Lệnh sơ tán được dỡ bỏ ở 6 khu vực bị ảnh hưởng bởi Fukushima

Cổng vào khu vực bị hạn chế trước đây của Iitate, tỉnh Fukushima, được mở sau khi lệnh sơ tán được dỡ bỏ vào ngày 1 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Hai đã dỡ bỏ lệnh sơ tán đối với các bộ phận của một ngôi làng gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt, có nghĩa là các hạn chế nhập cảnh không còn được áp dụng tại bất kỳ cơ sở tái thiết được chỉ định nào trên sáu đô thị trong khu vực.

Các hạn chế đã được dỡ bỏ đối với làng Iitate sau khi các lệnh tương tự được dỡ bỏ ở 5 thành phố tự trị khác bắt đầu vào tháng 6 năm 2022. Các hạn chế đã được áp dụng kể từ thảm họa hạt nhân tháng 3 năm 2011 khiến các khu vực này không thể sinh sống được do mức độ phóng xạ cao.

Năm thành phố khác đã dỡ bỏ các hạn chế trước đó là Futaba, Namie, Tomioka, Okuma và Katsurao.

Sau thảm họa hạt nhân, chính phủ đã áp đặt một khu vực “khó quay trở lại” trên một khu vực rộng 337 km2 của Fukushima trải dài qua bảy đô thị. Về nguyên tắc, khu vực này không thể tiếp cận được do mức độ phóng xạ cao.

Trong khu vực đó, khoảng 27 km2 đất ở sáu trong số các đô thị được liệt kê là cơ sở “tái thiết và phục hồi”, nơi các dự án cơ sở hạ tầng và khử nhiễm do nhà nước tài trợ đã được thực hiện để tạo điều kiện cho cư dân trở về.

Thay đổi mới nhất bao gồm một khu vực rộng 1,86 km vuông của Iitate được chỉ định là một trong những căn cứ.

Lệnh sơ tán cho ngôi làng cũng được dỡ bỏ đối với một khu vực bên ngoài căn cứ. Đây là lần đầu tiên một lệnh như vậy được dỡ bỏ ở một nơi nào đó bên ngoài căn cứ.

Iitate nằm cách nhà máy điện Fukushima Daiichi từ 30 đến 50 km về phía tây bắc, nơi từng hứng chịu sự cố tan chảy nhiều lò phản ứng sau trận động đất và sóng thần lớn vào năm 2011.

Toàn bộ ngôi làng đã được đặt theo lệnh sơ tán vào tháng 3 năm 2017 đã được dỡ bỏ đối với 95% diện tích của nó. Nhưng một quận phía nam của làng vẫn là một khu vực “khó quay trở lại”.

Trong khu vực này, 17 phần trăm được chỉ định là cơ sở “tái thiết và phục hồi”. Tính đến ngày 1 tháng 4, 62 hộ gia đình với 197 nhân khẩu đã đăng ký cư trú tại đây.

Nhưng bất chấp mục tiêu của ngôi làng là dân số khoảng 180 người trong 5 năm, chỉ có 3 hộ gia đình với tổng số 7 người đăng ký ở lại qua đêm bắt đầu vào tháng 9 nhằm chuẩn bị cho sự trở lại toàn diện của họ.

Từ khóa: Lệnh sơ tán được dỡ bỏ ở 6 khu vực bị ảnh hưởng bởi Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like