Lãnh đạo Nhật Bản và Kenya nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế, năng lượng

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, ngoài cùng bên phải, hội đàm với Tổng thống Kenya William Ruto tại thủ đô Nairobi của Kenya vào ngày 3 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

NAIROBI, Kenya (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Kenya William Ruto hôm thứ Tư đã đồng ý tăng cường hợp tác giữa các quốc gia trong các lĩnh vực liên quan đến khử cacbon, phát triển cơ sở hạ tầng và củng cố quan hệ kinh tế.

Gặp nhau tại thủ đô Nairobi của Kenya, hai nhà lãnh đạo đã lên án Nga xâm lược Ukraine đồng thời khẳng định tầm quan trọng của pháp quyền. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hai bên cũng nhất trí thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông Kishida cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với Kenya bằng cách hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng cho cảng Mombasa của quốc gia Đông Phi này.

Bộ trưởng Nhật Bản cho biết hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ quan điểm rằng việc tạo điều kiện cho sự phát triển tài chính công bằng và minh bạch là rất quan trọng để giảm bớt các vấn đề nợ nần của Kenya.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh lo ngại về việc Trung Quốc đã tạo ra “bẫy nợ” đối với một số quốc gia châu Phi bằng cách cung cấp cho họ các khoản vay lớn khó trả, do đó cho phép Bắc Kinh có đòn bẩy lớn hơn đối với các vấn đề chính trị của họ.

Chuyến thăm Kenya hôm thứ Tư là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Nhật Bản kể từ tháng 8 năm 2016. Chuyến đi của ông Kishida tới Kenya là một phần trong chuyến công du châu Phi bốn chặng của ông.

Từ khóa: Lãnh đạo Nhật Bản và Kenya nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế, năng lượng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like