Lãnh đạo phe đối lập Nhật Bản nói Thế vận hội Tokyo không thể được tổ chức an toàn

Yukio Edano, người đứng đầu Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản, phát biểu trong phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện tại Tokyo vào ngày 10 tháng 5 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Lãnh đạo đảng đối lập chính của Nhật Bản hôm thứ Hai cho biết không có cách nào để tổ chức Thế vận hội Tokyo mùa hè này một cách an toàn, đặt câu hỏi về sự đảm bảo của Thủ tướng Yoshihide Suga rằng các biện pháp COVID-19 sẽ được áp dụng.

“Thật không may, chúng tôi phải nói rằng không thể bảo vệ cuộc sống, sức khỏe và sinh kế của người dân Nhật Bản trong khi tổ chức Thế vận hội và Paralympic”, Yukio Edano, người đứng đầu Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản, cho biết trong một phiên họp quốc hội.

Tình trạng nhiễm trùng đã gia tăng ở Nhật Bản trong những tuần gần đây, khiến chính phủ phải gia hạn tình trạng khẩn cấp bao trùm Tokyo và các tỉnh khác đến cuối tháng Năm.

Dự kiến ​​khai mạc vào ngày 23/7, Thế vận hội và Paralympic sẽ đưa hàng chục nghìn vận động viên và ban huấn luyện đến Nhật Bản nhưng sẽ được tổ chức mà không có khán giả từ nước ngoài.

“Sẽ không thể chấp nhận được nếu việc tiếp tục trò chơi dẫn đến không đủ các biện pháp cho phép các biến thể mới của coronavirus được đưa từ nước ngoài vào,” Edano nói.

Ông cho biết trong một chương trình phát sóng trực tuyến hôm Chủ nhật rằng việc cho phép các vận động viên và ban huấn luyện sẽ giống như một “cuộc triển lãm” về các biến thể rất dễ lây lan được phát hiện ở Anh, Nam Phi và Ấn Độ, thêm vào đó chúng sẽ không được miễn thời gian cách ly khi vào Nhật Bản.

Suga cho biết trong phiên họp quốc hội hôm thứ Hai rằng khách tham dự Olympic sẽ được yêu cầu tuân theo các nguyên tắc nghiêm ngặt của COVID-19 bao gồm kiểm tra hàng ngày và cách ly khỏi công chúng, với các vi phạm sẽ bị loại bằng cách truất quyền thi đấu.

Ông nói: “Tôi có trách nhiệm thực hiện các biện pháp như vậy để bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của người dân Nhật Bản và làm mọi thứ có thể vì một trò chơi an toàn và bảo mật”.

Edano cho biết chính phủ đã sớm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước đó vào cuối tháng 3, khiến số ca nhiễm coronavirus nhanh chóng tăng trở lại và buộc phải quay trở lại các hạn chế nghiêm ngặt chỉ một tháng sau đó.

Ông nói: “Chính phủ liên tục thay đổi lập trường của mình hết lần này đến lần khác, và người dân Nhật Bản đã quá mệt mỏi với điều đó.

Suga cho biết mặc dù anh ấy chịu trách nhiệm duy nhất trong việc mở rộng tình trạng khẩn cấp và mở rộng nó đến các tỉnh Aichi và Fukuoka khi tình trạng nhiễm trùng khiến các bệnh viện chịu áp lực ngày càng tăng, nhưng quyết định này đã được các chuyên gia đồng ý.

Edano cáo buộc Suga đã bỏ qua vấn đề, nói rằng, “Các chuyên gia khác nhau có ý kiến ​​khác nhau. Cuối cùng, chính phủ đưa ra lời kêu gọi.”

Từ khóa: Lãnh đạo phe đối lập Nhật Bản nói Thế vận hội Tokyo không thể được tổ chức an toàn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like