Lễ tưởng niệm cựu Thủ tướng Abe đã bị giết được tổ chức tại khu vực bầu cử phía tây Nhật Bản

Lễ tưởng niệm cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị giết do tỉnh tài trợ được tổ chức tại thành phố Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi, khu vực bầu cử của ông, vào ngày 15 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

SHIMONOSEKI, Nhật Bản (Kyodo) – Khoảng 2.000 người đưa tang, bao gồm cả các nhà lập pháp đương nhiệm và cựu thành viên, đã tham dự lễ tưởng niệm cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị giết vào thứ Bảy ở tỉnh Yamaguchi, miền tây Nhật Bản, nơi có khu vực bầu cử của ông.

“Chồng tôi yêu tỉnh Yamaguchi và (những người ủng hộ ở đây) đã để anh ấy làm những công việc lớn cho Nhật Bản. Đó là kết quả 67 năm cuộc đời đối với anh ấy”, quả phụ của cố lãnh đạo Akie nói tại buổi lễ tại một trung tâm hội nghị ở Shimonoseki. “Anh ấy đã được ra đi một cách tuyệt vời.”

Một lễ tang cấp nhà nước đã được tổ chức vào tháng trước cho Abe, nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của đất nước, người đã bị bắn chết trong bài phát biểu vận động bầu cử vào ngày 8 tháng 7 ở thành phố Nara phía tây bởi một tay súng đơn độc.

Lễ tang do nhà nước tài trợ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ, với những người chỉ trích cho rằng quyết định của chính phủ thiếu cơ sở pháp lý và gây chia rẽ dư luận về những thành tựu chính trị của ông.

Sự kiện hôm thứ Bảy, do chính quyền tỉnh đồng tổ chức, cũng đã gây ra các cuộc biểu tình tại nhiều địa điểm trong tỉnh, bao gồm cả gần địa điểm.

Các nhà tổ chức khác của dịch vụ Yamaguchi bao gồm hội đồng tỉnh và nhóm hỗ trợ của Abe.

Dịch vụ bắt đầu vào khoảng 2 giờ chiều khi hài cốt của Abe đến địa điểm. Những người đưa tang đã quan sát một khoảnh khắc im lặng và đặt hoa sau khi một đoạn video về Abe được phát. Sự kiện đã được phát trực tiếp tại bảy thành phố khác trong tỉnh.

“Nhiều ngày trôi qua trong khi tôi không thể tin được (rằng anh ấy đã chết). Nhưng dần dần, tôi đang cảm nhận được thực tế”, Akie nói. “Khi tôi cảm thấy anh ấy thực sự ra đi, cảm giác cô đơn tăng lên từng ngày.”

Abe là thủ tướng từ năm 2006 đến năm 2007 và từ năm 2012 đến năm 2020. Ông đang trong nhiệm kỳ thứ 10 của mình với tư cách là thành viên Hạ viện.

Trước đây, chính quyền tỉnh Yamaguchi cũng đã tổ chức lễ tưởng niệm các nhà lập pháp được bầu từ các khu vực bầu cử địa phương, bao gồm các cựu thủ tướng Eisaku Sato và Nobusuke Kishi, và cựu ngoại trưởng và cha của Abe, Shintaro Abe.

Từ khóa: Lễ tưởng niệm cựu Thủ tướng Abe đã bị giết được tổ chức tại khu vực bầu cử phía tây Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like