LDP sẽ giành được 2 ghế, thua 1 trong 5 cuộc bầu cử bổ sung

Hình ảnh cử tri tại một điểm bỏ phiếu ở Oita, thủ phủ của tỉnh Oita, vào ngày 23 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản, do Thủ tướng Fumio Kishida đứng đầu, dự kiến ​​sẽ giành được hai trong số năm ghế trong Quốc hội để giành lấy trong các cuộc bầu cử bổ sung vào Chủ nhật, nhưng dường như chắc chắn sẽ thua trong cuộc đua thứ ba, Kyodo Dự đoán tin tức cho thấy.

Trong khi LDP được cho là sẽ giành được các quận số 2 và 4 của Yamaguchi tại hạ viện, thì dường như họ đã thua ở quận số 1 của Wakayama tại Hạ viện. Các ghế khác đang được tranh chấp là quận Chiba số 5 ở hạ viện và quận Oita ở thượng viện.

Kết quả của các cuộc thăm dò, được tổ chức khoảng một tuần sau khi một thiết bị nổ được ném vào Kishida trong bài phát biểu vận động tranh cử ở Wakayama, đã thu hút sự chú ý vì nó có thể ảnh hưởng đến quyết định của ông về thời điểm giải tán hạ viện, với thời gian có thể sẽ theo một Nhóm. Hội nghị thượng đỉnh của Seven tại khu vực bầu cử quê hương của ông ở Hiroshima vào tháng tới.

LDP của ông Kishida hy vọng sẽ giữ được ba ghế trong cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên kể từ tháng 7 năm ngoái, với tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của ông tăng lên nhờ những thành tựu ngoại giao của ông, chẳng hạn như chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine vào ngày 21 tháng 3.

Quận Yamaguchi số 4 từng do cựu Thủ tướng Shinzo Abe nắm giữ, người bị một tay súng ám sát trong bài phát biểu vận động bầu cử thượng viện ngày 8/7/2022.

LDP ủng hộ Shinji Yoshida, một cựu dân biểu thành phố địa phương, trong khi Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản ủng hộ Yoshifu Arita, một cựu thành viên thượng viện.

Quận Yamaguchi số 2 trước đây do cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, em trai của Abe, nắm giữ. Nhưng ông đã nghỉ hưu vì lý do sức khỏe vào đầu tháng 2, và con trai cả của ông, Nobuchiyo Kishi tranh cử thay cha mình.

Quận số 1 của Wakayama đã bị tranh giành sau khi Shuhei Kishimoto, một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ vì Nhân dân đối lập, từ chức để trở thành thống đốc của tỉnh.

Cựu thành viên thượng viện Hirofumi Kado đã ứng cử vào LDP, nhưng anh ta sắp bị đánh bại bởi Yumi Hayashi, người từng là thành viên hội đồng địa phương. Hayashi được sự hậu thuẫn của Đảng Đổi mới Nhật Bản, đảng có chỗ đứng vững chắc ở vùng Kansai, bao gồm cả Wakayama.

Đảng Đổi mới Nhật Bản đang nhắm đến việc mở rộng cơ sở hỗ trợ của mình ra ngoài khu vực phía tây Nhật Bản và cơ sở ở Osaka. Đảng này đã tăng hơn gấp đôi số ghế của mình trong các cuộc bầu cử địa phương vào đầu tháng 4 lên 124.

Nobuyuki Baba, người đứng đầu đảng, nói với các phóng viên ở Wakayama vào Chủ nhật, “JBAH đã chứng minh rằng ngay cả một con kiến ​​cũng có thể làm tổn thương một con voi nếu chúng ta làm việc cùng nhau trong sự thống nhất và đoàn kết.”

Đầu tháng này, một người đàn ông đã ném một vật thể hình trụ phát nổ và tỏa khói trắng gần Kishida ở Wakayama, gây ra một loạt báo cáo trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản kể từ đó. Thủ tướng không bị tổn hại trong cuộc tấn công.

Về chính sách, mọi con mắt đều đổ dồn vào việc liệu cử tri có ủng hộ các bước của chính phủ nhằm giảm tác động bất lợi của việc giá cả tăng cao hay không và kế hoạch tăng chi tiêu cho các biện pháp quốc phòng và nuôi dạy trẻ em, vốn đã làm dấy lên lo ngại về khả năng tăng thuế.

Trong khi đó, vai trò lãnh đạo của Kishida đã bị đặt câu hỏi về mối quan hệ đáng ngờ giữa các nhà lập pháp LDP và Nhà thờ Thống nhất gây tranh cãi, bên cạnh một loạt vụ từ chức của các bộ trưởng dính bê bối vào cuối năm ngoái.

Kẻ tấn công Abe cho biết anh ta có ác cảm với nhóm tôn giáo vì những khoản đóng góp khổng lồ của mẹ anh ta. Anh ta nhắm mục tiêu vào Abe với niềm tin rằng thủ tướng phục vụ lâu nhất của Nhật Bản có liên kết với tổ chức, các nguồn tin điều tra cho biết.

Các cuộc thăm dò mới nhất được thực hiện cùng ngày với vòng bầu cử địa phương thứ hai được tổ chức trên toàn quốc để chọn thị trưởng và thành viên hội đồng. LDP đã giành chiến thắng trong các cuộc đua giành chức thống đốc quan trọng trong vòng đầu tiên của các cuộc thăm dò địa phương thống nhất bốn năm một lần vào ngày 9 tháng 4.

Theo Hiến pháp Nhật Bản, thủ tướng có tiếng nói cuối cùng về việc giải tán hạ viện để tổ chức bầu cử nhanh chóng. Nhiệm kỳ bốn năm hiện tại đối với các thành viên hạ viện sẽ hết hạn vào tháng 10 năm 2025 trừ khi Kishida giải tán hạ viện.

Các chuyên gia cho biết Kishida, người nhậm chức vào tháng 10 năm 2021, đang tìm kiếm thời điểm tốt nhất để giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, vì ông rất háo hức được bầu lại làm lãnh đạo đảng cầm quyền. Cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của LDP dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào tháng 9 năm 2024.

Từ khóa: LDP sẽ giành được 2 ghế, thua 1 trong 5 cuộc bầu cử bổ sung

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like