Liên doanh Tokyo tái tạo giọng nói thông qua AI cho bệnh nhân ung thư

Michiko Sakai, trái, trò chuyện với chồng Masahiko bằng dịch vụ giải trí bằng giọng nói của CoeFont ở Tokyo vào ngày 30 tháng 3 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một công ty liên doanh có trụ sở tại Tokyo đang thu hút sự chú ý ở Nhật Bản với dịch vụ độc đáo là tái tạo giọng nói thông qua trí tuệ nhân tạo cho những người mất giọng nói của họ do phẫu thuật ung thư.

CoeFont Co. sử dụng AI để học cao độ và trọng âm giọng nói của người dùng, cùng với tốc độ trò chuyện của họ trước khi phẫu thuật diễn ra. Sau đó, nó tạo ra một giọng nói tổng hợp đọc ra văn bản do người dùng nhập giống như giọng nói gốc của họ.

Được dẫn dắt bởi một sinh viên và giảng viên của Học viện Công nghệ Tokyo, CoeFont đã nhận được hơn 100 câu hỏi miễn phí cho dịch vụ.

Theo Shogo Hayakawa, chủ tịch CoeFont và là sinh viên năm thứ ba của trường đại học Tokyo, công ty ban đầu không có ý định phát triển công nghệ được hỗ trợ bởi AI cho dịch vụ này.

Hayakawa đã thiết kế dịch vụ dành cho những người tạo video đăng nội dung của họ lên các trang web như YouTube, sử dụng AI để đọc các câu sau khi học giọng của người thông báo và nghệ sĩ lồng tiếng.

Hayakawa nhận ra khả năng sử dụng của dịch vụ cho các mục đích y tế khi Michiko Sakai, một cư dân 67 tuổi ở Tokyo, tiếp cận ông sau khi bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư khí quản vào tháng 4 năm 2021.

Ung thư đã di căn đến các dây thần kinh trong dây thanh quản của cô, có nghĩa là Sakai sẽ không thể nói sau khi phẫu thuật.

Sakai, một cố vấn chuyên nghiệp và chồng cô Masahiko, 68 tuổi, đã tìm thấy CoeFont sau khi tìm kiếm trên internet. Cô đã liên hệ với công ty trước khi chính thức ra mắt dịch vụ dành cho người tạo video vào tháng 7 năm 2021.

Sakai được yêu cầu đọc 700 câu tám ngày trước khi phẫu thuật, vì vậy AI có thể tái tạo giọng nói của cô.

“Việc ủng hộ cô Michiko khiến tôi nhận ra rằng có một cách khác để sử dụng dịch vụ,” Hayakawa nói.

Sakai nói: “Người đầu tiên tôi nói chuyện sau cuộc phẫu thuật là một y tá tại bệnh viện. Cô ấy rất ngạc nhiên khi nghe giọng nói của tôi giống như trước đây, điều đó khiến tôi rất vui.”

Khi Sakai gõ một câu trên điện thoại thông minh của cô ấy, một giọng nói tự nhiên phát ra từ một người nói cách đó không xa. Các từ được kết nối nhịp nhàng, khiến người ta khó tin rằng giọng nói đã được tổng hợp.

“Không có gì là lạ cả,” Masahiko, người chồng, nói. “JBAH trò chuyện một cách tự nhiên.”

Theo một tổ chức đại diện cho những người không có giọng nói có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản có từ 20.000 đến 30.000 người bị mất giọng nói do ung thư.

Mặc dù có nhiều cách để nói bằng cách sử dụng thực quản thay vì dây thanh âm hoặc bằng cách sử dụng một máy đặc biệt, nhưng các phương pháp này đòi hỏi sự đào tạo và kết quả khác nhau ở mỗi người.

Masanori Matsuyama, người đứng đầu tổ chức, đánh giá cao dịch vụ của CoeFont, nói rằng “Mặc dù nó yêu cầu đánh máy, nhưng bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng sử dụng nó và nói bằng giọng của họ”.

Matsuyama cho biết anh hy vọng sẽ thấy AI tiến bộ hơn nữa và tái tạo giọng nói bằng cách đọc chuyển động của miệng một người.

Từ khóa: Liên doanh Tokyo tái tạo giọng nói thông qua AI cho bệnh nhân ung thư

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like