Lãnh đạo LDP hy vọng sẽ kế nhiệm Suga khi cuộc tổng tuyển cử ở Nhật Bản xuất hiện

Một màn hình lớn hiển thị tin tức rằng Thủ tướng Yoshihide Suga đã quyết định không tái tranh cử với tư cách chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, tại ga JR Hakata ở Fukuoka, vào ngày 3 tháng 9 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Quyết định từ chức đột ngột của Thủ tướng Yoshihide Suga đánh dấu sự khởi đầu của một vài tháng đầy biến động trên chính trường Nhật Bản, với các nhà lập pháp đầy tham vọng trong đảng cầm quyền đã định vị mình trở thành người kế nhiệm ông.

Đảng Dân chủ Tự do sẽ chọn lãnh đạo mới của mình vào ngày 29 tháng 9, một cuộc bỏ phiếu sẽ xác định hiệu quả thủ tướng tiếp theo và có ý nghĩa lớn đối với một cuộc tổng tuyển cử quan trọng vào mùa thu này. Lãnh đạo LDP đồng thời giữ vai trò thủ tướng khi đảng kiểm soát Hạ viện.

Hai ứng cử viên đã ngả mũ trước võ đài – cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi – và Bộ trưởng tiêm chủng Taro Kono cũng chuẩn bị tuyên bố ứng cử.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Seiko Noda cũng bày tỏ sự háo hức tranh cử, trong khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba và Giám đốc chính sách LDP Hakubun Shimomura đang đứng trước hàng rào.

Naoto Nonaka, giáo sư chính trị so sánh tại Đại học Gakushuin, cho biết: “Chúng ta đang nói về việc một thủ tướng đương nhiệm đột ngột từ chức, ngay trước cuộc chạy đua lãnh đạo LDP. Nhiều người sẽ nghĩ đó là một cơ hội tuyệt vời”. “Nó sẽ là một miễn phí cho tất cả.”

Kono, người được đào tạo tại Hoa Kỳ và thường được coi là kẻ phá bĩnh trong thế giới chính trị lỗi thời của Nhật Bản, từ lâu đã nuôi tham vọng trở thành thủ tướng và luôn đặt cao trong các cuộc thăm dò dư luận hỏi ai nên đảm nhận vai trò này.

Mặc dù Kono 58 tuổi không nhất thiết phải nổi tiếng trong LDP, nhưng các nhà lập pháp cảm thấy dễ bị tổn thương khi tham gia cuộc tổng tuyển cử, cuộc tổng tuyển cử phải được tổ chức vào ngày 28 tháng 11, có thể ủng hộ ông do lời kêu gọi công khai của ông, Nonaka nói.

Trong khi đó, Kishida đang nỗ lực lần thứ hai để giành được vị trí cao nhất sau thất bại trước Suga trong cuộc bầu cử tổng thống của đảng trước đó vào tháng 9 năm ngoái. Từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực ngoại giao cũng như các vai trò chủ chốt như người đứng đầu chính sách của đảng, người đàn ông 64 tuổi này có tài năng chính đáng nhưng lại bị chỉ trích là thiếu cái bụng để đưa ra những quyết định khó khăn.

Với việc Suga từ chức chỉ một năm sau khi nhậm chức, bất cứ ai kế nhiệm anh ấy sẽ tìm cách tránh trở lại “cánh cửa quay vòng” của các thủ tướng thay đổi gần như mỗi năm từ 2006 đến 2012.

Chính trị nội đảng chắc chắn sẽ đóng một vai trò lớn trong cuộc bỏ phiếu của LDP, với việc Suga đã dựa vào sự ủng hộ từ các phe phái lớn do các ứng cử viên nặng ký kiểm soát bao gồm cựu Thủ tướng Shinzo Abe, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và Toshihiro Nikai, tổng thư ký có ảnh hưởng của đảng.

Tất cả các ứng cử viên sẽ cần sự hỗ trợ của các nhà lập pháp bên ngoài nhóm cốt lõi của họ. Kishida lãnh đạo phe trung bình của riêng mình trong khi Kono thuộc về Aso. Takaichi 60 tuổi hiện không thuộc phe phái.

Các thành viên LDP sẽ đặc biệt cẩn thận trong việc chọn ai để lãnh đạo họ trong cuộc tổng tuyển cử sau khi Suga chứng kiến ​​sự nổi tiếng của anh ấy sụt giảm khi các trường hợp COVID-19 tăng đột biến bất chấp tiến bộ trong việc tiêm chủng trong dân số.

Thủ tướng thường bị chỉ trích vì không truyền tải được thông điệp của mình khi công chúng ngày càng thất vọng với việc sống dưới những hạn chế của đại dịch. Chính phủ đã quyết định tiến hành Thế vận hội Tokyo bất chấp sự chia rẽ của công chúng về các trận đấu trong bối cảnh một đợt lây nhiễm virus khác. Một số huy chương kỷ lục cho Nhật Bản đã không làm thay đổi tình cảm có lợi cho anh ta.

Một cuộc khảo sát trên toàn quốc do Kyodo News thực hiện vào tháng trước cho thấy tỷ lệ tán thành đối với Nội các của Suga là 31,8%, giảm từ 66,4% ngay sau khi anh ấy nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái.

Masahiro Iwasaki, giáo sư chính trị Nhật Bản tại Đại học Nihon, cho biết: “Một số phương tiện truyền thông đưa nó ở mức dưới 30%, đây là vùng nguy hiểm đối với chính phủ. “Việc sụp đổ chỉ là vấn đề thời gian.”

Điểm đáng chú ý cuối cùng là Suga đề xuất giải tán Hạ viện và cải tổ lại các giám đốc điều hành của LDP trước cuộc bỏ phiếu của đảng, một động thái được một số người coi là coi thường các chuẩn mực lâu đời trong một nỗ lực trắng trợn nhằm bám lấy quyền lực.

Nhiệm kỳ 4 năm hiện tại của các thành viên Hạ viện đầy quyền lực của quốc hội sẽ kết thúc vào ngày 21 tháng 10.

LDP, nắm 276 trong số 465 ghế, đã được dự đoán sẽ mất một phần đáng kể với Suga không nổi tiếng ở vị trí lãnh đạo. Đối tác của liên minh trẻ tuổi Komeito có 29 người, trong khi lực lượng đối lập lớn nhất, Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản, có 113 người.

Liên minh cầm quyền gần như chắc chắn sẽ duy trì thế đa số với một nhà lãnh đạo mới của LDP, mặc dù đảng này có khả năng vẫn mất một số ghế tương đối, có thể khoảng 30 ghế, nếu các đảng đối lập có thể điều phối các chiến lược bầu cử của họ, Nonaka nói.

Từ khóa: Lãnh đạo LDP hy vọng sẽ kế nhiệm Suga khi cuộc tổng tuyển cử ở Nhật Bản xuất hiện

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like