Lấy cảm hứng từ chuyến thăm Hiroshima của Obama, Nagasaki hibakusha chia sẻ ‘những kỷ niệm đau buồn’

Terue Horiuchi được nhìn thấy đang nói về trải nghiệm ném bom nguyên tử của cô ấy ở Amagasaki, tỉnh Hyogo, vào ngày 30 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Atsuko Nakata)

KOBE – Được khích lệ bởi chuyến thăm năm 2016 của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến Hiroshima, Terue Horiuchi, 88 tuổi, người đã hứng chịu vụ ném bom nguyên tử Nagasaki và hứng chịu hậu quả, bắt đầu kể về cuộc gặp bom A của chính mình trước công chúng sau khi bà 80 tuổi.

Horiuchi, một cư dân của thành phố Amagasaki, tỉnh Hyogo, hiện đang quyết tâm truyền lại những kinh nghiệm về bom chữ A của mình cho các thế hệ trẻ.

Vào ngày 9 tháng 8 năm 1945, cậu bé 11 tuổi Horiuchi phải hứng chịu vụ đánh bom nguyên tử ở Akunouramachi, Nagasaki, cách tâm đạo giả khoảng 3 km. Cha cô, người đang nghe đài, nói với cô rằng một máy bay địch đang bay qua khu vực Amakusa ở phía nam, và cậu bé Horiuchi đã ra ngoài báo cho những người hàng xóm biết tình hình. Bầu trời sau đó chuyển sang màu đỏ rực, như thể là một buổi hoàng hôn rực lửa, và Horiuchi bất tỉnh. Khi cô ấy đến, lửa cháy khắp nơi, và các thi thể chất thành đống.

Horiuchi nhìn thấy một người đàn ông trung niên đang khóc tại nơi hỏa táng. Ông đã mất con gái của mình sau vụ đánh bom. Cô nghe thấy anh nói: “Anh xin lỗi vì đã không thể cứu em.” Sau đó, cô được cho biết rằng người chú ruột của mình, người đã ở nhà ông ta cách kẻ đạo đức giả khoảng 500 mét khi quân đội Mỹ thả bom, đã chết sau khi bị đè dưới một chùm tia.

Ngay cả sau vụ đánh bom, Horiuchi vẫn tiếp tục phải chịu đựng – không chỉ do hậu quả của phóng xạ mà còn do sự phân biệt đối xử với những người sống sót sau vụ bom A, những người được gọi là “hibakusha” ở Nhật Bản. Cô bị chảy máu trong ở đùi, thiếu máu và viêm bàng quang, và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày. Khi cô đính hôn với chồng mình, người mà cô gặp sau khi chiến tranh kết thúc, gia đình anh đã phản đối cuộc hôn nhân của họ, nói rằng anh không cần phải kết hôn với một hibakusha. Cha cô tóc bạc dần và qua đời 7 năm sau vụ đánh bom do nhiễm phóng xạ, trong khi hai anh trai cô cũng chết vì ung thư dạ dày.

Trong khi cuộc sống của cô ấy đôi khi khó khăn, Horiuchi không công khai về kinh nghiệm chiến tranh của cô ấy trước công chúng. Cô đã từ chối yêu cầu nói chuyện tại một viện dưỡng lão đặc biệt ở Amagasaki sáu năm trước, giải thích với họ rằng cô không muốn hồi sinh “ký ức đau buồn”. Tuy nhiên, cùng năm đó, Tổng thống Obama đã đến thăm Hiroshima và kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân. Horiuchi cảm thấy được khích lệ và kể từ đó, cô đã tham gia vào các hoạt động kể chuyện một vài lần trong năm tại các trường tiểu học ở Amagasaki. Cô ấy nói “đã đến lúc phải nói, vì tôi không biết mình còn bao lâu nữa.”

Mùa hè năm nay, Horiuchi đã làm quen với một học sinh trung học năm ba, người nói với cô rằng cô muốn “nghe giọng thật của một hibakusha.” Horiuchi đã chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng, nói với cậu học sinh rằng: “Một quả bom nguyên tử cướp đi sinh mạng quý giá trong nháy mắt. Tôi muốn các bạn nói với mọi người rằng hòa bình mà chúng ta đang hưởng ngày nay không phải là điều hiển nhiên.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Atsuko Nakata, Cục Kobe)

Từ khóa: Lấy cảm hứng từ chuyến thăm Hiroshima của Obama, Nagasaki hibakusha chia sẻ ‘những kỷ niệm đau buồn’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like