Lập trường của Thống đốc Koike có thể thúc đẩy LDP trong cuộc bầu cử quốc hội Tokyo

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike gặp gỡ báo chí tại trụ sở chính quyền thủ đô sau khi tham dự các cuộc đàm phán 5 bên từ xa trên mũ khán giả cho Thế vận hội, vào ngày 21 tháng 6 năm 2021 ,. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Với việc khởi động chiến dịch vận động chính thức vào thứ Sáu cho cuộc bầu cử hội đồng thủ đô Tokyo vào tháng tới, các nhà phân tích đang theo dõi cách một đảng khu vực do Thống đốc Tokyo Yuriko Koike thành lập chống lại liên minh của Đảng Dân chủ Tự do và đảng Komeito.

Các nhà phân tích nói rằng họ không chắc Koike có hoàn toàn cam kết dẫn dắt Tomin First no Kai, hay đảng Tokyoites First, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 4 tháng 7 hay không, cho thấy cô ấy có thể bị cám dỗ để tiến gần hơn đến LDP và Komeito khi những đồn đoán xoay quanh cô ấy. có thể trở lại chính trị quốc gia.

LDP và Komeito đã ủng hộ việc Koike tái tranh cử trong cuộc đua giành quyền thống đốc Tokyo vào năm ngoái, và Koike đã thường xuyên gặp gỡ Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai, một nhà môi giới quyền lực có ảnh hưởng ở Nagatacho, tâm điểm của chính trị Nhật Bản.

Shin Sato, phó giáo sư chính trị Nhật Bản tại Đại học Tokyo Metropolitan, cho biết: “Sẽ trở thành một cuộc bầu cử để dự đoán cách Thống đốc Koike có thể mở đường cho việc quay trở lại chính trường quốc gia của bà.

Koike chưa nói rõ cô ấy sẽ đi bao xa trong việc hỗ trợ Tomin First, người mà thống đốc đóng vai trò cố vấn đặc biệt, nhưng cả nhóm sẽ cần sự ủng hộ của cô ấy nếu muốn giành chiến thắng hoặc ít nhất là tiến hành một cuộc chiến tốt trong cuộc đua.

Khi được hỏi về cam kết của cô ấy với đảng trong cuộc bầu cử hội đồng, Koike nói với các phóng viên, “Tôi đã tạo ra Tomin trước.” Sau đó, cô ấy nói thêm, “Chúng ta phải chiến đấu chống lại coronavirus bằng cách tiếp cận toàn Tokyo,” mà không cần giải thích chi tiết.

Trong khi Tomin First là lực lượng lớn nhất trong quốc hội Tokyo với 46 ghế, LDP và Komeito – đảng lớn thứ hai và thứ ba – lại chung tay với nhau trong nỗ lực giành đa số trong buồng 127 ghế.

Bình luận về cuộc bầu cử cuối cùng ở Tokyo vào năm 2017, Yu Uchiyama, giáo sư chính trị Nhật Bản tại Đại học Tokyo, nói: “Tomin First đã giành chiến thắng nhờ sự nổi tiếng của Koike, nhưng nó vẫn chưa tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trong khu vực. ”

“Nó sẽ phải đối mặt với những sóng gió nếu không có sự cam kết của cô ấy,” ông nói.

Bên cạnh đó, Tomin First lần này không thể mong đợi sự ủng hộ từ Komeito, tổ chức đã hợp tác với đảng khu vực trong cuộc bầu cử trước – một thực tế là cùng với sự nổi tiếng của Koike, đã giáng một đòn mạnh vào LDP.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, LDP chỉ giành được 23 ghế, giảm so với 57 ghế trước cuộc thăm dò và thấp hơn nhiều so với mức thấp kỷ lục trước đó là 38 vào năm 2009.

Nhưng lần này, Komeito đang hợp tác với đồng minh cũ LDP, với nhu cầu giành ưu thế trong cuộc bầu cử Hạ viện dự kiến ​​diễn ra vào mùa thu năm nay với sự hợp tác của đảng này, đối tác liên minh do Thủ tướng Yoshihide Suga dẫn đầu.

Một lý do khác cho động thái của Komeito là mối quan hệ của họ với Tomin First trở nên khó khăn sau cuộc bầu cử năm 2017 về việc điều hành hội đồng.

“Sự hợp tác của Komeito đã giúp ích rất nhiều cho Tomin First trong chiến thắng trước đó. Đây chắc chắn sẽ là một trận chiến khó khăn cho Tomin First lần này,” Sato nói.

Ai đứng lên giành chiến thắng nếu Tomin First mất vị trí là một trọng tâm khác của cuộc bầu cử sắp tới, vì một số dự đoán Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản, đảng đối lập chính trong Chế độ ăn uống, và Đảng Cộng sản Nhật Bản có thể thu hút các phiếu chống Olympic.

Uchiyama nói: “Nếu CDPJ giành được số ghế lớn hơn dự kiến ​​trong Quốc hội Tokyo, đó có thể là một yếu tố gây bất ổn cho chính quyền Suga vì nó có thể làm dấy lên nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của ông ấy”.

Các cam kết tranh cử của các bên về Thế vận hội Tokyo khai mạc ngày 23 tháng 7 bị chia rẽ, với Tomin First thề sẽ thúc đẩy các trò chơi không có khán giả.

LDP và Komeito đã kêu gọi tổ chức Thế vận hội và Paralympic an toàn và bảo mật bằng các biện pháp chống COVID-19 thích hợp, nhưng họ đã không đưa vấn đề này vào bản tuyên ngôn của mình.

Komeito cho biết họ đã không đề cập đến Thế vận hội trong tuyên ngôn của đảng vì làm như vậy có thể vi phạm nguyên tắc quy định trong Hiến chương Olympic cấm sử dụng các trò chơi cho mục đích chính trị.

JCP đang yêu cầu Tokyo Games bị hủy bỏ trong khi CDPJ đang thúc đẩy một lần hoãn hoặc hủy bỏ khác.

Sato nói: “Nếu vấn đề tổ chức Thế vận hội tiếp tục thu hút sự chú ý, Tomin First có thể thu hút nhiều cử tri hơn, những người chỉ trích chính quyền Suga nhất quyết tổ chức các trận đấu ngay cả khi có nguy cơ lây nhiễm.

Tuy nhiên, những người khác lại nghi ngờ liệu nó có trở thành một vấn đề lớn trong cuộc bầu cử hay không vì việc chuẩn bị cho các trò chơi đã được tiến hành rất nhiều.

Trích dẫn các cuộc thăm dò dư luận gần đây, Uchiyama cho rằng tình cảm của công chúng đối với Thế vận hội và Paralympic đã thay đổi cùng với sự giảm số lượng ca nhiễm COVID-19.

“Kêu gọi hủy bỏ hoặc hoãn lại ngay trước khi khai mạc có thể phản tác dụng”, ông nói.

Từ khóa: Lập trường của Thống đốc Koike có thể thúc đẩy LDP trong cuộc bầu cử quốc hội Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like