Lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ nhất trí tăng cường hợp tác công nghệ tiên tiến

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phải, và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bắt tay trước cuộc hội đàm của họ ở Hiroshima vào ngày 18 tháng 5 năm 2023, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài ba ngày ở thành phố phía tây Nhật Bản. (Ảnh hồ bơi/Kyodo)

HIROSHIMA (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Năm đã đồng ý đẩy mạnh hợp tác song phương về các công nghệ tiên tiến như chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, một lĩnh vực mà sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gia tăng.

Tại cuộc hội đàm ở Hiroshima một ngày trước khi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G7, hai bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng răn đe của liên minh song phương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng về quân sự và các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Kishida và Biden đã đồng ý “làm việc chặt chẽ” về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, theo một quan chức chính phủ Nhật Bản.

Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tiến hành phát triển chung chất bán dẫn và công nghệ máy tính lượng tử, nhưng thỏa thuận mới nhất sẽ mở rộng phạm vi hợp tác trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến.

Một trong những ưu tiên của G-7 là làm cho chuỗi cung ứng trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn trước những rủi ro trong tương lai vào thời điểm mà vị thế vững chắc của Trung Quốc đối với các công nghệ và tài nguyên quan trọng, chẳng hạn như chất bán dẫn và vật liệu đất hiếm, đang gây lo ngại.

Kishida và Biden cũng tái khẳng định trong cuộc gặp về tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, theo chính phủ Nhật Bản và Hoa Kỳ, phản ánh mối quan ngại của họ trước áp lực của Trung Quốc đối với Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai. thống nhất với đất liền, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Liên minh Nhật-Mỹ là “nền tảng” của hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Kishida nói khi bắt đầu cuộc đàm phán, trong khi Biden nói rằng “cả thế giới sẽ an toàn hơn” khi hai đồng minh sát cánh cùng nhau để giải quyết vấn đề an ninh. những thách thức bao gồm cả cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Kishida, người sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh G-7, cho biết ông hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của các quốc gia công nghiệp hóa sẽ thể hiện ý chí kiên định để bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền.

Biden đến Hiroshima sớm hơn một ngày, trở thành nhà lãnh đạo đương nhiệm thứ hai của đất nước sau Barack Obama đến thăm thành phố bị tàn phá bởi bom nguyên tử của Mỹ trong giai đoạn cuối của Thế chiến II năm 1945.

Các cuộc đàm phán G-7 kéo dài ba ngày từ thứ Sáu diễn ra trong bối cảnh rạn nứt giữa các nền dân chủ lớn và phe Trung Quốc-Nga ngày càng mở rộng, với việc Bắc Kinh đưa ra các yêu sách lãnh thổ rộng lớn ở biển Hoa Đông và Biển Đông và sức mạnh kinh tế của nước này đang gia tăng trong khi Moscow tiếp tục gây hấn quân sự. chống Ukraine.

Trong khi đó, Triều Tiên đã bắn thử một loạt tên lửa đạn đạo về phía Biển Nhật Bản kể từ đầu năm ngoái, làm dấy lên đồn đoán rằng nước này có thể tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ tháng 9/2017 và là vụ thử thứ 7 tổng thể.

Tại hội nghị thượng đỉnh G-7, Kishida, người đại diện cho khu vực bầu cử ở Hiroshima, và Biden cũng sẽ thảo luận về giải trừ vũ khí hạt nhân và an ninh kinh tế, cùng các vấn đề khác, với những người đồng cấp từ Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Liên minh Châu Âu.

Chuyến đi của Biden đến Nhật Bản đã bị lu mờ bởi sự bế tắc trong các cuộc đàm phán trong nước về trần nợ của chính phủ Hoa Kỳ. Ban đầu, ông dự định đến thăm Papua New Guinea và Úc cũng như Nhật Bản nhưng đã cắt ngắn chuyến đi để chỉ tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7.

Kishida đã tổ chức các cuộc đàm phán song phương lần cuối với Biden vào tháng 1 tại Washington, cam kết củng cố khả năng phòng thủ của Nhật Bản bằng cách mua lại các khả năng tấn công tầm xa và tăng cường chi tiêu liên quan, dựa trên Chiến lược An ninh Quốc gia của chính phủ được cập nhật vào tháng 12.

Theo các nguồn tin ngoại giao, bên lề hội nghị thượng đỉnh, Kishida và Biden đang cân nhắc tổ chức cuộc gặp ba bên với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, và dự kiến ​​sẽ tái khẳng định sự hợp tác chặt chẽ của ba nước trong việc đối phó với Triều Tiên.

Yoon đã được mời tham dự cuộc họp G-7 với tư cách khách mời và sẽ tham gia ba phiên tiếp cận cộng đồng cùng với các nhà lãnh đạo của các quốc gia bao gồm Úc, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam, cũng như của các tổ chức quốc tế.

Quan hệ Tokyo-Seoul đã được cải thiện nhanh chóng sau khi Yoon, người nhậm chức vào tháng 5 năm 2022 và có cách tiếp cận “hướng tới tương lai” đối với Nhật Bản, vào tháng 3 đã công bố một đề xuất giải quyết tranh chấp bồi thường lao động thời chiến vốn đã làm xấu đi mối quan hệ song phương từ lâu.

Từ khóa: Lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ nhất trí tăng cường hợp tác công nghệ tiên tiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like