Lệnh sơ tán tại thị trấn nhà máy hạt nhân Fukushima sẽ được dỡ bỏ vào tháng 8.

Ảnh chụp từ máy bay trực thăng Mainichi Shimbun này cho thấy, từ bên phải, số 1 qua 4 lò phản ứng và bể chứa nước thải, bối cảnh, tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. ở Okuma, tỉnh Fukushima, vào tháng 2. 13, 2021. (Mainichi / Koichiro Tezuka)

TOKYO (Kyodo) – Lệnh sơ tán được áp đặt đối với một phần của thị trấn có nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị tê liệt vào năm 2011 do mức độ phóng xạ cao sẽ được dỡ bỏ vào ngày 30 tháng 8, chính phủ cho biết hôm thứ Ba.

Cư dân của Futaba giờ đây có thể vĩnh viễn quay trở lại, lần đầu tiên kể từ sau thảm họa hạt nhân tháng 3 năm 2011, đến khu vực đó, nơi được chỉ định là căn cứ đặc biệt để tái thiết và phục hồi trong một khu vực “khó quay trở lại”.

Điều này làm cho một phần của Futaba trở thành khu vực thứ ba chứng kiến ​​lệnh sơ tán được dỡ bỏ trong số những nơi được phân loại là các cơ sở tái thiết và phục hồi ở sáu thành phố tự trị ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản.

Những căn cứ này là nơi hoạt động khử nhiễm để giảm mức độ bức xạ cũng như phát triển cơ sở hạ tầng đã được thực hiện để cho phép người dân quay trở lại.

Vào tháng 6, lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ đối với một phần thị trấn Okuma, nơi có nhà máy Fukushima Daiichi của Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc., cũng như một phần của làng Katsurao.

Khu vực ở Futaba nơi lệnh sơ tán sẽ được dỡ bỏ có diện tích 5,55 km vuông xung quanh ga JR Futaba.

Thị trấn đặt mục tiêu sẽ có 2.000 người sống ở đó vào khoảng năm 2030, tức là ít hơn 30% số cư dân trước khi xảy ra vụ tai nạn hạt nhân.

Cùng với các khu vực khác của Futaba, nơi đã có lệnh sơ tán được dỡ bỏ vào tháng 3 năm 2020, khoảng 15% thị trấn giờ đây sẽ có thể có cư dân.

Nhưng điều đó vẫn khiến 85% thị trấn nằm trong vùng “khó quay lại” với mức độ phóng xạ cao.

Ba thành phố tự trị khác là Tomioka, Namie và Iitate dự kiến ​​sẽ thấy những hạn chế tương tự được dỡ bỏ vào mùa xuân năm sau.

Đối với những khu vực khác với những khu vực được phân loại là khu tái thiết và phục hồi, chính phủ hy vọng người dân có thể quay lại vào khoảng giữa những năm 2020 nhưng vẫn chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Từ khóa: Lệnh sơ tán tại thị trấn nhà máy hạt nhân Fukushima sẽ được dỡ bỏ vào tháng 8.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like