Lãnh đạo Nhật Bản, Việt Nam chia sẻ ‘quan ngại nghiêm trọng’ về Biển Đông

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phải và người đồng cấp Việt Nam Phạm Minh Chính chụp ảnh chung trước cuộc hội đàm tại Tokyo vào ngày 24 tháng 11 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Việt Nam Phạm Minh Chính hôm thứ Tư đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh giữa các nước trong khi chia sẻ “quan ngại nghiêm trọng” về các động thái gây hấn ở các vùng biển trong khu vực nhằm che đậy sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc.

Một tuyên bố chung sau cuộc họp của họ ở Tokyo cho biết cả hai đã nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đồng thời khẳng định họ sẽ cùng nhau nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch coronavirus.

“Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản, sẽ đóng vai trò là trụ cột trong nỗ lực của JBAH nhằm hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, ông Kishida nói khi gặp gỡ báo chí với Chính sau cuộc hội đàm.

Tuyên bố cho biết các nhà lãnh đạo “bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tình hình ở Biển Đông và bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng”, đồng thời kêu gọi mọi tranh chấp phải được giải quyết phù hợp với luật pháp quốc tế.

Kishida đã tiếp đón nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên của mình kể từ khi nhậm chức vào ngày 4 tháng 10 khi ông tìm cách bổ sung vào lý lịch ngoại giao của mình, bao gồm cả việc giữ chức ngoại trưởng từ năm 2012 đến năm 2017.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh thảo luận về việc sử dụng một thỏa thuận đã ký vào tháng 9 cho phép xuất khẩu thiết bị quốc phòng do Nhật Bản sản xuất, bao gồm cả tàu sang Việt Nam.

“Các nước JBAH coi nhau là đối tác quan trọng và lâu dài nhất, và tôi hy vọng chúng ta có thể tiếp tục nâng quan hệ song phương lên những chân trời mới”, ông Chinh, người đến Tokyo hôm thứ Hai trong chuyến thăm 4 ngày cho biết.

Cả hai nước đều có liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông, trong khi Việt Nam có tranh chấp ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh có các yêu sách bành trướng.

Gặp nhau một ngày trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và người đồng cấp Việt Nam, Tướng Phan Văn Giang nhất trí “phản đối mạnh mẽ” các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng tại các vùng biển trong khu vực mà không nêu đích danh Trung Quốc.

Nhiều công ty Nhật Bản có nhà máy tại Việt Nam hoặc sử dụng các linh kiện của Việt Nam trong các sản phẩm của họ, Kishida và Chinh đã nhất trí tăng cường chuỗi cung ứng trên khắp các quốc gia của họ, bao gồm cả việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số và đa dạng hóa các cơ sở sản xuất.

Hai bên cũng khẳng định hợp tác trong việc cải thiện điều kiện cho thực tập sinh kỹ năng và sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, theo tuyên bố chung.

Trong khi đó, Kishida cam kết Nhật Bản sẽ cung cấp thêm 1,54 triệu liều vắc xin coronavirus cho Việt Nam, nâng tổng đóng góp của nước này lên khoảng 5,6 triệu liều.

Ngoài tình hình ở Biển Đông, họ đã trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực khác trong đó có Triều Tiên. Họ bày tỏ lo ngại về các vụ phóng tên lửa gần đây của nước này và kêu gọi nước này tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm nước này sử dụng các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Về Myanmar, quốc gia đang nằm dưới sự cai trị của quân đội kể từ khi chính phủ được bầu cử dân chủ bị lật đổ trong cuộc đảo chính hồi tháng Hai, Kishida cho biết Nhật Bản ủng hộ các nỗ lực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á để đóng vai trò hòa giải.

Từ khóa: Lãnh đạo Nhật Bản, Việt Nam chia sẻ ‘quan ngại nghiêm trọng’ về Biển Đông

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like