Lệnh chống rình rập ở Nhật chứng minh không đảm bảo an toàn cho nạn nhân

Một người phụ nữ cầu nguyện vào ngày 19 tháng 1 năm 2023, tại địa điểm nơi Miki Kawano bị đâm chết ở Fukuoka. (Kyodo)

FUKUOKA (Kyodo) – Lệnh của cảnh sát cấm Susumu Terauchi tiếp cận bạn gái cũ Miki Kawano đã không ngăn được nghi phạm đâm chết người phụ nữ trên đường phố Fukuoka vào đầu tuần này, trong một trường hợp khác khi một nạn nhân rình rập trở thành con mồi của một tên trộm. kẻ săn mồi mặc dù đã tìm kiếm sự bảo vệ của cơ quan chức năng.

Terauchi, 31 tuổi, đang làm việc tại một quán bar, đã bị bắt vì tình nghi đâm Kawano, 38 tuổi, khoảng chục nhát vào tối thứ Hai gần ga JR Hakata, một trung tâm đường sắt lớn ở thành phố phía tây nam Nhật Bản.

Vụ tấn công xảy ra mặc dù Terauchi đã được lệnh không được tiếp cận người phụ nữ vào tháng 11 sau khi cô ấy kết thúc mối quan hệ của họ. Kawano đã nhiều lần đến gặp cảnh sát kể từ tháng 10, nói rằng cô đã bị bạn tình cũ của mình bắt nạt và theo dõi.

Cảnh sát đã đưa ra cảnh báo đối với Terauchi vào tháng 11 và vào tháng 12 đã cấm anh ta tiếp cận Kawano dựa trên luật quy định về kẻ theo dõi.

Terauchi, người đã thú nhận hành vi giết người, bị tình nghi mang theo con dao làm bếp được sử dụng trong vụ tấn công khi anh ta bị cảnh sát bắt giữ. Anh ta trốn khỏi hiện trường với vũ khí trong túi vào thứ Hai và cảnh sát đã bắt giữ anh ta hai ngày sau đó.

Cảnh quay an ninh được ghi lại gần hiện trường vụ án cho thấy Kawano rời văn phòng gần đó và sau đó cãi nhau với Terauchi trên con đường xảy ra vụ đâm.

Các trường hợp rình rập đang gia tăng trên toàn quốc tại Nhật Bản. Theo Sở cảnh sát thủ đô Tokyo, các trường hợp áp dụng luật quy định cấm theo dõi đang gia tăng.

Trong những năm gần đây, các cuộc tư vấn của cảnh sát trên toàn quốc liên quan đến rình rập đã dao động khoảng 20.000. Vào năm 2021, 1.671 lệnh cấm đối với những kẻ theo dõi đã được ban hành — một mức cao kỷ lục.

Năm 2016, có 173 trường hợp, nhưng kể từ khi sửa đổi luật kiểm soát rình rập có hiệu lực vào năm 2017, có thể ban hành lệnh cấm mà không cần đưa ra cảnh báo trước và con số này đã tăng lên đáng kể.

Vào năm 2021, 1.581 trường hợp liên quan đến tội hình sự và luật đặc biệt liên quan đến hành vi rình rập đã được tiết lộ, tăng 63 trường hợp so với năm trước. Trong trường hợp một phụ nữ bị sát hại ở Kitakyushu vào tháng 11 năm 2021, bạn trai cũ của cô ấy đã bị bắt vì tội danh này cũng đã bị ban lệnh do hành vi quấy rối của anh ta.

Luật quy định ban đầu có hiệu lực vào năm 2000 sau vụ sát hại một nữ sinh viên đại học ở Okegawa, tỉnh Saitama.

Luật đã được sửa đổi nhiều lần, bao gồm mở rộng phạm vi các hành vi được điều chỉnh và tăng hình phạt, nhưng tội phạm vẫn tiếp diễn. Bản sửa đổi gần đây nhất, có hiệu lực vào năm 2021, cấm sử dụng thiết bị GPS và ứng dụng điện thoại thông minh để theo dõi vị trí của nạn nhân.

Terauchi bị bắt vào sáng thứ Tư, hai ngày sau vụ đâm chết người, đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 39 của Kawano. Nhiều thành viên của công chúng đã đến địa điểm xảy ra vụ tấn công để để lại lời nhắn, hoa và đồ uống như những lễ vật cho người phụ nữ đã chết.

Trước nhà ga lớn nhất Kyushu, mọi người chắp tay cầu nguyện khi họ tụ tập bất chấp thời tiết buổi tối se lạnh.

“Chắc hẳn bạn đã rất sợ hãi. Bạn đã cố gắng hết sức rồi”, một tin nhắn viết.

Một người phụ nữ ở độ tuổi 40 đến từ Fukuoka, đi làm cùng con đường với Kawano, đã cố gắng đi bộ dọc theo một con đường khác sau vụ việc nhưng miễn cưỡng quay lại con đường bình thường của mình khi nghe tin nghi phạm đang bị cảnh sát giam giữ.

Cô ấy cũng là nạn nhân của một kẻ theo dõi, khiến cô ấy phải chuyển đến nơi ở hiện tại. “Tôi không nghĩ đó là chuyện xảy ra với người khác. (Kawano) đang làm việc chăm chỉ để nuôi một đứa con nhỏ, vậy tại sao cô ấy lại bị giết? Ngực tôi đau nhói khi nghĩ về hành động khủng khiếp này.”

Từ khóa: Lệnh chống rình rập ở Nhật chứng minh không đảm bảo an toàn cho nạn nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like