LDP cầm quyền của Nhật Bản quét sạch cuộc bầu cử, bây giờ Thủ tướng Kishida cần phải thể hiện ‘danh tính’

Thủ tướng Fumio Kishida được nhìn thấy tại trụ sở Đảng Dân chủ Tự do ở Phường Chiyoda của Tokyo vào cuối ngày 10 tháng 7 năm 2022, ngày bầu cử Hạ viện Nhật Bản. (Mainichi / Ririko Maeda)

TOKYO – Trong hoàn cảnh bất thường khi một cựu thủ tướng bị bắn chết hai ngày trước cuộc bầu cử Hạ viện, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đối tác liên minh Komeito đã giành được đa số tại thượng viện vào ngày 10 tháng 7. Điều này. cho thấy chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida đã giành được niềm tin của cử tri sau thành tích mạnh mẽ của đảng ông trong cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng 10 năm 2021.

Liên minh cầm quyền đã duy trì sự ủng hộ vững chắc từ giai đoạn đầu của chiến dịch. Tuy nhiên, chính trường sau cuộc bầu cử gần nhất sẽ thay đổi mạnh mẽ. Cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người lãnh đạo phe lớn nhất trong LDP và từng tham gia hướng dẫn chính quyền Kishida, không còn ở với JBAH nữa.

Các vấn đề chính bao gồm liệu có điều gì cần sửa chữa trong chính sách kinh tế “Abenomics”, vốn đã tạo ra nhiều kết quả trái chiều, làm thế nào để cân bằng giữa “mức tăng đáng kể” trong chi tiêu quốc phòng với các nguồn lực tài chính, và thời gian biểu cần được thiết lập cho một sửa đổi Hiến pháp. Thủ tướng Kishida phải giải quyết những vấn đề này, điều mà ông đang cân nhắc về những động lực trong chính quyền của mình. Nếu Kishida tìm kiếm một chính phủ chính thức, đó là con đường mà ông không thể tránh được ngay cả khi Abe vẫn còn sống.

Một số người trong LDP đang nói rằng họ sẽ bước theo bước chân của Abe. Có thể hiểu được rằng đảng này rất buồn khi mất đi trụ cột là Abe, người đã phục vụ trong chính quyền lâu nhất trong lịch sử của Nhật Bản. Tuy nhiên, chính quyền Abe và người kế nhiệm ông, Yoshihide Suga, đã bị chỉ trích vì cách tiếp cận đôi khi hơi nặng tay của họ. Xét về điều này, Thủ tướng Kishida đã duy trì một phong độ thấp trong suốt chín tháng cầm quyền đầu tiên của ông, và kết quả là tỷ lệ chấp thuận của Nội các của ông vẫn ở mức cao.

Tuy nhiên, nếu chỉ tránh xích mích trong nội bộ đảng thì cuối cùng sẽ làm giảm kỳ vọng của cử tri. Vào ngày cuối cùng của chiến dịch bầu cử ở thành phố Niigata vào ngày 9 tháng 7, Kishida đã trích dẫn những thách thức mà anh phải đối mặt bao gồm virus coronavirus và giá cả tăng vọt, và nói, “Tôi sẽ chuẩn bị một chính sách vững chắc. Chính trị phải gánh chịu trách nhiệm này”. Thủ tướng vẫn chưa cung cấp cho chúng ta bất kỳ tài liệu nào để đánh giá liệu quyết tâm của ông có đúng hay không.

Trừ khi Kishida quyết định giải tán hạ viện, nếu không sẽ không có cuộc bầu cử quốc gia lớn nào trong ba năm tới. Thủ tướng nên nói cụ thể về nội dung và ưu tiên của các chính sách mà ông đang theo đuổi và chỉ ra “bản sắc” của ông, điều mà ông đã hạn chế thực hiện cho đến nay.

Kishida đã đạt được kết quả mạnh mẽ trong hai cuộc bầu cử quốc gia liên tiếp, và JBAH tưởng tượng rằng ông ấy sẽ không muốn tiếp tục là một thủ tướng bị chế giễu ngay cả trong chính đảng của mình vì “có tỷ lệ chấp thuận cao chỉ vì ông ấy không làm gì cả.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takuji Nakata, Tổng biên tập, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: LDP cầm quyền của Nhật Bản quét sạch cuộc bầu cử, bây giờ Thủ tướng Kishida cần phải thể hiện ‘danh tính’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like