Lịch sử của nhóm nhạc pop Nhật Bản lớn Arashi và những gì sẽ tiếp nối di sản của họ

Tòa nhà trụ sở chính của Johnny & Associates được nhìn thấy ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO – Vì nhóm nhạc nam cực kỳ nổi tiếng của Nhật Bản Arashi sẽ tạm ngừng hoạt động vào cuối năm nay, Mainichi Shimbun đã xem xét những gì năm thành viên đã đạt được trong 21 năm qua và những gì sẽ tiếp nối di sản của họ.

Arashi, nghĩa đen là bão trong tiếng Nhật, được hình thành với mục đích “gây ra một cơn bão trên toàn thế giới” vào ngày 15 tháng 9 năm 1999 trên một con tàu du lịch ngoài khơi Hawaii. Các thành viên của nhóm là Masaki Aiba, 38 tuổi, Jun Matsumoto, 37 tuổi, Kazunari Ninomiya, 37 tuổi, Satoshi Ohno, 40 tuổi và Sho Sakurai, 38 tuổi. Họ đã phát hành đĩa đơn đầu tiên “ARASHI” và ra mắt dưới công ty giải trí Johnny & Associates Inc. vào tháng 11. 3 cùng năm đó.

Arashi tổ chức buổi hòa nhạc đầu tiên của họ vào tháng 4 năm 2000, chuyến lưu diễn đầu tiên của họ trên khắp châu Á vào năm 2006 và chuyến lưu diễn đầu tiên của họ tại 5 sân vận động lớn của Nhật Bản vào năm 2008 – đều đặn xây dựng sự nghiệp của họ. Album thành công nhất của ban nhạc đã bán được hơn một triệu bản vào năm 2009, và năm thành viên được chỉ định làm ca sĩ của đội “da trắng” nam tại chương trình âm nhạc “Kohaku Uta Gassen” cuối năm 2010.

Sau khi nhóm nhạc J-pop nổi tiếng SMAP tan rã, ra mắt sớm hơn Arashi cùng công ty, vào cuối năm 2016, Arashi đã giữ vững vị trí là nhóm nhạc thần tượng nam hàng đầu đất nước, cả về thành tích của họ. như sự phổ biến.

Noboru Saijo, giáo sư tại Đại học Edogawa và một chuyên gia về lịch sử giải trí công cộng phổ biến và lý thuyết thần tượng nói với Mainichi, “Từ những cuộc trò chuyện mà năm thành viên tham gia trong các chương trình tạp kỹ trên TV và trong những lần xuất hiện khác, bạn sẽ cảm nhận được sự tử tế của họ và tình bạn. Họ có thể hài hước ngay cả khi không kể những câu chuyện cười gay gắt. Hành động của họ làm ấm lòng chúng ta và cảm thấy an ủi. ” Anh ấy nói rằng sự nổi tiếng của Arashi dựa trên mức độ dễ gần của họ.

Điều khiến Arashi trở nên khác biệt một phần là do họ có rất nhiều người ủng hộ; không chỉ là những người hâm mộ thần tượng bình thường ở độ tuổi 10 và 20 mà còn ở những thế hệ khác. Điều này đã đạt được thông qua việc họ xuất hiện trong các chương trình truyền hình vào khung giờ vàng khi độ tuổi người xem tương đối cao. Trong bảng xếp hạng những người nổi tiếng nam được nhiều công ty sử dụng quảng cáo nhất mà Nihon Monitor công bố vào ngày 2 tháng 12, Sakurai đứng ở vị trí đầu tiên, tiếp theo là bốn thành viên Arashi khác – càng chứng tỏ rằng ban nhạc là một thần tượng nổi tiếng toàn quốc. nhóm, được yêu mến bởi mọi người ở mọi lứa tuổi.

Nhà phê bình âm nhạc Issei Tomisawa giải thích, “Có vẻ như nhiều bản nhạc tiềm năng được thu thập, sau đó bản hay nhất được chọn để Arashi biểu diễn. Đó là lý do tại sao tất cả âm nhạc của họ đều có chất lượng cao như vậy.” Ban nhạc đã phát hành 58 đĩa đơn, nhiều hơn ba đĩa đơn so với tổng số đĩa đơn mà SMAP phát hành. Tomisawa nói thêm, “Họ thậm chí có thể hát và nhảy tốt hơn SMAP. Tôi có ấn tượng rằng họ đang nâng cao điểm mạnh của các nhóm nhạc pop đi trước”.

Ở đỉnh cao của sự nổi tiếng vào tháng 1 năm 2019, Arashi thông báo kế hoạch ngừng hoạt động nhóm vào cuối năm 2020. Trưởng nhóm Ohno đề nghị họ gọi đó là ngày dành cho Arashi trong một thời gian và cho phép mỗi thành viên theo đuổi ước mơ của riêng mình. Sau nhiều cuộc thảo luận giữa các thành viên và với công ty quản lý tài năng từ khoảng tháng 6 năm 2017, Arashi đã đi đến quyết định tạm nghỉ với tư cách là một nhóm, dựa trên sự hiểu biết sâu sắc của họ rằng các hoạt động ban nhạc của họ phải bao gồm cả năm thành viên.

Ohno đã tiết lộ trong một cuộc nói chuyện về thông báo của Arashi rằng anh ấy “muốn một lần sống tự do, không có bất kỳ sự gò bó nào.” Saijo giải thích rằng lúc đó Ohno đã gần 40 tuổi và nói: “Việc anh ấy có cái nhìn mới về cuộc sống là điều tự nhiên.”

Cho đến khi nhóm nhạc nam Hikaru Genji, hoạt động từ cuối những năm 1980 đến đầu những năm 1990, các thần tượng thường kết thúc hoạt động của họ ở độ tuổi 20. Tuy nhiên, sau SMAP, những ngôi sao như vậy đã bắt đầu tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau như diễn viên chính và diễn viên, và họ có xu hướng ở lại với tư cách thần tượng trong một thời gian dài hơn.

Johnny Kitagawa, người thành lập Johnny & Associates đã qua đời ở tuổi 87 vào tháng 7 năm 2019, khoảng nửa năm sau khi Arashi thông báo nhóm sẽ tạm ngừng hoạt động. Sau khi ông trùm làng giải trí được yêu mến như một người cha qua đời, 4 thần tượng nổi tiếng đã rời công ty quản lý và một ngôi sao khác cũng tuyên bố sẽ rời đi vào mùa xuân tới.

Người ta tin rằng họ đang thực hiện hành động như vậy do phạm vi mở rộng của các nền tảng sáng tạo, chẳng hạn như dịch vụ phát video trực tuyến và phương tiện truyền thông xã hội – thay vì chỉ các chương trình truyền hình. Yuya Tegoshi, 33 tuổi, người đã rời công ty quản lý, có hơn 1,6 triệu người đăng ký kênh YouTube của anh ấy. Tomohisa Yamashita, 35 tuổi, người đã từng đóng vai chính trong một bộ phim truyền hình trực tuyến quốc tế trong thời gian làm việc cho công ty quản lý được cho là đã rời Johnny & Associates sau khi nhận được đề nghị sản xuất nước ngoài.

Cơ quan, hiện do cháu gái của Johnny, Julie Keiko Fujishima, lãnh đạo, không chỉ đứng xung quanh. Arashi đã thiết lập các tài khoản chính thức trên mạng xã hội bao gồm Twitter và Facebook vào tháng 11 năm 2019, đồng thời bắt đầu phân phối các bài hát thông qua phát trực tuyến.

Ngôi sao của Arashi, Matsumoto đã mô tả giải pháp của anh ấy về việc thiết lập các tài khoản mạng xã hội trong một cuộc họp báo bằng cách nói rằng, “Chúng tôi muốn thực hiện với tốc độ chỉ có thể cảm nhận được trong thời gian thực và nghĩ về các dự án tận dụng mạng xã hội . ” Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc số hóa Arashi, nói rằng “Có những thách thức mà chúng tôi có thể thực hiện vì các hoạt động của chúng tôi đều có thời hạn. Chúng tôi coi việc trao lại những kinh nghiệm mà chúng tôi đã đạt được cho Johnny & Associates như một cách để trả ơn (công ty).”

Tháng trước, Arashi đã tổ chức buổi hòa nhạc “Arafes”, đã bị hoãn lại do sự lây lan của virus coronavirus mới, trước sự chứng kiến ​​của không có người hâm mộ nào tại Sân vận động Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo, và phát trực tuyến sự kiện được ghi lại này với một khoản phí. Ban nhạc sẽ phát trực tiếp buổi hòa nhạc cuối cùng của mình vào ngày 31 tháng 12, một ngày trước khi tạm nghỉ kéo dài. Họ giống như một đại diện của cơ quan, không có lựa chọn nào khác ngoài việc nỗ lực hướng tới số hóa.

Tomisawa, người tin rằng cơ quan hiện đang ở một bước ngoặt để thay đổi. Sự cạnh tranh giữa các thần tượng J-pop và K-pop, như BTS và SEVENTEEV, cũng đang ngày càng gay gắt.

Tomisawa giải thích, “Không có gì đánh bại được một buổi hòa nhạc ngoài đời thực, và khán giả cuối cùng sẽ cảm thấy nhàm chán với những màn trình diễn đơn giản được phát trực tuyến. Nhà sản xuất sẽ phải đưa vào các chương trình độc đáo với các nền tảng phát trực tuyến với quan điểm tương tự như làm nhạc chương trình trên TV. ”

Khi Arashi, đương kim thần tượng hàng đầu của Johnny & Associates, tạm nghỉ các hoạt động của họ, đó là cơ hội để những ngôi sao trẻ như thành viên của King & Prince và Snow Man trỗi dậy. Các nhóm nhạc nam được yêu cầu phải phát triển hơn nữa con đường mà Arashi đã mở trước họ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Noboru Hirose, Ban Văn hóa Tin tức)

Từ khóa: Lịch sử của nhóm nhạc pop Nhật Bản lớn Arashi và những gì sẽ tiếp nối di sản của họ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like