Lệnh cấm chip máy tính báo hiệu kỷ nguyên mới khi Biden và Xi gặp nhau

Tổng thống Joe Biden tham dự một sự kiện nhằm ủng hộ luật khuyến khích sản xuất trong nước và tăng cường chuỗi cung ứng cho chip máy tính tại Thính phòng Tòa án phía Nam trong khuôn viên Nhà Trắng, vào ngày 9 tháng 3 năm 2022, ở Washington. (AP Photo / Patrick Semansky, File)

WASHINGTON (AP) – Động thái ngăn chặn xuất khẩu chip máy tính tiên tiến sang Trung Quốc của chính quyền Biden đang báo hiệu một giai đoạn mới trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – một trong đó thương mại không quan trọng bằng một cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt để trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới. sức mạnh công nghệ và quân sự.

Động thái tích cực, được công bố vào tháng trước, sẽ giúp thiết lập giai điệu cho cuộc gặp sắp tới của Tổng thống Joe Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ Hai bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 ở châu Á. Đó là bằng chứng cho thấy Biden quyết tâm “quản lý” sự cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc, những người đã nhanh chóng lên án lệnh cấm xuất khẩu.

Sau hơn hai thập kỷ tập trung vào mở rộng thương mại và tăng trưởng toàn cầu, cả hai nước đang công khai ưu tiên lợi ích quốc gia của mình khi nền kinh tế thế giới phải vật lộn với lạm phát cao và nguy cơ suy thoái. Mỹ và Trung Quốc từng xác định việc phát triển và sản xuất chip máy tính là yếu tố quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế và lợi ích an ninh của chính họ.

“JBAH sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ người Mỹ khỏi mối đe dọa từ Trung Quốc”, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Trung Quốc rất rõ ràng. Họ sẽ sử dụng công nghệ này để giám sát. Họ sẽ sử dụng công nghệ này để tấn công mạng. Họ sẽ sử dụng công nghệ này, theo bất kỳ cách nào, gây hại cho JBAH và các đồng minh của JBAH, hoặc khả năng tự bảo vệ của JBAH.”

Ông Tập đã phản ứng lại lệnh cấm xuất khẩu trong tuyên bố của mình tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng trước, nơi ông đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là nhà lãnh đạo của đất nước. Ông cam kết rằng Trung Quốc sẽ di chuyển mạnh mẽ hơn để tự chủ trong sản xuất chất bán dẫn và các công nghệ khác.

“Để nâng cao năng lực đổi mới của Trung Quốc, JBAH sẽ tiến hành nhanh hơn để khởi động một số dự án quốc gia lớn có tầm quan trọng chiến lược, tầm nhìn lớn và lâu dài”, ông Tập nói.

Chính phủ Trung Quốc đã coi việc phát triển các chip máy tính tiên tiến có thể xử lý mọi thứ, từ trí tuệ nhân tạo đến tên lửa siêu thanh là một trong những ưu tiên hàng đầu của họ. Để thu hẹp khoảng cách cho đến khi có thể đạt được điều đó, Trung Quốc đã dựa vào việc nhập khẩu chip và thiết bị sản xuất tiên tiến từ Mỹ, quốc gia đã áp đặt một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu vào tháng trước, ngăn chặn việc gửi đến Trung Quốc chip, thiết bị nhà máy và công nghiệp tiên tiến nhất thế giới. các chuyên gia gắn liền với Mỹ.

Hoa Kỳ và các đồng minh nổi tiếng đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chống lại Nga sau cuộc xâm lược Ukraine hồi tháng Hai, khiến các lực lượng Nga khó được tiếp tế vũ khí, đạn dược, xe tăng và máy bay. Do những hạn chế đó, Nga đã phụ thuộc vào máy bay không người lái của Iran và Mỹ đã cáo buộc Triều Tiên cung cấp pháo cho họ.

Hoa Kỳ cho đến gần đây đã hoạt động dựa trên tiền đề rằng các mối quan hệ thương mại mạnh mẽ sẽ mang các quốc gia lại gần nhau hơn theo những cách giúp thế giới an toàn hơn và giàu có hơn, một trật tự thời hậu Chiến tranh Lạnh. Chuỗi cung ứng toàn cầu được cho là sẽ giảm chi phí, tăng lợi nhuận và cho phép các giá trị dân chủ thấm vào địa hình của các chế độ đầu sỏ, chế độ độc tài và chế độ chuyên quyền.

Nhưng sau đại dịch toàn cầu, cuộc chiến ở Ukraine và tham vọng của chính Trung Quốc, chính quyền Biden và nhiều đồng minh châu Âu và châu Á đã chọn ưu tiên các chiến lược an ninh quốc gia và công nghiệp. Cả Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã cung cấp hàng chục tỷ đô la khuyến khích để thúc đẩy sản xuất chip máy tính trong nước nhiều hơn.

Trong một bài phát biểu vào tháng trước tại IBM, Biden cho biết Trung Quốc đặc biệt vận động hành lang chống lại luật cung cấp 52 tỷ đô la để sản xuất và phát triển chất bán dẫn tiên tiến ở Mỹ, một gói khuyến khích đã được theo sau bởi một loạt thông báo của Intel, Micron, Wolfspeed và những người khác về việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip máy tính ở Mỹ.

Ông nói rằng một số nhà lập pháp GOP phản đối biện pháp này đã tin vào những lập luận của Trung Quốc.

Biden nói: “Đảng Cộng sản Trung Quốc đang vận động hành lang tại Quốc hội Hoa Kỳ để chống lại việc thông qua luật này. “Và thật không may, một số người bạn của JBAH ở đội khác đã mua nó.”

Donald Trump đã có những lời lẽ gay gắt về Trung Quốc trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, áp đặt các mức thuế mà chính quyền Biden vẫn chưa dỡ bỏ. Gregory Allen, thành viên cấp cao của chương trình công nghệ chiến lược tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết, theo bất kỳ thước đo định tính nào, lệnh cấm xuất khẩu chip máy tính khó hơn nhiều so với bất kỳ lệnh cấm nào do Trump áp đặt.

Allen cho biết thuế quan thời Trump là lớn về đô la, nhưng chúng hầu như không ảnh hưởng đến cán cân thương mại. Thuế nhập khẩu cũng không phải là chiến lược. Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu do chính quyền Biden áp đặt sẽ là bước thụt lùi đối với công nghệ Trung Quốc vốn đã đi sau Mỹ hàng chục năm

“Về cơ bản, JBAH đã cam kết rằng: Trung Quốc, bạn sẽ không đạt được mục tiêu số một của mình,” Allen nói.

Christopher Miller, giáo sư Đại học Tufts và là tác giả của cuốn sách “Cuộc chiến chip”, cho biết kỷ nguyên Trung Quốc, Nga và các đối thủ cạnh tranh khác có quyền tiếp cận tương đối tự do vào thị trường Mỹ và châu Âu dường như sắp kết thúc.

Miller nói: “Những rủi ro do các quốc gia này gây ra ngày càng lớn, vì vậy các nhà lãnh đạo phương Tây đã xem xét lại sự khôn ngoan khi cho đối thủ tiếp cận thị trường của họ một cách cởi mở.

Thay vì cố gắng làm việc cùng nhau như một nền kinh tế toàn cầu duy nhất, các liên minh mới đang được hình thành như Bộ tứ (Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ) và các quan hệ đối tác hiện có như NATO đang được mở rộng. Hội nhập kinh tế giữa các đối tác này đã trở nên cần thiết, do việc kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ đối với chip tiên tiến cần sự hỗ trợ từ các nhà sản xuất khác ở Nhật Bản và Hà Lan.

Miller nói: “Tất cả các cường quốc đang tái cấu trúc các mối quan hệ kinh tế quốc tế theo cách mà họ hy vọng sẽ cải thiện vị thế địa chính trị của mình. “Chất bán dẫn chỉ là một trong nhiều đấu trường trong đó thương mại, công nghệ và dòng vốn đang được tái chính trị hóa do sự cạnh tranh giữa các cường quốc.”

Từ khóa: Lệnh cấm chip máy tính báo hiệu kỷ nguyên mới khi Biden và Xi gặp nhau

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like