LDP cầm quyền của Nhật Bản nắm giữ tỷ lệ ủng hộ trước bầu cử cao nhất ở mức 28%: cuộc thăm dò

Tòa nhà Chế độ ăn kiêng Quốc gia được nhìn thấy trong tệp này, ảnh chụp tại Chiyoda Ward, Tokyo, vào ngày 28 tháng 9 năm 2017. (Mainichi / Junichi Sasaki)

TOKYO (Kyodo) – Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vẫn dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ cao nhất trước cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10 tháng 7, một cuộc khảo sát của Kyodo News cho thấy hôm thứ Ba.

Trong cuộc khảo sát qua điện thoại trên toàn quốc được thực hiện từ Chủ Nhật đến Thứ Ba, 28,3% số người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho LDP do Thủ tướng Fumio Kishida lãnh đạo khi bỏ phiếu theo tỷ lệ đại diện, tăng 1 điểm so với cuộc thăm dò trước đó được tiến hành từ ngày 18 đến ngày 19 tháng 6.

Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản đứng thứ hai với 8,2%, tăng 1,2 điểm. Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của LDP, ở mức 7,2%, tăng 1 điểm, và Đảng Đổi mới Nhật Bản ở mức 6,1%, giảm 1,6 điểm.

Cử tri sẽ bỏ hai lá phiếu – một lá phiếu để chọn đại diện khu vực bầu cử và một lá phiếu đại diện theo tỷ lệ. Trong cuộc bầu cử vào thượng viện, nơi LDP và Komeito hiện chiếm đa số, 125 trong số 248 ghế sẽ được tranh chấp.

Trong số các vấn đề bầu cử nổi bật, 79,8% cho biết chính phủ Kishida đã không thực hiện các biện pháp thích hợp để hạn chế chi phí sinh hoạt tăng cao, trong khi 15,3% cho biết các biện pháp của họ là phù hợp.

“Chính phủ sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc thúc đẩy các biện pháp chống lại giá cả tăng”, Kishida cho biết hôm thứ Bảy trong một bài phát biểu khó khăn trước khi ông lên đường đi công tác nước ngoài, đồng thời cho biết ông đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết vấn đề và bảo vệ cuộc sống của người dân khỏi tác dụng phụ của nó.

Ông Kishida nói: “Trong số các đợt tăng giá của Nhật Bản, 60% là giá năng lượng và gần 40% là giá thực phẩm tăng. Chúng ta cần chuẩn bị các biện pháp phù hợp với đặc điểm như vậy”.

Nhật Bản đang trong quá trình nỗ lực kéo nền kinh tế thoát khỏi thảm họa kinh tế COVID-19, nhưng những thách thức như giá hàng hóa tăng do cuộc xung đột Ukraine và đồng yên yếu đang đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Các biện pháp tăng giá được chọn là vấn đề quan trọng nhất trong cuộc bầu cử với tỷ lệ người được hỏi lớn nhất với 41,8%, tiếp theo là 17,6% đối với chính sách lương hưu, y tế và điều dưỡng, và 8,5% đối với chính sách chăm sóc trẻ em và giảm tỷ lệ sinh.

Trong cuộc khảo sát, 36,3% cho rằng ngân sách quốc phòng nên được duy trì ở mức hiện tại, tăng 4,8 điểm so với cuộc thăm dò trước đó.

Những người ủng hộ việc tăng ngân sách quốc phòng lên 2% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước đã giảm 3,1 điểm xuống 34,1%.

Ngân sách được giới hạn ở mức khoảng 1% GDP với chính sách định hướng quốc phòng độc quyền của đất nước theo Hiến pháp hòa bình.

Tuy nhiên, LDP đang tìm cách tăng ngân sách quốc phòng khi đối mặt với sự quyết đoán ngày càng tăng về quân sự của Trung Quốc cũng như các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Những người được hỏi chia đều về việc liệu Hiến pháp có nên được sửa đổi dưới sự lãnh đạo của Kishida hay không, với 44,8% ủng hộ và 44,7% phản đối.

Đối với cuộc bầu cử thượng viện nói chung, 69,3% số người được hỏi cho biết họ có chút hứng thú, tăng 4,4 điểm so với cuộc khảo sát trước đó, trong khi 30,5% nói rằng họ rất ít hoặc không quan tâm đến bất kỳ điều gì.

Xếp hạng chấp thuận cho Nội các Kishida tăng 0,1 điểm so với cuộc thăm dò trước đó lên 57,7 phần trăm, trong khi xếp hạng không tán thành tăng 1,8 điểm lên 35,8 phần trăm.

Về phản ứng của chính phủ đối với đại dịch, 65% cho rằng nó đầy đủ, trong khi 32,2% không hài lòng.

Cuộc khảo sát tiếp cận với 620 hộ gia đình được chọn ngẫu nhiên với số cử tri đủ điều kiện sử dụng điện thoại cố định và 2.210 người sử dụng điện thoại di động, nhận được lần lượt 505 và 742 câu trả lời.

Từ khóa: LDP cầm quyền của Nhật Bản nắm giữ tỷ lệ ủng hộ trước bầu cử cao nhất ở mức 28%: cuộc thăm dò

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like