Lễ tưởng niệm Thủ tướng Nhật Bản cũ Nakasone được tổ chức trong bối cảnh xôn xao về tự do học thuật

Lễ tưởng niệm do nhà nước tài trợ và Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền được tổ chức tại một khách sạn ở Tokyo vào ngày 17 tháng 10 năm 2020, dành cho cựu Thủ tướng Yasuhiro Nakasone, người đã qua đời vào tháng 11 năm 2019 lúc 101 tuổi (Kyodo)Một lá cờ Nhật Bản được treo tại khuôn viên của Học viện Công nghệ Tokyo ở Tokyo vào ngày 17 tháng 10 năm 2020, như một lễ tưởng niệm do nhà nước tài trợ và Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền được tổ chức cho cựu Thủ tướng Yasuhiro Nakasone. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một lễ tưởng niệm do nhà nước tài trợ cho cựu Thủ tướng Yasuhiro Nakasone, người đã qua đời ở tuổi 101 vào tháng 11 năm ngoái, đã được tổ chức vào thứ Bảy, với một số trường đại học treo cờ Nhật Bản theo yêu cầu của chính phủ.

Sự kiện, do chính quyền trung ương và Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền dàn xếp, diễn ra trong bối cảnh giới học giả và phe đối lập chỉ trích về việc liệu chính phủ có phù hợp để yêu cầu các trường đại học quốc gia và các tổ chức chính thức khác treo cờ ở nửa cột và quan sát một khoảnh khắc im lặng cùng ngày.

Lễ tưởng niệm chung cũng thu hút sự chỉ trích từ các nhà lập pháp đối lập về chi phí quá đắt của sự kiện này.

Sau khi quan sát một lúc im lặng, Thủ tướng Yoshihide Suga, người tham dự lễ tưởng niệm tại một khách sạn ở Tokyo, đã trích dẫn những thành tích của Nakasone, mô tả nhà lãnh đạo Nhật Bản từ năm 1982 đến năm 1987 là đã “thực hiện những cải cách cần thiết và đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng quốc tế. . ”

Nakasone “đã nâng tầm quốc tế một cách đáng kể cho đất nước chúng tôi”, Suga nói trong một bài phát biểu, đề cập đến thời kỳ Chiến tranh Lạnh và thời kỳ mà Nhật Bản đang trải qua xích mích thương mại với Hoa Kỳ.

Nakasone được biết đến với mối quan hệ thân thiết với cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, người mà ông đã xây dựng một liên minh song phương bền chặt.

Về đối nội, Nakasone cũng dẫn đầu các nỗ lực tư nhân hóa các công ty viễn thông và đường sắt quốc doanh, đồng thời thúc đẩy cải cách hành chính và tài khóa có lợi cho chính phủ nhỏ hơn.

Các trường đại học trên khắp đất nước treo cờ của họ đã thu hút phản ứng trái chiều từ sinh viên và giáo viên.

Một lá cờ được treo tại Đại học Osaka ở Suita, tỉnh Osaka và Đại học Sư phạm Nara ở thành phố Nara, cả hai phía tây Nhật Bản, trong khi một lá cờ được treo ở nửa cột tại Đại học Hokkaido ở Sapporo, đảo chính Hokkaido, cực bắc của đất nước ,

Một nam sinh viên 19 tuổi tại Đại học Osaka đã chỉ trích động thái gửi văn bản yêu cầu các trường đại học, nói rằng “các trường đại học nên để họ tự suy nghĩ” về việc họ có muốn tham gia tang lễ hay không.

Tại Đại học Kyushu ở tây nam Nhật Bản, nơi lá cờ được treo ở nửa cột, một sinh viên 20 tuổi cho biết anh cảm thấy “hơi khó chịu” với yêu cầu của chính phủ.

Tại tỉnh đảo cực nam Okinawa, Đại học Ryukyus đã nói với Kyodo News rằng họ không có kế hoạch để ý đến yêu cầu như vậy.

Hiroto Tokuda, giáo sư luật hành chính, cho biết bản thân hành động “gửi thông báo yêu cầu (chúng tôi) bày tỏ sự cảm thông hầu như là ép buộc”, đồng thời chỉ trích chính phủ can thiệp “tự do học thuật”.

Trước sự kiện hôm thứ Bảy, Bộ giáo dục Nhật Bản đã yêu cầu các trường đại học quốc gia và các tổ chức chính thức khác tham gia tang lễ, khiến một số học giả đưa ra lo ngại về việc liệu làm như vậy có đúng hay không.

Trong khi đó, một giáo viên tại Đại học Gunma ở tỉnh Gunma, quê hương của Nakasone, nơi có lá cờ nửa cột, cho biết ông không thấy có vấn đề gì với nó vì yêu cầu này “không bắt buộc”.

Tại Học viện Công nghệ Tokyo ở thủ đô Nhật Bản, một lá cờ đã được tung bay. Một nữ sinh, 18 tuổi, nói, “Tôi không nghĩ có vấn đề gì vì một trường đại học quốc gia nhận ngân sách (từ chính phủ).”

Chính phủ đã phân bổ khoảng 96 triệu yên (910.000 USD) từ quỹ dự trữ trong ngân sách quốc gia năm tài chính 2020 cho chi phí của lễ tưởng niệm. Nhà nước và LDP đã chia đều chi phí, tổng cộng gần 200 triệu yên.

Lễ tưởng niệm, dự kiến ​​vào tháng 3 nhưng bị hoãn lại do đại dịch coronavirus, có khoảng 640 người tham dự, bao gồm cả các nhà lập pháp và Hoàng tử Fumihito và các thành viên hoàng gia khác, trong số khoảng 1.400 người được mời.

Các quan chức của trường cho biết yêu cầu được đưa ra bởi Bộ trưởng Giáo dục Koichi Hagiuda thay mặt cho chính phủ trung ương trong một bức thư ngày thứ Ba.

Bức thư đã được gửi tới những người đứng đầu các trường đại học quốc gia và các cơ quan độc lập dưới quyền của họ, cũng như các hiệp hội giáo dục. Yêu cầu là họ làm những gì họ cho là tốt nhất phù hợp với nội dung của bức thư.

Từ khóa: Lễ tưởng niệm Thủ tướng Nhật Bản cũ Nakasone được tổ chức trong bối cảnh xôn xao về tự do học thuật

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like