Liên đoàn lao động lớn nhất Nhật Bản kêu gọi tăng lương 5%, cao nhất trong 28 năm

Tomoko Yoshino. (Mainichi/Naotsune Umemura)

TOKYO (Kyodo) – Liên đoàn lao động lớn nhất Nhật Bản hôm thứ Năm đã quyết định yêu cầu tăng lương khoảng 5% trong các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm bắt đầu từ mùa xuân tới, mức cao nhất trong 28 năm, để bắt kịp với lạm phát gia tăng.

Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản đã đồng ý yêu cầu tăng lương 5%, bao gồm tăng lương cơ bản khoảng 3% và kêu gọi mức lương tối thiểu theo giờ ít nhất là 1.150 yên (8 đô la), cùng mức với các cuộc đàm phán hàng năm vào năm 2022.

Yêu cầu này, mức cao nhất kể từ mức 5 đến 6% được tìm kiếm vào năm 1995, phản ánh tốc độ tăng lương chậm trong những thập kỷ qua ở Nhật Bản, hầu như không theo kịp lạm phát tăng cao. Tăng trưởng tiền lương vẫn chậm chạp ở Nhật Bản ngay cả sau khi hồi phục từ mức thấp gần đây là khoảng 1,6% trong số các công ty lớn vào năm 2003.

Liên minh, còn được gọi là Rengo, đã liên tục kêu gọi tăng lương 4% trong các cuộc đàm phán mùa xuân từ năm 2016 đến năm 2022.

“Nhiệm vụ của Rengo là vực dậy nền kinh tế bằng cách tăng lương, điều này sẽ thúc đẩy tiêu dùng,” Tomoko Yoshino, người đứng đầu công đoàn, cho biết khi đứng trước ga JR Shimbashi ở Tokyo để quảng bá lời kêu gọi của công đoàn tới những người qua đường vào ngày hôm đó.

Người lao động đã giành được mức tăng trung bình 2,07% đối với mức lương cơ bản và mức lương liên quan đến thâm niên trong các cuộc đàm phán về tiền lương trong năm nay, theo công đoàn. Con số này so sánh với mức tăng 3,6% trong lạm phát tiêu dùng lõi tháng 10 của Nhật Bản so với một năm trước đó, tốc độ nhanh nhất trong khoảng 4 thập kỷ.

Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, tổ chức vận động hành lang kinh doanh lớn nhất của đất nước được gọi là Keidanren, đang xem xét thúc giục các công ty thành viên của họ, bao gồm nhiều công ty lớn, tăng lương.

Nhưng vẫn chưa chắc chắn các công ty có thể đáp ứng nhu cầu của công đoàn bao xa. Môi trường kinh doanh ngày càng trở nên khó khăn đối với nhiều ngành do chi phí năng lượng tăng cao. Đồng yên trượt xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ so với đồng đô la Mỹ cũng gây thêm áp lực cho các nhà nhập khẩu bằng cách nâng giá mua hàng ở nước ngoài.

Các cuộc đàm phán về tiền lương là rất quan trọng đối với Thủ tướng Fumio Kishida, người đã nhiều lần kêu gọi các công ty tăng lương để bắt kịp với giá cả tăng cao.

Lạm phát đã trở thành một thách thức lớn đối với thủ tướng, người đã phải đối mặt với sự sụt giảm mạnh về tỷ lệ ủng hộ.

Các cuộc đàm phán về tiền lương sẽ lên đến đỉnh điểm vào tháng 3 khi các công ty lớn quyết định về phản ứng của họ đối với các yêu cầu của liên đoàn lao động.

Từ khóa: Liên đoàn lao động lớn nhất Nhật Bản kêu gọi tăng lương 5%, cao nhất trong 28 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like