LDP của Nhật Bản thắng lớn trong cuộc bầu cử thượng viện sau cái chết của cựu Thủ tướng Abe

Thủ tướng Fumio Kishida với tư cách là người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền hiển thị tên của các ứng cử viên chắc chắn giành được ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 10 tháng 7 năm 2022, tại trụ sở đảng ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đảng cầm quyền của Nhật Bản đã giành chiến thắng sâu rộng trong cuộc bầu cử Hạ viện hôm Chủ nhật, giúp các lực lượng ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp giữ được 2/3 đa số cần thiết để thúc đẩy việc sửa đổi luật tối cao, một mục tiêu không thể thực hiện của cựu lãnh đạo Shinzo Abe. những ngày trước đó vụ ám sát đã gây chấn động cả nước.

Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Fumio Kishida đã giành được ít nhất 63 ghế, hoặc hơn một nửa trong số 125 ghế để giành lấy, được thúc đẩy bởi sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri trong một sự thể hiện niềm tin của công chúng vào chính quyền 9 tháng tuổi của ông mặc dù đất nước đang vật lộn với sự trỗi dậy giá cả và các mối đe dọa an ninh do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Nhìn chung, LDP và đối tác liên minh của nó là Komeito đã giành được tổng cộng hơn 75 ghế, thoải mái giữ đa số trong 248 thành viên của hạ viện quốc hội.

Phe ủng hộ sửa đổi hiến pháp, bao gồm liên minh LDP-Komeito, hai đảng đối lập và đảng độc lập, đã giành được hơn 170 ghế trong thượng viện, vượt qua ngưỡng 166 cần thiết để hướng tới việc sửa đổi Hiến pháp năm 1947 lần đầu tiên.

LDP đã có kết quả tốt nhất kể từ năm 2013. Trong bóng tối của sự thể hiện mạnh mẽ của liên minh cầm quyền, Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập lớn của Nhật Bản, nắm giữ 23 ghế, đã chứng kiến ​​số ghế của mình giảm xuống dưới 20 ghế.

Đảng Đổi mới Nhật Bản đối lập, đảng ủng hộ cải cách hiến pháp, đã giành được hơn 10 ghế, tăng so với sáu ghế trước cuộc bầu cử.

Tại trụ sở LDP ở Tokyo, Kishida và các lãnh đạo cấp cao của đảng đã dâng những lời cầu nguyện thầm lặng cho Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, người đã qua đời hôm thứ Sáu sau khi bị một người đàn ông bắn khi phát biểu ở Nara, miền tây Nhật Bản.

“Cuộc bầu cử, nền tảng của nền dân chủ, đã bị thách thức bởi bạo lực và nó mang một ý nghĩa lớn mà cuộc bầu cử đã được thực hiện. Tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để bảo vệ nền dân chủ”, Kishida nói, khi nhắc đến vụ bắn Abe.

Kishida cũng thề sẽ thúc đẩy các kế hoạch sửa đổi Hiến pháp, nói rằng, “JBAH sẽ làm sâu sắc hơn cuộc tranh luận của quốc hội về Hiến pháp để có thể đưa ra một đề xuất sửa đổi cụ thể.”

Các đề xuất cải cách hiến pháp của LDP bao gồm sửa đổi Điều 9 từ bỏ chiến tranh, một vấn đề nhạy cảm đối với Hàn Quốc và Trung Quốc, cả hai đều phải hứng chịu chủ nghĩa quân phiệt thời chiến của Nhật Bản.

Đảng cầm quyền nhằm mục đích chấm dứt cuộc tranh luận về tính hợp hiến của Lực lượng Phòng vệ bằng cách đề cập rõ ràng về chúng trong luật tối cao.

Lãnh đạo CDPJ Kenta Izumi thừa nhận thất bại, nói rằng, “Tôi hiểu rằng các cử tri không muốn chuyển từ LDP và giao cho JBAH điều hành chính phủ.”

Izumi cho biết các giám đốc điều hành đảng phải chịu trách nhiệm về kết quả, nhưng anh ta sẽ không từ bỏ chức vụ trưởng đảng.

Mặc dù Đảng Đổi mới Nhật Bản giành được nhiều ghế hơn so với mức trước bầu cử, lãnh đạo Ichiro Matsui của đảng này cũng mô tả kết quả là một thất bại, nói rằng LDP đã giành được một “chiến thắng áp đảo”.

Matsui, người trước đó đã nói rằng ông sẽ từ chức sau cuộc bầu cử, nói rằng LDP “cần thiết lập một lịch trình (để sửa đổi Hiến pháp), điều mà cố Thủ tướng Abe muốn thấy.”

Kishida nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái, cam kết nỗ lực hết mình để đối phó với đại dịch COVID-19.

Nhiệm vụ mới cũng sẽ cho phép ông tiếp tục nỗ lực tạo ra một “chủ nghĩa tư bản mới” được thiết kế để phân phối lại của cải, không có cuộc bầu cử quốc gia dự kiến ​​cho đến năm 2025 trừ khi Kishida giải tán Hạ viện, cơ quan cấp dưới quyền lực hơn.

Theo các nguồn tin của LDP, Thủ tướng dự kiến ​​sẽ cải tổ lại Nội các của mình và các lãnh đạo đảng cầm quyền vào tháng 9.

Việc sát hại Abe, một thành viên Hạ viện và một nhân vật chủ chốt của LDP, đã làm rung chuyển quốc gia và thế giới, thống nhất các đảng phái lớn quyết tâm không nhượng bộ bạo lực chính trị.

Các làn sóng chấn động dự kiến ​​sẽ vang dội trong thế giới chính trị của Nhật Bản, với việc LDP mất đi một trong những người ủng hộ trung thành nhất cho cải cách hiến pháp và một người ủng hộ tăng chi tiêu quốc phòng và tài khóa để nâng cao vị thế toàn cầu của đất nước.

Hành vi của những cử tri đu đưa là một trọng tâm khác của cuộc bầu cử. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ước tính đạt 52,0% tính đến 1 giờ sáng Thứ Hai, cao hơn 48,8% trong cuộc bầu cử thượng viện năm 2019 trước đó.

Theo phân tích về các cuộc thăm dò ý kiến ​​của Kyodo, LDP thu hút được tỷ lệ cử tri không liên kết lớn nhất trong phần đại diện theo tỷ lệ ở mức 21,9%, tiếp theo là 17,7% cho Đảng Đổi mới Nhật Bản.

Cuộc bầu cử chứng kiến ​​sự hợp tác hạn chế giữa các đảng đối lập, vốn trước đó đã hợp lực để ngăn chặn tình trạng chia rẽ cuộc bỏ phiếu.

Đảng Dân chủ vì Nhân dân đã thân thiện với LDP của Kishida, mặc dù đảng đối lập nhỏ chia sẻ cơ sở hỗ trợ của tổ chức lao động lớn nhất đất nước Rengo với CDPJ.

Các cuộc bầu cử được tổ chức cho một nửa số ghế thượng viện ba năm một lần. Tổng cộng có 545 ứng cử viên tranh giành 125 ghế – 74 trong các khu vực bầu cử và 50 được chọn theo tỷ lệ đại diện, cộng với một ghế trống cho nửa còn lại của phòng. Tổng số bao gồm một kỷ lục 181 ứng cử viên nữ.

Các đảng cầm quyền và phe đối lập đã tranh cãi về các cách giúp đỡ các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi chi phí sinh hoạt tăng cao, một phần nguyên nhân là do sự xâm lược quân sự của Nga ở Ukraine và đồng yên yếu và được coi là điều hiếm khi xảy ra ở một quốc gia nổi tiếng với tư duy giảm phát giữa các công ty và người tiêu dùng.

Các bên khác nhau về cách Nhật Bản nên củng cố quốc phòng của mình để đối phó với các mối đe dọa an ninh ngày càng được nhấn mạnh bởi cuộc khủng hoảng Ukraine, một Trung Quốc quyết đoán và một Triều Tiên trang bị vũ khí hạt nhân.

LDP cam kết tăng cường khả năng quốc phòng của Nhật Bản với mục tiêu tăng ngân sách quốc phòng lên 2% tổng sản phẩm quốc nội trở lên.

Lập trường đó trái ngược với Komeito và CDPJ, vốn cho rằng trước tiên cần phải thảo luận về nội dung, chứ không phải quy mô, của chi tiêu quốc phòng.

Từ khóa: LDP của Nhật Bản thắng lớn trong cuộc bầu cử thượng viện sau cái chết của cựu Thủ tướng Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like