Lễ tang cấp nhà nước cho Abe ‘phù hợp’ với thành tích được đưa ra: Thủ tướng Kishida

Thủ tướng Fumio Kishida đến văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 8 tháng 9 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Năm nhắc lại rằng việc tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho cựu lãnh đạo Shinzo Abe là “thích hợp”, vì ông đã đạt được thành tích là thủ tướng tại vị lâu nhất của đất nước.

Với sự phản đối việc tổ chức lễ tang nhà nước của cựu lãnh đạo bị giết, Kishida đã xuất hiện trong một phiên họp quốc hội để tranh luận về sự kiện ngày 27 tháng 9 cho Abe, người đã bị một tay súng đơn độc bắn chết trong một bài phát biểu vận động bầu cử vào đầu tháng Bảy.

Để gửi lời chia buồn trên toàn quốc, chính phủ “cần” tổ chức tang lễ như một “sự kiện cấp nhà nước”, Kishida nói.

Tại cuộc họp báo thường kỳ trước đó trong ngày, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết chính phủ đã quyết định tổ chức lễ tang cấp nhà nước để bày tỏ sự cảm kích đối với Thủ tướng Abe, đồng thời xem xét các thông điệp chia buồn nhận được từ các quốc gia khác.

“JBAH đã đánh giá là thích hợp để tổ chức nó như một sự kiện chính thức và chào đón các đại diện từ nước ngoài”, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ cho biết.

Ông Matsuno nói thêm rằng Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Thủ tướng Úc Anthony Albanese là một trong những chức sắc nước ngoài dự kiến ​​sẽ đến Nhật Bản để dự lễ tang cấp nhà nước.

Quyết định tổ chức quốc tang của Kishida đã bị nghi ngờ, với quan điểm chính trị gây chia rẽ của Abe và một loạt vụ bê bối liên quan đến ông được nêu ra bên cạnh số tiền lớn của người dân đóng thuế được sử dụng cho sự kiện này.

Một số đảng đối lập đã chỉ trích quan điểm dân tộc chủ nghĩa của Abe về lịch sử và an ninh, trong đó Đảng Cộng sản Nhật Bản tuyên bố sẽ tẩy chay quốc tang mà họ cho là vi hiến.

Chính phủ ước tính chi phí chuẩn bị địa điểm, an ninh và đón tiếp khách nước ngoài lên tới hơn 1,6 tỷ yên (11 triệu USD).

Với những lời kêu gọi ngày càng tăng yêu cầu Kishida giải thích lý do tổ chức lễ tang cấp nhà nước, thủ tướng đã quyết định tham dự các phiên họp của Chế độ ăn kiêng.

Trong các phiên họp, Kishida cũng dự kiến ​​sẽ đề cập đến mối quan hệ giữa các thành viên của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông và một nhóm tôn giáo gây tranh cãi đã trở nên nổi bật kể từ khi Abe bị bắn.

Kishida đã kêu gọi các nhà lập pháp đảng của mình cắt đứt quan hệ với Nhà thờ Thống nhất, vốn nổi tiếng với “vụ mua bán tâm linh”, trong đó mọi người bị ép mua bình và các mặt hàng khác với giá cắt cổ.

Abe đã bị nhắm mục tiêu do nhận thức được mối liên hệ của ông với nhà thờ, hiện được chính thức gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới. Kẻ tấn công đã nói với các nhà điều tra rằng các khoản đóng góp đáng kể của mẹ anh ta cho nhóm đã hủy hoại tài chính của gia đình anh ta.

Kishida đã kêu gọi nỗ lực toàn lực để điều tra mối quan hệ giữa các nhà lập pháp LDP và Nhà thờ Thống nhất, được thành lập bởi một người chống cộng trung thành và nổi tiếng với các đám cưới hàng loạt.

Đảng cầm quyền dự kiến ​​sẽ công bố kết quả điều tra vào cuối ngày.

Sau khi Kishida cải tổ lại đội hình điều hành nội các và đảng của mình vào tháng 8, người ta tiết lộ rằng nhiều người trong số những người có liên quan có một số mối quan hệ với Nhà thờ Thống nhất.

Những tiết lộ đã thêm vào bằng chứng về một mạng lưới quan hệ đan xen dày đặc giữa các nhà lập pháp LDP và Nhà thờ Thống nhất, được thành lập ở Hàn Quốc vào năm 1954 bởi cố Sun Myung Moon và bị các nhà phê bình coi là một sự sùng bái.

Từ khóa: Lễ tang cấp nhà nước cho Abe ‘phù hợp’ với thành tích được đưa ra: Thủ tướng Kishida

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like