan chức cấp cao của Nhà thờ Thống nhất. Bên cạnh Abe là Hideo Oyamada, người đã từ chức chủ tịch nhóm. Bên cạnh ông là Masayoshi Kajikuri, người đứng đầu cơ quan chính trị Liên đoàn Quốc tế Chiến thắng Chủ nghĩa Cộng sản, liên kết với Nhà thờ Thống nhất.

Abe trở lại vị trí thủ tướng trong chính quyền thứ hai của mình khoảng ba tháng sau cái chết của Moon vào tháng 9 năm 2012. Mối liên hệ của Abe với nhóm tôn giáo vẫn tiếp tục ngay cả sau cái chết của nhà lãnh đạo. Một nguồn tin đã tuyên bố rằng trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2016, Abe đã phân chia viện trợ của nhóm cho các nhà lập pháp thuộc Seiwaken, là phe mà ông ta xuất thân.

Abe là thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản, với bảy năm tám tháng tại vị. Ông từ chức vào tháng 9 năm 2020. Vào tháng 9 năm 2021, ông gửi một video đến một sự kiện do Liên đoàn Hòa bình Toàn cầu (UPF) tổ chức, trong đó ông để lại thông điệp rằng ông “đánh giá cao khía cạnh nhấn mạnh giá trị của gia đình.” Đây là đoạn video được cho là đã khiến kẻ ám sát bị cáo buộc Tetsuya Yamagami của Abe bắn anh ta, sau khi nghĩ rằng anh ta có liên hệ với Giáo hội Thống nhất.

Trong một video khác do Suzuki thu được, Kajikuri nói về bối cảnh của các sự kiện dẫn đến thông điệp video. “Trong gần tám năm cầm quyền của mình, ông ấy (Abe) cũng ghi nhớ sự chân thành mà JBAH đã thể hiện trong sáu cuộc bầu cử quốc gia.” Người ta ngụ ý rằng video của Abe xuất hiện được thực hiện để đáp lại sự ủng hộ của nhóm trong các cuộc bầu cử.

Dựa trên chuỗi sự kiện này, cá nhân nói trên có liên hệ với nhóm những người ủng hộ Abe nói rằng “Abe đã rất thất vọng khi LDP mất quyền lực và một chính quyền do Đảng Dân chủ Nhật Bản lãnh đạo ra đời.” Cá nhân này nhận xét, “Có khả năng là kể từ đó, Abe tin rằng ông ấy phải sử dụng ảnh hưởng của Giáo hội Thống nhất trong các cuộc bầu cử để duy trì quyền lực, điều này dường như đã đưa ông ấy đến gần hơn với nhóm.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Tanaka và Takayuki Kanamori, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số; và Hirohiko Sakaguchi và Chiharu Shibue, Văn phòng Seoul)

Từ khóa: Lãnh đạo Giáo hội Thống nhất đã ra lệnh tiếp cận Abe sau khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nhật Bản: thăm dò

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like