Lễ hội làng Nhật Bản treo thưởng 10.000 USD cho ai bắt được ‘tsuchinoko’ huyền thoại

Một mô hình “tsuchinoko” được trưng bày tại một bảo tàng ở Higashishirakawa, tỉnh Gifu, trong bức ảnh này do chính quyền thành phố cung cấp.

GIFU – Phần thưởng trị giá 1,31 triệu yên (xấp xỉ 10.000 USD) sẽ được trao cho ai bắt được “tsuchinoko”, một sinh vật giống rắn huyền thoại vẫn khó nắm bắt mặc dù đã có nhiều báo cáo về việc nhìn thấy, tại một lễ hội làng ở miền trung Nhật Bản.

Tsuchinoko Fest 2023 sẽ được tổ chức tại Nakagawara Mizube Koen (công viên ven biển Nakagawara) ở làng Higashishirakawa, tỉnh Gifu vào ngày 3 tháng 5 năm nay, lần đầu tiên sau bốn năm bị gián đoạn do sự lây lan của COVID-19. Ngoài việc tìm kiếm con vật, một loạt các sự kiện sẽ được tổ chức. Ủy ban điều hành lễ hội, được thành lập bởi chính quyền thành phố và hiệp hội du lịch địa phương, cùng các cơ quan khác, đang hy vọng rằng cuối cùng con vật sẽ được tìm thấy trong năm nay.


Mọi người tìm kiếm con vật huyền thoại trong Lễ hội Tsuchinoko năm 2019 trong bức ảnh này do Chính quyền thành phố Higashishirakawa cung cấp.

Theo trang web chính thức của làng, tsuchinoko có chiều dài khoảng 30 đến 80 cm, thân dày như chai bia và đầu hình tam giác. Mặc dù người ta đã nhìn thấy chúng trên khắp Nhật Bản, nhưng dường như đã có khoảng 20 lần nhìn thấy ở Higashishirakawa kể từ thời Showa (1926-1989), và ngôi làng tự hào là “điểm nóng tsuchinoko”.

Lễ hội Tsuchinoko được ra mắt vào năm 1989, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập làng, với tổng giải thưởng lên tới 1 triệu yên (khoảng 7.600 USD). Do chưa có ai bắt được sinh vật này, nên về nguyên tắc, một khoản “kết chuyển”, trong đó 10.000 yên được thêm vào quỹ của năm sau, đã tiếp tục cho đến phiên bản thứ 31 của sự kiện để đạt 1,31 triệu yên trong năm nay.

Lễ hội đã trở thành một sự kiện lớn trong làng vào năm 2019 trước đại dịch, khi có khoảng 4.000 người – nhiều hơn nhiều so với dân số khoảng 2.240 người của làng vào thời điểm đó – tham dự.

Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của sự kiện, các vấn đề như thiếu chỗ đậu xe đã xuất hiện và một phần do các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, chính quyền làng đã quyết định giới hạn số lượng người tham gia ở mức 2.000 người (1.200 người lớn và 800 trẻ từ tiểu học trở xuống) đăng ký trước từ năm nay.


Mọi người tìm kiếm con vật huyền thoại trong Lễ hội Tsuchinoko năm 2019 trong bức ảnh này do Chính quyền thành phố Higashishirakawa cung cấp.

Trong sự kiện chính dành cho “các đội tìm kiếm tsuchinoko nghiêm túc”, 270 người tham gia sẽ được chia thành ba nhóm, những người này sẽ được hướng dẫn viên địa phương hộ tống trong nhiệm vụ bắt con vật.

Các sự kiện được lên kế hoạch khác bao gồm một cuộc săn tìm kho báu, trong đó những người tham gia sẽ giành được các đặc sản địa phương và các giải thưởng khác khi tìm thấy một con chip có dấu tsuchinoko giữa các mảnh gỗ lấp đầy một hồ bơi và một cuộc biểu tình trong đó du khách tìm kiếm mã QR liên quan đến tsuchinoko giữa chỗ đậu xe và địa điểm sử dụng điện thoại thông minh để quay số trúng thưởng. Ngoài ra, sẽ có các sự kiện sân khấu, quầy thức ăn và đồ uống, và xổ số.

Một quan chức chính quyền thành phố cho biết: “JBAH đã thay đổi cách tổ chức sự kiện do số lượng người tham gia hạn chế, nhưng JBAH hy vọng mọi người sẽ đến và tìm kiếm ước mơ và hoài bão.”

Các ứng dụng sẽ được chấp nhận từ 9 giờ sáng ngày 1 tháng 3 trên trang web dành riêng cho lễ hội. Vé trả phí được yêu cầu cho cả người lớn và trẻ em và có giá 1.500 yên (khoảng 11 đô la). Để tham gia “đội tìm kiếm nghiêm túc”, cũng cần có một vé riêng, 1.000 yên cho người lớn và 500 yên cho học sinh tiểu học trở xuống. Để biết thêm thông tin, hãy xem trang web chính thức của làng tại https://www.vill.higashishirakawa.gifu.jp/syoukai/gaiyo/tsuchinoko/tsuchinokofesta/ (bằng tiếng Nhật) hoặc gọi cho ban thư ký của ủy ban điều hành theo số 0574-78-3111 (bằng Tiếng Nhật).

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazumasa Adachi, Cục Gifu)

Từ khóa: Lễ hội làng Nhật Bản treo thưởng 10.000 USD cho ai bắt được ‘tsuchinoko’ huyền thoại

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like