Lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ khẳng định tầm quan trọng của hòa bình Đài Loan

Bức ảnh kết hợp này cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trái, và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. (Mainichi)

WASHINGTON (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến ​​​​sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào thứ Sáu với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Washington, với việc hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ xác nhận tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Kishida, người đang có chuyến công du đầu tiên tới thủ đô của Hoa Kỳ kể từ khi nhậm chức vào tháng 10 năm 2021, và Biden cũng có khả năng đồng ý rằng hai nước sẽ hợp tác để đảm bảo chuỗi cung ứng chất bán dẫn nhằm chống lại sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Cuộc gặp giữa Kishida, người đại diện cho một khu vực bầu cử ở Hiroshima, và Biden diễn ra khoảng bốn tháng trước hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy người được tổ chức tại thành phố phía tây Nhật Bản bị tàn phá bởi một vụ ném bom nguyên tử của Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 1945.

Vào tháng 12, Nhật Bản đã quyết định tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong 5 năm tới và có được khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù để ngăn chặn các cuộc tấn công vào lãnh thổ của mình, trong bối cảnh các mối đe dọa ngày càng tăng từ các nước láng giềng Trung Quốc và Triều Tiên.

Sau động thái này, Kishida và Biden chắc chắn sẽ thảo luận về bản sửa đổi đầu tiên kể từ năm 2015 của Nguyên tắc Hợp tác Quốc phòng Nhật Bản-Hoa Kỳ để cho phép hai đồng minh vận hành chung khả năng phản công của Tokyo.

Những lo ngại đang gia tăng rằng Đài Loan có thể trở thành một điểm nóng quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong tương lai gần, khi Trung Quốc do Cộng sản lãnh đạo coi hòn đảo dân chủ tự trị này là một tỉnh nổi loạn sẽ được thống nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Kishida và Biden sẽ tái khẳng định sự hợp tác chặt chẽ để hiện thực hóa một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở” – một tầm nhìn được coi là phản ứng trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Về quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông, Tokyo, vốn phụ thuộc nhiều vào sự bảo vệ quân sự của Washington, sẽ cố gắng nhận được xác nhận từ Hoa Kỳ, như thường lệ, rằng quần đảo này nằm trong phạm vi điều chỉnh của Điều 5 của Hiệp định Nhật-Mỹ năm 1960. hiệp ước an ninh.

Điều khoản này kêu gọi Hoa Kỳ bảo vệ các vùng lãnh thổ dưới sự quản lý của Nhật Bản khỏi cuộc tấn công vũ trang.

Các đảo không có người ở do Nhật Bản quản lý, nhưng Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền đối với chúng từ đầu những năm 1970, gọi chúng là Điếu Ngư, sau khi các nghiên cứu của Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng có thể có trữ lượng khí đốt tiềm năng sinh lợi xung quanh chúng.

Quần đảo Senkaku cũng thuộc thẩm quyền của quận đảo Okinawa phía nam Nhật Bản – một khu vực địa chính trị quan trọng vẫn là nơi đặt phần lớn các căn cứ của Hoa Kỳ tại quốc gia này hơn 50 năm sau khi nó được trao trả lại cho Nhật Bản vào năm 1972 sau sự cai trị của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du kéo dài một tuần của Kishida tới năm quốc gia G-7 ở Châu Âu và Bắc Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh vào tháng Năm. Ông dự kiến ​​gặp Biden sau khi ăn sáng với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Từ khóa: Lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ khẳng định tầm quan trọng của hòa bình Đài Loan

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like