LDP của Nhật Bản đóng băng kế hoạch để các nhà lập pháp nữ tham gia các cuộc họp mà không có quyền biểu quyết

Một tấm biển của Trụ sở Đảng Dân chủ Tự do được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp ở Chiyoda Ward, Tokyo. (Mainichi / Kazuhisa Soneda)

TOKYO – Các kế hoạch để các nhà lập pháp nữ tham gia vào các cuộc họp điều hành của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã bị đóng băng trong thời gian này để ủng hộ trao đổi trực tiếp với tổng bí thư của đảng sau một loạt chỉ trích rằng nó sẽ “vô nghĩa “để họ tham gia các cuộc họp mà họ không có quyền phát biểu hoặc biểu quyết.

Seiko Noda, tổng thư ký quyền điều hành của LDP, đã thông báo về việc thay đổi kế hoạch trong một cuộc họp báo vào ngày 22 tháng 2.

Noda cho biết kế hoạch ban đầu vấp phải sự chỉ trích của nhiều nhà lập pháp nữ, do Tổng thư ký Toshihiro Nikai đề xuất. Thay vào đó, họ chuẩn bị có các cuộc nói chuyện trực tiếp với Nikai về kế hoạch cải thiện cách các nhà lập pháp nữ được sử dụng trong chính phủ.

Sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vẫn được áp dụng ở một số vùng của Nhật Bản do sự lây lan của virus coronavirus, dự kiến ​​một số cuộc họp với các nhóm hạn chế các nhà lập pháp từ Hạ viện và Ủy viên Hội đồng sẽ được tổ chức.

Noda nói, “Các nhà lập pháp nữ (các nhà lập pháp nữ) cảm thấy rằng các cuộc nói chuyện trực tiếp với các giám đốc điều hành đảng, tổng thư ký và những người khác là cần thiết, vì vậy chúng tôi muốn thiết lập các cuộc họp để trao đổi quan điểm trong tương lai gần.” Trong cuộc họp báo tương tự, Nikai nói, “Chúng tôi sẽ tiếp thu kỹ lưỡng các ý kiến ​​cần được tiếp thu.”

Để đối phó với vụ bê bối phân biệt giới tính bao quanh Tổng thống Yoshiro Mori, cựu chủ tịch Ủy ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, nhóm nội bộ của LDP vì sự tiến bộ của các nhà lập pháp nữ, có đại diện chung là cựu Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách Tomomi Inada, đã ban hành lệnh khẩn cấp đề xuất với Nikai vào ngày 15 tháng 2, kêu gọi tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào mỗi cuộc họp.

Tại một cuộc họp bất thường vào ngày 16 tháng 2, Nikai đã đưa ra chỉ thị rằng số lượng các nhà lập pháp nữ tại các cuộc họp của Đại hội đồng đảng và các cuộc họp hành pháp khác phải được tăng lên.

Nhưng nổi lên là LDP không có kế hoạch trao cho những phụ nữ tham gia thêm quyền biểu quyết hoặc quyền phát biểu, và rằng các nhà lập pháp nữ sẽ “tham gia với tư cách là quan sát viên”, theo lời của Chủ tịch Hội đồng chung Tsutomu Sato. Động thái này đã làm dấy lên những lời chỉ trích từ các nhà lập pháp nữ và các phương tiện truyền thông nước ngoài hỏi liệu vai trò của họ có bị giới hạn ở việc trở thành người xem hay không.

(Bản gốc tiếng Nhật của Minami Nomaguchi, Phòng Tin tức Chính trị)

Từ khóa: LDP của Nhật Bản đóng băng kế hoạch để các nhà lập pháp nữ tham gia các cuộc họp mà không có quyền biểu quyết

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like