Lễ tưởng niệm cựu Thủ tướng Nhật Bản Nakasone được tổ chức tại quê hương

Lễ tưởng niệm cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuhiro Nakasone được tổ chức tại Takasaki, tỉnh Gunma, vào ngày 12 tháng 11 năm 2020. (Ảnh bể bơi / Kyodo)

MAEBASHI, Nhật Bản (Kyodo) – Lễ tưởng niệm cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuhiro Nakasone, người đã qua đời ở tuổi 101 vào tháng 11 năm ngoái, đã được tổ chức hôm thứ Năm tại quê nhà phía tây bắc Tokyo.

Sự kiện ở Takasaki, tỉnh Gunma, được tài trợ bởi chính quyền tỉnh và thành phố. Nó đã bị hoãn lại từ tháng 4 và thu nhỏ lại do đại dịch coronavirus mới.

Khoảng 2.400 khách được mời bao gồm các nghị sĩ và người đứng đầu chính quyền địa phương đã vinh danh Nakasone, người lãnh đạo Nhật Bản từ năm 1982 đến năm 1987, trong buổi lễ tưởng niệm, vốn đóng cửa cho công chúng.

Nakasone là “thủ tướng đại diện cho Nhật Bản thời hậu chiến khi ông nâng tầm đất nước thông qua ngoại giao”, Thống đốc Gunma Ichita Yamamoto nói trong bài phát biểu của mình.

Cựu Thủ tướng Yasuo Fukuda, người cũng đến từ Takasaki, cho biết Nakasone “không bao giờ quên quan tâm đến người khác trong khi thực hiện các chính sách táo bạo, quy mô lớn”.

Tỉnh và thành phố sẽ chịu chi phí lên tới 42 triệu yên (398.000 USD) cho sự kiện này.

Buổi lễ ở Takasaki diễn ra sau một buổi lễ tưởng niệm do nhà nước tài trợ ở Tokyo vào tháng trước đã thu hút nhiều lời chỉ trích về chi phí của nó với tổng chi phí gần 200 triệu yên. Cũng có những lời phàn nàn sau khi Bộ giáo dục yêu cầu các trường đại học quốc gia và các tổ chức chính thức khác treo cờ ở cột buồm và quan sát một lúc im lặng.

Chính phủ trung ương và Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, mà Nakasone trực thuộc, chia đều dự luật cho sự kiện ngày 17 tháng 10, với khoảng 96 triệu yên được chi từ ngân khố nhà nước.

Nakasone, sinh năm 1918 ở Takasaki, lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện năm 1947 từ một khu vực bầu cử ở tỉnh Gunma. Trên cương vị thủ tướng, ông đã xây dựng mối quan hệ thân thiết với cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và thúc đẩy sự hiện diện của Nhật Bản trong Chiến tranh Lạnh chống lại Liên Xô cũ.

Từ khóa: Lễ tưởng niệm cựu Thủ tướng Nhật Bản Nakasone được tổ chức tại quê hương

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like