LDP số 2 tuyên bố thúc đẩy cải cách Hiến pháp Nhật Bản sau bầu cử

Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Toshimitsu Motegi phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với các hãng truyền thông ở Tokyo vào ngày 20 tháng 6 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Người đàn ông số 2 trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản hôm thứ Hai cho biết ông muốn thấy quốc hội bắt đầu quá trình cải cách hiến pháp sau cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10 tháng 7.

“Sau cuộc bầu cử, JBAH muốn nhanh nhất có thể đề xuất sửa đổi hiến pháp Chế độ ăn uống và bắt đầu những thay đổi được đề xuất”, Toshimitsu Motegi, tổng thư ký LDP, nói với các phương tiện truyền thông bao gồm Kyodo News trong một cuộc phỏng vấn.

Đối với bất kỳ sửa đổi nào đối với Hiến pháp hòa bình thời hậu chiến của Nhật Bản được khởi xướng, cần phải có sự chấp thuận của đa số 2/3 trong cả hai viện.

Nhận xét của Motegi được đưa ra với điều kiện là các nhà lập pháp ủng hộ việc sửa đổi bao gồm trong LDP, đối tác liên minh cấp dưới của nó Komeito, Đảng Đổi mới Nhật Bản và Đảng Dân chủ vì Nhân dân sẽ đảm bảo hai phần ba hoặc nhiều ghế hơn trong cuộc thăm dò ý kiến ​​của thượng viện.

Motegi, một cựu ngoại trưởng, cho biết LDP muốn “chia sẻ cảm giác về thời gian biểu với các đảng lớn và hiện thực hóa cải cách hiến pháp ở giai đoạn đầu.”

Ông chỉ ra những thay đổi lớn như trong môi trường an ninh, nói rằng, “JBAH hy vọng rằng các đảng và các nhà lập pháp có lập trường tư duy tiến bộ về cải cách hiến pháp sẽ nhận được sự ủng hộ của người dân.”

Điều 9 của Hiến pháp từ bỏ khả năng tiến hành chiến tranh của đất nước và cấm nước này duy trì “các lực lượng trên bộ, trên biển và không quân, cũng như các tiềm năng chiến tranh khác.”

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người phục vụ từ năm 2006 đến năm 2007 và một lần nữa từ năm 2012 đến năm 2020, đã nhằm mục đích sửa đổi hiến chương tối cao trong nhiệm kỳ của mình. Ông đã kêu gọi làm rõ tình trạng pháp lý của Lực lượng Phòng vệ của đất nước bằng cách đề cập rõ ràng nó trong Hiến pháp để chấm dứt các lập luận rằng SDF vi hiến.

Kể từ khi được ban hành vào năm 1946, Hiến pháp chưa từng được sửa đổi. Để làm như vậy, hơn 2/3 các nhà lập pháp ở cả thượng viện và hạ viện phải bỏ phiếu tán thành các đề xuất. Những thay đổi sau đó sẽ cần sự chấp thuận của đa số cử tri trong một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc.

Từ khóa: LDP số 2 tuyên bố thúc đẩy cải cách Hiến pháp Nhật Bản sau bầu cử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like