Lịch sử đằng sau những chiếc vương miện nữ thành viên Hoàng gia Nhật Bản mặc là gì?

Công chúa Aiko được nhìn thấy trong một chiếc váy dài màu trắng với vương miện trong lễ đón tuổi chính thức của cô, tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo, vào ngày 5 tháng 12 năm 2021. (Ảnh bể bơi)

TOKYO – Công chúa Aiko, Hoàng đế Naruhito và con gái của Hoàng hậu Masako, bước sang tuổi 20 vào ngày 1 tháng 12 và đội vương miện cho buổi lễ đón tuổi chính thức vào ngày 5 tháng 12 tại Cung điện Hoàng gia. Tờ Mainichi Shimbun đã xem xét lịch sử của các vương miện và vai trò của chúng như một vật đồng hành với những chiếc váy trang trọng đã lỗi thời mà phụ nữ Hoàng gia mặc trong các dịp nghi lễ.

Theo Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia, các vương miện mới theo phong tục được chuẩn bị cho các buổi lễ đón tuổi của các thành viên Hoàng gia nữ. Vì vương miện được đeo tại các dịp công cộng bao gồm các buổi lễ đầu năm mới hàng năm và các bữa tiệc của nhà nước tại Cung điện Hoàng gia, chi phí của chúng thường được trang trải bởi các chi phí cho các hoạt động công cộng của Hoàng gia và các mục đích khác. Do đó, vương miện thuộc sở hữu của chính phủ Nhật Bản và được trả về nước khi một nữ thành viên Hoàng gia kết hôn và rời khỏi gia đình.

Khi Mako Komuro, con gái lớn của Thái tử Akishino (Fumihito), lên tuổi vào năm 2011, cô đã đeo một chiếc vương miện của nhà bán lẻ trang sức xa xỉ Wako với giá trị khoảng 29 triệu yên (khoảng 255.000 USD). Em gái của Mako là Công chúa Kako, bước sang tuổi 20 vào năm 2014, đã đeo một chiếc vương miện mà nhà sản xuất trang sức Mikimoto đã trúng thầu với giá khoảng 28 triệu yên (khoảng 246.000 USD).


Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako vẫy tay chào trong cuộc diễu hành kỷ niệm ngày lên ngôi của Nhật hoàng, tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo vào ngày 10 tháng 11 năm 2019. (Mainichi / Junichi Sasaki)

Nhưng Công chúa Aiko đã không đặt một chiếc vương miện mới cho ngày đặc biệt của mình. Vào ngày 5 tháng 12, sau khi được trao tặng Grand Cordon của Huân chương Vương miện Quý giá, Công chúa Aiko đã tham dự các buổi lễ chính thức trong bộ trang phục lỗi thời áo choàng trắng hoàn chỉnh với vương miện được mượn từ dì Sayako Kuroda, con gái của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu danh dự Michiko , người đã rời khỏi Hoàng gia sau khi kết hôn với một thường dân vào năm 2005.

Chiếc vương miện này được làm vào năm 1989 khi Kuroda bước sang tuổi 20. Chi phí của nó được trang trải bởi ngân sách phân bổ cho các hoạt động tư nhân của Hoàng gia, và Kuroda hiện sở hữu chiếc vương miện.

Quyết định mượn nó từ cô ấy được đưa ra có cân nhắc hoàn cảnh xung quanh đại dịch coronavirus, và được đưa ra sau các cuộc thảo luận giữa Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia, Hoàng đế, Hoàng hậu và Công chúa Aiko. Nó đã được điều chỉnh để phù hợp với Công chúa Aiko, và các chi phí liên quan cũng được coi là dành cho các hoạt động tư nhân.


Thái hậu Shoken, vợ của Thiên hoàng Minh Trị, được nhìn thấy đeo vương miện và trang phục theo phong cách phương Tây trong bức chân dung do Bộ Hoàng gia cung cấp này.

Lịch sử của Nhật Bản về vương miện có thể được bắt nguồn từ thời kỳ Minh Trị (1868-1912). Chính phủ thời Minh Trị nhằm mục đích sửa đổi một loạt các hiệp ước bất bình đẳng được trao đổi vào cuối thời kỳ Edo (1603-1867), khiến Nhật Bản mở cửa các hải cảng và chấm dứt chính sách cô lập quốc gia, đồng thời thúc đẩy các chính sách nhằm hiện đại hóa thông qua phương Tây hóa. Chính trong bối cảnh đó, thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản, Ito Hirobumi, đã ban hành một thông báo chính thức vào năm 1886 yêu cầu phụ nữ của Hoàng cung mặc trang phục theo phong cách phương Tây.

Vào tháng 1 năm 1887, Thái hậu Shoken, vợ của Thiên hoàng Minh Trị, lần đầu tiên mặc một bộ lễ phục do Đức sản xuất, được coi là kiểu lễ phục trang trọng nhất trong các buổi lễ năm mới.

Yoko Takagi, giáo sư tại Trường Cao học về Thời trang và Nghiên cứu Môi trường sống của Đại học Bunka Gakuen, một chuyên gia về thời trang châu Âu, cho biết: “Người ta cho rằng hoàng hậu cũng đã đội một chiếc vương miện vào thời điểm đó … Điều đó hẳn là rất quan trọng để trao ấn tượng Nhật Bản đã hoàn toàn phương Tây hóa về mặt văn hóa cũng như bằng cách trình diễn trang phục theo phong cách phương Tây với đồ trang sức trên thế giới. ” Hoàng hậu Shoken đội vương miện trong một bức ảnh được chụp hai năm sau đó, vào năm 1889.

Vương miện mà Hoàng hậu Shoken đeo được cho là đã được truyền lại cho các thế hệ sau – Hoàng hậu Teimei, vợ của Hoàng đế Taisho, Hoàng hậu Kojun, vợ của Hoàng đế Showa (Hoàng đế Hirohito) và Hoàng hậu Emerita Michiko – là “vương miện cấp A” ”được mặc trong các buổi lễ trang trọng. Vào năm 2019, Hoàng hậu Masako đã mặc nó trong cuộc diễu hành kỷ niệm ngày lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito.


Sau đó, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko được nhìn thấy rời Hoàng cung để tham gia một cuộc diễu hành kỷ niệm sự thay đổi thời đại từ Showa sang Heisei trong ảnh chụp ngày 12 tháng 11 năm 1990 này. (Mainichi)

Ngày nay, áo choàng decollete được sử dụng làm trang phục chính thức cho Hoàng gia, và các thành viên nữ mặc chúng với vương miện và huy hiệu cho lệnh của hoàng gia trong các buổi lễ và sự kiện quan trọng tiếp đón các vị khách quốc gia từ nước ngoài.

Tuy nhiên, Hoàng hậu và các thành viên Hoàng gia nữ đã hạn chế đội vương miện trong buổi lễ đón năm mới 2021 tại Cung điện Hoàng gia, vì cân nhắc những khó khăn mà công chúng Nhật Bản đang phải đối mặt giữa đại dịch coronavirus.

Công chúa Aiko sẽ đảm nhận nhiều cam kết và nhiệm vụ chính thức với tư cách là một thành viên trưởng thành của Hoàng gia. Liên quan đến việc cô sử dụng một chiếc vương miện đi mượn cho các buổi lễ đón tuổi của mình, đã có rất nhiều bình luận trên mạng xã hội rằng Công chúa Aiko đã giảm chi tiêu và những trường hợp trước đó là lãng phí.


Hoàng đế Showa (Hoàng đế Hirohito) và Hoàng hậu Kojun được nhìn thấy trong một bữa tiệc do Nữ hoàng Elizabeth II tổ chức tại Cung điện Buckingham ở London trong bức ảnh này được chụp vào ngày 5 tháng 10 năm 1971. (Mainichi / Taro Nakamura)

Yasuhiko Nishimura, Grand Steward của Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia cho biết trong một cuộc họp báo ngày 25 tháng 11, “Tiaras là những vật dụng cần thiết (đối với các thành viên Hoàng gia nữ), và những lời chỉ trích rằng chúng lãng phí tiền bạc là không phù hợp.” Về vương miện cho Công chúa Aiko, anh ấy nói, “Mặc dù lần này JBAH đã ngừng thực hiện một chiếc bằng công quỹ, nhưng JBAH có thể xem xét nó trong tương lai.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kanami Ikawa, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Lịch sử đằng sau những chiếc vương miện nữ thành viên Hoàng gia Nhật Bản mặc là gì?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like