Lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ khẳng định quan hệ đồng minh với Đài Loan trong bối cảnh Ukraine chiến tranh

Bức ảnh kết hợp này chụp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, bên trái và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ khẳng định trong một tuyên bố chung rằng họ sẽ tăng cường hợp tác hướng tới ổn định ở eo biển Đài Loan khi họ gặp nhau vào tuần tới tại Tokyo, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Ba.

Thủ tướng cũng dự kiến ​​sẽ thông báo về sự tham gia của Nhật Bản vào Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu khi ông sẽ hội đàm thượng đỉnh với Biden vào thứ Hai. Kishida coi sáng kiến ​​này là sự phản ánh ý định của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy sự tham gia của họ vào khu vực trước sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo xác nhận hôm thứ Ba trong một cuộc họp báo rằng việc ra mắt khuôn khổ, vốn vẫn còn mơ hồ về bản chất, sẽ được công bố tại Nhật Bản trong chuyến thăm đầu tiên của ông Biden tới quốc gia châu Á kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng năm ngoái.

Bằng cách gửi thông điệp về Đài Loan từ Nhật Bản, hai nước đang tìm cách kiềm chế sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, trong khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã làm dấy lên lo ngại rằng một tình huống tương tự có thể sớm phát sinh ở Đông Á, các nguồn tin Nhật Bản cho biết.

Bắc Kinh coi hòn đảo dân chủ tự trị như một tỉnh nổi loạn cần được thống nhất với đất liền, bằng vũ lực nếu cần thiết, họ nói.

Thông qua hội nghị thượng đỉnh, ông Kishida cũng đặt mục tiêu tăng cường hơn nữa liên minh Nhật-Mỹ dựa trên sự hiểu biết rằng Trung Quốc, về lâu dài, sẽ thay thế Nga trở thành một thách thức an ninh, theo các nguồn tin.

Về phía IPEF, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng trong khi Nhật Bản duy trì mong muốn Hoa Kỳ quay trở lại một thỏa thuận thương mại tự do lớn ở Thái Bình Dương ban đầu được gọi là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, thì khuôn khổ mới cho thấy Washington cam kết tích cực với khu vực.

“JBAH muốn hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ để tạo ra một trật tự kinh tế mong muốn cho khu vực theo cách bao gồm” Washington, Hayashi nói.

Hoa Kỳ từng dẫn đầu các cuộc đàm phán TPP – được coi là đối trọng với ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương – nhưng đã rút khỏi hiệp ước vào năm 2017 dưới thời người tiền nhiệm của ông Biden là Donald Trump. Nhật Bản và 10 thành viên châu Á-Thái Bình Dương còn lại bao gồm Úc đã tiến tới cứu vãn phần lớn hiệp ước, hiện được gọi là Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương.

Trong khi ngồi bên lề các hiệp định thương mại tự do lớn trong khu vực, chính quyền Biden đã đưa ra ý tưởng thành lập IPEF, gọi đây là “quan hệ đối tác mới” nhằm thúc đẩy thương mại tiêu chuẩn cao, điều hành nền kinh tế kỹ thuật số, cải thiện nguồn cung. -có khả năng phục hồi chuỗi và xúc tác đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Trong cuộc họp thượng đỉnh song phương trực tiếp, ngồi xuống đầu tiên của Kishida với Biden, cả hai sẽ nhấn mạnh tự do, dân chủ và pháp quyền, đồng thời nhấn mạnh rằng họ sẽ làm việc với các quốc gia khác chia sẻ các giá trị phổ quát như vậy khi đối mặt với Trung Quốc và Nga, các nguồn tin cho biết.

Khi Nhật Bản lên tiếng nhiều hơn trong các vấn đề Đài Loan, “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan” đã trở thành một cụm từ được hai nước khẳng định nhiều lần. Vào tháng 4 năm 2021, Đài Loan được nhắc đến trong một tuyên bố của các nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật lần đầu tiên kể từ năm 1969.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới, hai bên sẽ một lần nữa nhấn mạnh hòa bình và ổn định cho Đài Loan, trong khi Kishida tìm cách chia sẻ với Biden mối lo ngại rằng những gì đang xảy ra ở Ukraine cũng có thể xảy ra ở Đông Á. Những lo lắng như vậy dự kiến ​​cũng sẽ được phản ánh trong tuyên bố chung của họ.

Hai nước cũng sẽ thống nhất trong việc tiếp tục các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì hành vi gây hấn ở Ukraine, đồng thời nhất trí về việc liên lạc chặt chẽ giữa Nhóm 7 quốc gia để ứng phó với giá năng lượng và lương thực tăng cao do chiến tranh gây ra.

Bảy nền dân chủ hàng đầu đã thực hiện các biện pháp trừng phạt khác nhau bao gồm đóng băng tài sản của Tổng thống Nga Vladimir Putin và ngân hàng trung ương của nước này, cùng với việc loại trừ một số tổ chức cho vay lớn của Nga khỏi mạng thanh toán quốc tế quan trọng được gọi là SWIFT.

Các nhà lãnh đạo của Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ cùng với Liên minh châu Âu cũng đã tuyên bố cam kết loại bỏ dần sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga trong nỗ lực mới nhất của họ nhằm gây thêm áp lực lên Moscow, quốc gia đã ra mắt quân đội. chiến dịch chống lại Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Từ khóa: Lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ khẳng định quan hệ đồng minh với Đài Loan trong bối cảnh Ukraine chiến tranh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like