LDP của Nhật Bản có sự tham gia của cựu Thủ tướng Abe trong nỗ lực cải cách hiến pháp, có nguy cơ gây ra phản ứng dữ dội của phe đối lập


Cựu Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu tại cuộc họp khu vực của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền với chủ đề về việc sớm thực hiện sửa đổi hiến pháp, tại thành phố Yamaguchi vào ngày 3 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Itsuo Tokubo)

YAMAGUCHI – Cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã kêu gọi sớm sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản trong bài phát biểu tại đây vào ngày 3 tháng 4, bao gồm việc nêu rõ Lực lượng Phòng vệ (SDF) trong Điều 9 từ bỏ chiến tranh và cấm Nhật Bản duy trì bất kỳ khả năng chiến tranh nào. .

Bài phát biểu của Thủ tướng Abe là một phần trong các hoạt động trên toàn quốc mà Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đang thúc đẩy nhằm thúc đẩy động lực sửa đổi hiến pháp. Thủ tướng Fumio Kishida, người đứng đầu LDP và các nhà lãnh đạo đảng khác sẽ tiếp tục giới thiệu Abe trong cuộc tranh luận về cải cách hiến pháp, xem xét sự hấp dẫn mạnh mẽ của ông trong các cử tri bảo thủ, trước cuộc bầu cử Hạ viện dự kiến ​​diễn ra vào mùa hè năm nay.

Tuy nhiên, việc Abe ở tuyến đầu của cuộc tranh luận về hiến pháp có thể gây ra phản ứng dữ dội từ các đảng đối lập, có thể làm đình trệ các cuộc thảo luận trong Chế độ ăn uống.

Trong bài phát biểu cuối tuần tại thành phố Yamaguchi ở miền tây Nhật Bản, Abe tuyên bố, “Cho đến nay, công chúng chưa bao giờ có cơ hội bày tỏ ý định của họ về Hiến pháp, cho dù họ ủng hộ hay chống lại nó. Điều đó hoàn toàn kỳ lạ.”

Abe tiếp tục, với tay nắm chặt hết lần này đến lần khác, “Đã đến lúc chúng ta tự tay thay đổi Hiến pháp nhằm hướng tới một kỷ nguyên mới”, thu hút một tràng pháo tay từ hơn 1.000 người trên khán đài lấp đầy khán đài.

LDP đã tổ chức lại Trụ sở Xúc tiến sửa đổi Hiến pháp vào tháng 11 năm 2021 thành Trụ sở Thực hiện Sửa đổi Hiến pháp như một phần trong nỗ lực đẩy nhanh thảo luận về cải cách hiến pháp. Nếu chính quyền Kishida đạt kết quả tốt trong cuộc thăm dò ý kiến ​​của thượng viện sắp tới, chính quyền dự kiến ​​sẽ bước vào một “giai đoạn ổn định”, nơi nó có thể giải quyết các vấn đề quan trọng trong ba năm tới hoặc lâu hơn miễn là Hạ viện không bị giải tán cho. một cuộc tổng tuyển cử, và thúc đẩy cuộc tranh luận về cải cách hiến pháp sẽ là trụ cột của chương trình nghị sự trong giai đoạn đó.

Theo chính sách của Thủ tướng Kishida nhằm thúc đẩy cuộc tranh luận sửa đổi hiến pháp trong khi vẫn giữ các cuộc thảo luận về Chế độ ăn uống và sự hiểu biết của công chúng như hai bánh xe đẩy, LDP đang có kế hoạch hỗ trợ các cấp tỉnh của đảng trên toàn quốc tổ chức các cuộc họp về vấn đề này vào tháng Năm. Abe được đánh giá là một trong những giảng viên chủ chốt trong đợt này.

Khi đề xuất cải cách hiến pháp bốn điểm của LDP, bao gồm cả việc viết SDF thành luật tối cao, được biên soạn dưới thời chính quyền Abe, Abe đã đọc lại một cách trôi chảy đề xuất này trong bài phát biểu ngày 3 tháng 4. Một nhà lập pháp cấp trung của LDP thân cận với Abe đã ghi nhận phản ứng tích cực đối với nỗ lực của đảng nhằm thu thập động lực cho cuộc tranh luận về hiến pháp, nói rằng “Công chúng nhận thức được sự cần thiết phải sửa đổi Hiến pháp do cuộc khủng hoảng ở Ukraine và đại dịch coronavirus.”

Đối với Kishida, vấn đề Hiến pháp là một công cụ quan trọng để giữ phe bảo thủ của LDP và các cử tri bảo thủ ủng hộ LDP đứng về phía chế độ của ông. Các trợ lý của Kishida liên tục nêu bật lập trường của ông đối với việc sửa đổi luật tối cao, với một người nói, “Thủ tướng đang nói về Hiến pháp mỗi ngày”, trong khi một người khác nói, “Ông ấy đang hướng tới việc sửa đổi hiến pháp do chính tay mình và biến nó thành của mình. di sản chính trị. ”

Với tư cách là người đứng đầu đảng LDP Kochikai, đại diện cho cánh tự do của đảng, Kishida từ trước đến nay bị coi là “thờ ơ và thụ động trong việc sửa đổi hiến pháp.” Vì Kishida không thể được cho là nắm giữ cơ sở quyền lực trong nội bộ mạnh mẽ, ông rõ ràng đang hướng tới mục tiêu mở rộng sự ủng hộ đối với chính quyền của mình trong phe bảo thủ bằng cách giới thiệu Abe – người vẫn nhiệt tình đạt được mục tiêu sửa đổi hiến pháp ấp ủ từ lâu – ở phía trước dòng của ổ đĩa.

Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn liệu thảo luận về sửa đổi hiến pháp có được tiến hành trong Chế độ ăn uống trong tương lai hay không. Trong khi Đảng Đổi mới Nhật Bản (Nippon Ishin) và Đảng Dân chủ vì Nhân dân đang theo bước với LDP và đối tác liên minh cấp dưới Komeito trong việc thúc đẩy tranh luận về vấn đề này trong các ủy ban của Nghị viện về Hiến pháp, thì Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản (CDP) và Đảng Cộng sản Nhật Bản vẫn tiêu cực trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán về những thay đổi hiến pháp.

Một nhà lập pháp của LDP cho biết, “Trong chính quyền Abe, CDP đã nói với JBAH, ‘JBAH sẽ không dung thứ cho việc sửa đổi hiến pháp dưới bàn tay của ông Abe.'” Tại cuộc biểu tình của đảng ngày 3 tháng 4, Abe nói với khán giả, “Đó là điều đáng mong đợi để Chế độ ăn uống đạt được thỏa thuận nhất trí, nhưng điều đó không bao giờ xảy ra. ” Một nhà lập pháp cấp trung của LDP cảnh báo, “Ông Abe là một nhân vật quyền lực, nhưng cũng có phản ứng dữ dội đối với một cá nhân như vậy”, bày tỏ lo ngại về việc cuộc tranh luận về Chế độ ăn uống có thể bị đình trệ do Abe bị đưa lên dẫn đầu. trại đối lập để cứng rắn thái độ của họ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Itsuo Tokubo, Phòng Tin tức Chính trị)

Từ khóa: LDP của Nhật Bản có sự tham gia của cựu Thủ tướng Abe trong nỗ lực cải cách hiến pháp, có nguy cơ gây ra phản ứng dữ dội của phe đối lập

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like