Lễ tưởng niệm được tổ chức vào ngày sinh nhật của người Sri Lanka qua đời tại trung tâm nhập cư Nhật Bản

Em gái của Wishma Sandamali, Poornima, cầu nguyện trước tro cốt của Wishma và cuốn từ điển thuộc về cô ấy, tại chùa Myotsuji ở Aisai, tỉnh Aichi vào ngày 5 tháng 12 năm 2021. (Mainichi / Hiroaki Wada)

AISAI, Aichi – Lễ tưởng niệm Wishma Sandamali, một phụ nữ Sri Lanka đã qua đời vào tháng 3 ở tuổi 33 khi bị giam giữ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh khu vực Nagoya, đã được tổ chức vào ngày sinh nhật của cô vào ngày 5 tháng 12 tại một ngôi đền ở thành phố miền trung Nhật Bản này .

Lễ viếng được tổ chức tại chùa Myotsuji ở Aisai, tỉnh Aichi, nơi lưu giữ hài cốt của Wishma. Chị Poornima, 27 tuổi của Wishma, đã tham dự buổi lễ và nhận xét: “Nếu cô ấy còn sống, hôm nay sẽ là một ngày vui vẻ và thú vị.” Đôi khi, cô ấy đã khóc, cô ấy nói, “Tôi muốn những điều như thế này sẽ không bao giờ xảy ra nữa.”

Wishma bị quản thúc tại Cục Dịch vụ Nhập cư Khu vực Nagoya vào tháng 8 năm 2020 sau khi mất tư cách cư trú. Sức khỏe của cô ấy bắt đầu xấu đi vào giữa tháng 1 năm 2021, nhưng yêu cầu của cô ấy để được cấp phép tạm thời khỏi bị giam giữ và được tiêm tĩnh mạch đã không được giải quyết. Cô qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Nagoya vào ngày 6 tháng 3. Vào tháng 8 năm nay, Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản báo cáo điều tra cuối cùng về cái chết của Wishma lưu ý rằng hệ thống y tế của trung tâm giam giữ không đủ, nhưng tuyên bố rằng quá trình cụ thể của các sự kiện dẫn đến đến cái chết của cô ấy không thể được xác định.

Vào ngày 5 tháng 12, ngoài chị gái của Wishma, Shoichi Ibusuki và Chie Komai, các luật sư đại diện cho tang quyến, đã tham gia tập hợp tại ngôi đền có liên kết với Sri Lanka. Họ đã dâng những lời cầu nguyện trước tro cốt của cô và một cuốn từ điển tiếng Anh-Sinhalese mà Wishma dường như rất trân trọng và được gia đình cô ở Sri Lanka gửi đến Nhật Bản.


Yoshiko Hojo, bên phải, ở chùa Myotsuji, trưng bày một cuốn sách ảnh gồm những hình ảnh về lễ tưởng niệm liên quan đến Wishma Sandamali cho em gái của Wishma, Poornima, bên trái, tại chùa Myotsuji ở Aisai, tỉnh Aichi vào ngày 5 tháng 12 năm 2021. (Mainichi / Hiroaki Wada )

Poornima vỗ vào thùng đựng tro cốt của em gái mình và nói: “Tại sao cô ấy lại phải được đặt trong một chiếc hộp nhỏ như vậy? Đây có phải là số phận của cô ấy không? Tôi đã nói với cô ấy trong lòng rằng tôi muốn ở bên cô ấy lâu hơn một chút.”

Lễ tưởng niệm được tổ chức theo phong cách Nhật Bản và Sri Lanka, và một phiên dịch viên cũng có mặt. Trong bài phát biểu trước những người tham dự, Poornima nói: “Dù xác thịt của em gái tôi không còn nữa, nhưng linh hồn của cô ấy sẽ luôn ở bên JBAH. Tôi hy vọng những sự việc đáng buồn như vậy sẽ không xảy ra với cô ấy khi cô ấy đầu thai.” Cô cũng cảm ơn những người ủng hộ, nói rằng, “Tôi đánh giá cao các bạn từ tận đáy lòng vì đã lo lắng cho JBAH và ở bên JBAH.” Cô ấy cũng nói “cảm ơn” bằng tiếng Nhật và cúi đầu.

Yoshiko Hojo, 68 tuổi, ở chùa Myotsuji, đã tặng Poornima một bộ sưu tập ảnh bao gồm cả những bức ảnh về lễ tưởng niệm liên quan đến Wishma. Sau khi Hojo nói với Poornima, “Hãy nói với mẹ của bạn rằng nhiều người đã đến viếng tang chị gái của bạn,” cô ấy cười và nói, “Tôi sẽ chăm sóc tốt cho việc này,” trong khi ôm chặt cuốn sách ảnh vào ngực.

Akemi Mano, 67 tuổi, một ca sĩ kiêm nhạc sĩ sống ở thành phố Tsushima, tỉnh Aichi, người ở gần Wishma và đã đến thăm bà tại cơ sở nhập cư trước khi bà qua đời, đã tiếc thương về sự mất mát của bà, nói: “Nếu bà ấy còn sống, JBAH có thể đã tổ chức sinh nhật vui vẻ tại nhà tôi. ” Cô ấy nói thêm, “Nghe những lời kinh Sri Lanka, tôi cảm thấy như thể tôi có thể được kết nối với Wishma.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroaki Wada, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Lễ tưởng niệm được tổ chức vào ngày sinh nhật của người Sri Lanka qua đời tại trung tâm nhập cư Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like