Lao động thời chiến Hàn Quốc kiện đòi tiền Mitsubishi

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, trái, và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phải, bắt tay trước cuộc gặp song phương tại Văn phòng Thủ tướng, ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 16 tháng 3 năm 2023. (Kiyoshi Ota/Pool Photo qua AP)

SEOUL (Kyodo) – Một nhóm luật sư đại diện cho các nguyên đơn Hàn Quốc đã được bồi thường thiệt hại vào năm 2018 trong một vụ kiện lao động thời chiến chống lại Mitsubishi Heavy Industries Ltd. .

Vụ kiện diễn ra trong bối cảnh Mitsubishi Heavy tiếp tục từ chối thanh toán tiền bồi thường theo lập trường của Tokyo rằng vấn đề thời chiến đã được giải quyết.

Trong khi đó, Seoul đã đề xuất một kế hoạch để các công ty Hàn Quốc bồi thường cho các nguyên đơn thông qua một quỹ công khai.

Đơn kiện được đệ trình hôm thứ Tư thay mặt cho những người được Tòa án Tối cao Hàn Quốc bồi thường thiệt hại trong phán quyết năm 2018 nhưng đã từ chối khoản thanh toán theo kế hoạch của quỹ Hàn Quốc.

Các nguyên đơn, Yang Gum Dok, 93 tuổi, và gia đình tang quyến của một cựu lao động thời chiến khác, đang tìm cách đòi bồi thường bằng tiền mặt trong một vụ kiện do Mitsubishi Heavy nắm giữ đối với một công ty liên kết MH Power Systems Korea Ltd. ở Seoul, đội bào chữa cho biết.

Luật sư của họ cho biết họ đã thu giữ quyền đòi tiền của Mitsubishi Heavy vào năm 2021.

Luật sư cho biết họ đang “nỗ lực để nhận tiền bồi thường cho các nạn nhân, những người đang từ chối các biện pháp giải quyết (của chính phủ Hàn Quốc), bằng cách nhanh chóng chuyển đổi (yêu cầu bồi thường tiền của Mitsubishi Heavy) thành tiền mặt” vì phương pháp như vậy sẽ cung cấp khoản bồi thường cho nguyên đơn nhanh hơn.

Vào tháng 11 năm 2018, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ra lệnh cho Mitsubishi Heavy bồi thường thiệt hại cho hai nhóm người Hàn Quốc vì bị cưỡng bức lao động trong thời chiến, theo lệnh tương tự vào tháng trước đối với một công ty Nhật Bản khác.

Các phán quyết giáp lưng của Tòa án Tối cao đã gây ra sự phản đối gay gắt từ chính phủ Nhật Bản, vốn vẫn duy trì vấn đề bồi thường đối với việc Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945 như đã được giải quyết theo một hiệp ước năm 1965, đồng thời làm xấu đi hơn nữa mối quan hệ song phương vốn đã rạn nứt .

Trong nỗ lực hàn gắn quan hệ, chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, người nhậm chức vào tháng 5 năm ngoái, đã công bố các bước để giải quyết vấn đề vào ngày 6 tháng 3.

Giải pháp đề xuất một quỹ do chính phủ hậu thuẫn, được hỗ trợ bởi sự đóng góp từ các doanh nghiệp Hàn Quốc, trả một khoản tiền tương đương với số tiền mà tòa án tối cao đã ra lệnh.

Một số nguyên đơn đã phản đối giải pháp này, yêu cầu Nhật Bản đưa ra lời xin lỗi mới và các công ty Nhật Bản phải bồi thường trực tiếp.

Từ khóa: Lao động thời chiến Hàn Quốc kiện đòi tiền Mitsubishi

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like