Lịch sử minh chứng cho sự khó khăn của Nhật Bản – Trung Quốc để xây dựng tình hữu nghị

Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, trái và Thủ tướng Nhật Bản Keizo Obuchi nâng ly chúc mừng sau khi ký kết giao lưu thanh niên và trao đổi công nghệ tại nhà khách quốc gia Cung điện Akasaka ở Tokyo vào ngày 26 tháng 11 năm 1998. (AP Photo / Itsuo Inouye, Pool, File)

TOKYO (Kyodo) – Kể từ khi Nhật Bản và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1972, quan hệ song phương thường căng thẳng vì lịch sử thời chiến và yêu sách lãnh thổ, ngăn cản họ xây dựng tình hữu nghị trong 50 năm qua.

Đặc biệt là trong những năm gần đây, với sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình đang cố gắng củng cố ảnh hưởng kinh tế và quân sự của Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Nhật Bản, một đồng minh an ninh thân thiết của Mỹ, đã bắt đầu áp dụng lập trường cứng rắn chống lại nước láng giềng.


Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda, bên trái, gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Nhà khách Nhà nước Diaoyutai ở Bắc Kinh vào ngày 28 tháng 12 năm 2007. (Ảnh AP / Greg Baker, Pool, File)

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nên theo đuổi một chiến lược ngoại giao cân bằng đối với Bắc Kinh vì sự ổn định trong khu vực, vì ông Tập được thiết lập để đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba gây tranh cãi tại đại hội 5 năm một lần của Đảng Cộng sản cầm quyền vào tháng 10. , các nhà phân tích cho biết.

Vào ngày 29 tháng 9 năm 1972, Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Kakuei Tanaka và sau đó là Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã ký một thông cáo chung, trong đó chính phủ hai nước châu Á nhất trí “thiết lập quan hệ hòa bình và hữu nghị vĩnh viễn.”

Zhao Lihai, một người đàn ông Trung Quốc 65 tuổi, kinh doanh ở Nhật Bản vào những năm 2000, nói: “Tanaka rất nổi tiếng ở Trung Quốc. JBAH không quên những người đã đào giếng”, ám chỉ một câu tục ngữ của dân tộc ông.

Nhưng một nguồn tin ngoại giao cho biết, “Nhật Bản và Trung Quốc không may đã đi trên con đường đối đầu chứ không phải tình bạn”, nói thêm, “Đã có một số bước ngoặt lớn thay đổi tiêu cực hướng quan hệ song phương.”

Nhật Bản đã xâm chiếm một vùng lãnh thổ khổng lồ của Trung Quốc trước khi Thế chiến thứ hai kết thúc, kéo dài đến năm 1945. Trong nhiều năm sau khi bình thường hóa ngoại giao, Tokyo đã nỗ lực nghiêm túc để tăng cường lòng tin với nước láng giềng khổng lồ nhằm chấm dứt “trạng thái bất bình thường” giữa hai nước.

Cùng với việc công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do Cộng sản lãnh đạo là “chính phủ hợp pháp duy nhất”, Nhật Bản đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan dân chủ, tự trị, chính thức được gọi là Trung Hoa Dân Quốc.

Bắc Kinh và Đài Bắc đã được quản lý riêng biệt kể từ khi họ tách ra vào năm 1949 do một cuộc nội chiến. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn cần được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Năm 1978, Trung Quốc đưa ra chính sách “cải cách và mở cửa” nhằm thúc đẩy nền kinh tế thị trường theo chủ nghĩa xã hội, làm dấy lên hy vọng rằng quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ xích lại gần hơn với khối tư bản phương Tây trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Năm sau, Nhật Bản bắt đầu cung cấp hỗ trợ phát triển chính thức cho Trung Quốc, khi đó là một nước đang phát triển, để thúc đẩy hợp tác kinh tế, trong khi Hoa Kỳ, dưới thời Tổng thống Jimmy Carter, đã mở rộng quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh một cách đáng ngạc nhiên.

“Ít nhất cho đến giữa những năm 1980, Nhật Bản đã giao tiếp tương đối tốt với Trung Quốc, nhưng quan hệ song phương xấu đi rõ rệt vào năm 1985”, khi Thủ tướng Nhật Bản khi đó Yasuhiro Nakasone đến thăm đền thờ Yasukuni có liên quan đến chiến tranh ở Tokyo, nguồn tin cho biết.

Vào ngày 15 tháng 8 năm đó – kỷ niệm 40 năm Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II – Nakasone trở thành thủ tướng thời hậu chiến đầu tiên có chuyến thăm chính thức tới Yasukuni, nơi giam giữ những tội phạm chiến tranh loại A bị kết án cùng với cuộc chiến. chết.

Nakasone, người từng giữ chức thủ tướng từ năm 1982 đến năm 1987, đã xây dựng mối quan hệ tin cậy vững chắc với Hu Yaobang, cựu tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tuy nhiên, chuyến thăm của ông đến đền Yasukuni đã gây ra các cuộc biểu tình chống Nhật Bản trên đất liền.

Sau chuyến thăm chính thức của Nakasone tới ngôi đền, đảng cầm quyền Trung Quốc “rõ ràng đã bắt đầu sử dụng Yasukuni như một công cụ để củng cố nền tảng quyền lực của mình tại quê nhà bằng cách thúc đẩy tình cảm chống Nhật Bản”, nguồn tin cho biết.

Kazuo Yukawa, một giáo sư tại Đại học Châu Á của Tokyo, cho biết vấn đề Yasukuni được coi là “công việc nội bộ của Nhật Bản”, nhưng Trung Quốc đã “phản ứng thái quá” với chuyến thăm của Nakasone đến ngôi đền.

Yukawa, một chuyên gia về quan hệ giữa hai quốc gia châu Á, cho biết phản ứng gay gắt hơn mong đợi của Bắc Kinh đối với chuyến thăm của Nakasone tới Yasukuni khiến người dân Nhật Bản cảm thấy khó tương tác tốt với người Trung Quốc.

Trong 37 năm kể từ năm 1985, các cựu thủ tướng – Ryutaro Hashimoto, Junichiro Koizumi và Shinzo Abe – đã đến thăm Yasukuni. Mỗi lần, Trung Quốc đều chỉ trích ngôi đền là “biểu tượng cho chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản”, thúc giục nước láng giềng “suy ngẫm” về lịch sử thời chiến của họ.

Yukawa nói thêm, Nhật Bản và Trung Quốc đã tạo ra mối quan hệ “hướng về quá khứ, không hướng về tương lai” do hậu quả của vấn đề Yasukuni.

Năm 1989, sự kiện Thiên An Môn – trong đó quân đội và xe bọc thép của Trung Quốc dùng vũ lực dọn dẹp quảng trường, giết chết một số lượng lớn người biểu tình và người ngoài cuộc – xảy ra ở Trung Quốc, khiến các nước dân chủ phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia này.

Nhật Bản đã dẫn đầu trong việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc sau đó, cho thấy có dấu hiệu tan băng trong quan hệ giữa hai nước châu Á. Năm 1992, Nhật hoàng Akihito trở thành nhà vua hiện đại đầu tiên của Nhật Bản đến thăm Trung Quốc.

Với kỳ vọng mối quan hệ song phương sẽ được cải thiện hơn nữa, Chủ tịch Trung Quốc lúc đó là Giang Trạch Dân đã liên tục kêu gọi Tokyo suy nghĩ về hành động xâm lược thời chiến đối với Trung Quốc trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông tới Nhật Bản, khiến người dân Nhật Bản thất vọng.

Quan hệ Trung-Nhật kể từ đó đã trở nên căng thẳng về một số vấn đề, bao gồm quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát, do Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở Biển Hoa Đông, đặc biệt sau khi Trung Quốc vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào năm 2010.

Năm đó, một tàu đánh cá của Trung Quốc đã va chạm với hai tàu tuần tra của Nhật Bản gần các đảo nhỏ, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột quân sự ở vùng biển gần đó. Kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa Senkakus vào năm 2012, Trung Quốc đã thường xuyên cử các tàu tuần duyên đến gần quần đảo này.

Người Nhật sống ở Trung Quốc cho biết họ buộc phải hạn chế nói ngôn ngữ của mình trước công chúng trong bối cảnh tình cảm chống Nhật ngày càng gia tăng.

Trong vài năm qua, Nhật Bản và Bắc Kinh có mâu thuẫn về Đài Loan, điều này đã trở thành một trong những nguồn gốc gây ra căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. ODA của Nhật Bản dành cho Trung Quốc chính thức kết thúc vào năm 2021.

Một nguồn tin ngoại giao khác cho biết: “Việc làm hòa với Trung Quốc là vô cùng khó khăn đối với Nhật Bản. Nhật Bản hiện đang ở giai đoạn nên cân nhắc cách giao tiếp với Trung Quốc để tránh trường hợp bất trắc xảy ra”.

Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Hideo Tarumi cho biết tại một sự kiện vào tháng 9 rằng môi trường toàn cầu xung quanh Nhật Bản và Trung Quốc đã “thay đổi mạnh mẽ, nhưng điều duy nhất không đổi là hai nước là láng giềng vĩnh cửu.”

“Bất kể chúng ta đang ở trong tình huống nào, điều quan trọng là phải tiếp tục giao tiếp và tương tác với nhau”, ông nói thêm.

Từ khóa: Lịch sử minh chứng cho sự khó khăn của Nhật Bản – Trung Quốc để xây dựng tình hữu nghị

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like