Liên doanh sinh khối Nhật Bản sử dụng vi sinh vật để xử lý chất thải

Suno Nishiyama, người sáng lập và giám đốc điều hành của Komham Inc., phát biểu trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 6 tháng 4 năm 2023 tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một công ty khởi nghiệp của Nhật Bản đã phát triển một phương pháp mới để phân hủy chất thải hữu cơ bằng cách sử dụng vi sinh vật, cho phép người dân bình thường đóng góp vào việc bảo vệ môi trường và giúp giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu.

Komham Inc., một công ty có trụ sở tại Sapporo, thủ phủ của Hokkaido, được đặt tên theo loại vi khuẩn phân hủy chất thải mà công ty sản xuất.

Công nghệ này làm giảm đáng kể rác thải hữu cơ, bao gồm phân gia súc và bùn thải, cắt giảm khí thải nhà kính do vận chuyển và đốt rác cần thiết trong các phương pháp xử lý thông thường.


Bức ảnh này cho thấy chất thải thực phẩm trộn lẫn với dăm gỗ chứa vi khuẩn. (Ảnh do Komham Inc. cung cấp) (Kyodo)

Suno Nishiyama, 35 tuổi, người sáng lập Komham cho biết: “Tôi muốn bảo vệ môi trường trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày, không chỉ là điều mà các công ty lớn và các tổ chức có nhiều tiền và thời gian làm”.

“Tôi biết việc giảm thiểu rác thải là cần thiết để bảo vệ môi trường, nhưng điều đó có thể khó khăn, đặc biệt nếu điều đó đồng nghĩa với việc thay đổi lối sống của một người”, cô nói và thừa nhận rằng đôi khi cô cũng cảm thấy có lỗi nếu gọi đồ ăn mang đi và phải vứt phần thức ăn thừa vào thùng rác trong khi ăn. một tuần làm việc bận rộn.

“Tôi hy vọng sẽ tạo ra cơ sở hạ tầng tốt hơn cho việc xử lý chất thải để mọi người, không nhận thức được điều đó, đang làm điều gì đó tốt cho môi trường”, cô nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kyodo News ở Tokyo, nơi đặt văn phòng chi nhánh của công ty.


Bức ảnh này cho thấy phân hữu cơ với dăm gỗ có chứa vi khuẩn. (Ảnh do Komham Inc. cung cấp) (Kyodo)

Công ty cung cấp vi khuẩn có thể xử lý 98% chất thải hữu cơ thành nước và carbon dioxide chỉ trong 24 giờ, loại bỏ nhu cầu biến chúng thành phân trộn thường không được đưa vào sử dụng. Vi khuẩn tươi được bổ sung ba tháng một lần để kiểm soát chất lượng.

Theo Nishiyama, Komham có nghĩa là lá khô trong ngôn ngữ Ainu. Người Ainu là một nhóm dân tộc bản địa đến từ Hokkaido, hòn đảo chính ở cực bắc của Nhật Bản.

Mặc dù công ty được thành lập vào tháng 1 năm 2020 và chuyên về công nghệ sinh khối, nhưng Nishiyama, người đã có nhiều năm làm việc trong ngành quan hệ công chúng, không có kiến ​​thức nền tảng về nghiên cứu khoa học hay quản lý công ty.

Nhưng vì mong muốn mãnh liệt “làm điều gì đó có tác động lâu dài đến xã hội”, cô quyết định bắt đầu kinh doanh bằng cách mua công nghệ vi khuẩn komham, trước đây thuộc sở hữu của cha cô ở Hokkaido.

Tuy nhiên, ngay khi cô ấy thành lập và vận hành liên doanh khởi nghiệp của mình, đại dịch do vi-rút corona gây ra đã ập đến. Lúc đầu, cô ấy đã cố gắng huy động vốn thông qua các khoản vay ngân hàng nhưng gặp khó khăn vì phương thức tài trợ có xu hướng ưu tiên cho các công ty lâu đời.

Cuối cùng, cô đã xoay sở để đảm bảo khoản đầu tư 50 triệu yên (371.000 USD) từ quỹ do Đại học Ritsumeikan, trường cũ của cô thành lập, và mở một phòng thí nghiệm ở Sapporo để phát triển và sản xuất vi khuẩn nuôi cấy.

Cô cho biết chính quyền thành phố Sapporo cũng đã hỗ trợ tài chính cho họ, giúp họ mở cửa và hỗ trợ chi phí lao động.

Mặc dù mọi người thường nghĩ rằng môi trường kinh doanh ở Tokyo có thể phù hợp để thành lập công ty, “Thành phố Sapporo gần đây rất tích cực trong việc thúc đẩy các dự án kinh doanh tại địa phương, vì vậy họ đã hỗ trợ một cách đáng ngạc nhiên. Nếu tôi đã cố gắng thiết lập và vận hành mọi thứ ở Tokyo, thì có thể đã không diễn ra suôn sẻ như vậy,” Nishiyama nói.

Komham đã hợp tác với một số thực thể khác nhau đã sử dụng công nghệ xử lý chất thải của mình, bao gồm Phường Shibuya của Tokyo, Đại học Ritsumeikan và chính quyền địa phương ở Sapporo, Kawasaki và Yokohama.

Liên doanh có kế hoạch bán các hộp “smartcompost” độc lập có chứa vi khuẩn vào năm tới. Các hộp sẽ được cung cấp năng lượng bằng năng lượng mặt trời và sẽ không cần xử lý nước. Bà cho biết chất thải trong các hộp sẽ phân hủy trong một ngày, nghĩa là không giống như phân hữu cơ thông thường, chúng sẽ không tạo ra bất kỳ mùi khó chịu nào.

Hệ thống phân hủy thông minh đo lượng chất thải thực phẩm được xử lý và cung cấp thông tin về lượng pin còn lại, cho phép chủ sở hữu theo dõi quá trình phân hủy chất thải.

“Mặc dù các công ty khởi nghiệp công nghệ thường được điều hành bởi các kỹ sư, tôi tin rằng việc tôi không có nền tảng nghiên cứu thực sự là một lợi thế, vì tôi có xu hướng tránh sử dụng biệt ngữ hoặc thuật ngữ kỹ thuật khi thảo luận về sản phẩm,” cô nói.

Nishiyama dự định mở rộng việc phân phối các hộp ủ phân của mình và làm cho chúng trở nên phổ biến như “hộp bưu điện hoặc máy bán hàng tự động” ở Nhật Bản bằng cách đặt chúng quanh các thành phố, cũng như trong các khu cắm trại, trường học và thậm chí cả các chung cư cao tầng.

Cô ấy cũng dự tính sử dụng chúng để thu thập dữ liệu về tần suất sử dụng và xử lý chất thải, thay đổi tùy theo địa điểm và bối cảnh, chẳng hạn như nếu có một lễ hội ở khu vực địa phương hoặc nếu một người đang được sử dụng trong nhà ăn của trường đại học.

“Tôi hy vọng rằng bằng cách thiết lập phân trộn thông minh ở nhiều địa điểm khác nhau, nó sẽ tạo ra nhiều cuộc thảo luận hơn về xử lý chất thải”, cô nói và cho biết thêm rằng dữ liệu thu thập được có thể được sử dụng làm công cụ tiếp thị cho các công ty đang tìm cách giảm lãng phí thực phẩm hoặc bán các sản phẩm thân thiện với môi trường .

Nishiyama tin rằng việc mở rộng ra nước ngoài cũng có thể là một lựa chọn trong tương lai, đặc biệt là ở các quốc gia như Ấn Độ và Việt Nam, nơi lượng rác thải thực phẩm ngày càng tăng do dân số tăng nhanh trong khi các tiêu chuẩn xử lý rác thải vẫn chưa được thiết lập.

“Tôi nghĩ rằng có cơ hội thâm nhập ra nước ngoài sau khi thử sức ở Nhật Bản,” cô nói.

Từ khóa: Liên doanh sinh khối Nhật Bản sử dụng vi sinh vật để xử lý chất thải

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like