LDP có kế hoạch sửa đổi dự luật nhập cư Nhật Bản để mắt tới cơ quan công nhận người tị nạn bên thứ 3

Ảnh hồ sơ ngày 12 tháng 10 năm 2018 này cho thấy Cục quản lý xuất nhập cảnh khu vực Tokyo. (Mainichi)

TOKYO – Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản và đối tác liên minh cấp dưới Komeito đang tiến tới tạo cơ sở pháp lý cho một nhóm bên thứ ba, trung lập mới sẽ xử lý việc công nhận tình trạng tị nạn.

Các bên có kế hoạch đưa cụm từ về việc thành lập cơ quan vào phần bổ sung cho dự luật sửa đổi của Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn, Mainichi Shimbun đã biết được.

Khi sự thay đổi kết hợp ý kiến ​​đóng góp từ Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) đối lập, người ta chú ý đến cách các đảng đối lập sẽ phản ứng. Các cuộc họp thảo luận về việc sửa đổi dự luật đã bị hoãn lại cho đến ngày 25 tháng 4 giữa LDP và Komeito của khối cầm quyền và đảng đối lập CDP và Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản).

Các sửa đổi, vốn đã trở thành điểm gây tranh cãi chính trong Quốc hội Nhật Bản, chủ yếu củng cố quyền hạn của chính phủ trong việc đưa công dân nước ngoài trở về nước của họ, giúp có thể trục xuất người dân ngay cả khi họ đang nộp đơn xin quy chế tị nạn và hạn chế các đơn xin tạm dừng thủ tục trục xuất đến tối đa hai lần.

Chính phủ nói rằng dự luật này là cần thiết bởi vì hệ thống đơn xin tị nạn hiện tại đang bị lạm dụng bởi những người từ chối bị trục xuất. CDP, cho rằng Nhật Bản quá thụ động trong vấn đề người tị nạn, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập một bên thứ ba trung lập để đảm bảo tính công bằng và minh bạch của hệ thống.

Nếu một cơ quan bên thứ ba được thành lập, công việc cấp tình trạng tị nạn, hiện đang được Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản (ISA) xử lý, sẽ thay đổi đáng kể. Vì lý do đó, việc thành lập một nhóm như vậy đã không được đưa vào phiên bản hiện tại của dự luật. Tuy nhiên, nếu sửa đổi được thêm vào phần bổ sung của luật, chính phủ sẽ buộc phải xem xét việc thành lập cơ quan, biến vấn đề thành chủ đề tranh luận chính trong Quốc hội.

Các đảng cầm quyền cũng đã đề xuất sửa đổi tình trạng “được phép ở lại đặc biệt” dành cho những người đã bị trục xuất. Họ có kế hoạch thêm một đoạn văn dựa trên quyết định cấp trạng thái về việc liệu nó có vì lợi ích của trẻ em hay không.

Theo ISA, tính đến cuối năm 2022, có tới 4.233 người từ chối trục xuất khỏi Nhật Bản, trong đó có 201 người là trẻ vị thành niên sinh ra và lớn lên ở nước này. Nếu dự luật sửa đổi được thông qua, những đứa trẻ này và gia đình của chúng sẽ được xem xét để được phép ở lại đặc biệt.

Các đảng cầm quyền cũng có ý định kết hợp các yêu cầu từ Nippon Ishin về việc xem xét kỹ lưỡng thông tin từ quốc gia sở tại của những người xin quy chế tị nạn cộng với việc đào tạo cho các thanh tra tị nạn.

(Bản gốc tiếng Nhật của Masakatsu Yamamoto và Akira Iida, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: LDP có kế hoạch sửa đổi dự luật nhập cư Nhật Bản để mắt tới cơ quan công nhận người tị nạn bên thứ 3

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like