Liên hoan phim ngắn châu Á lần thứ 25 nêu bật cuộc sống hậu đại dịch

Một cảnh trong “Teleporting” của các đạo diễn Kwon Ohyeon, Nam Arum, Nana Noka và Chifumi Tanzawa. (Được sự cho phép của Liên hoan Phim ngắn & Châu Á)(Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một trong những liên hoan phim ngắn lớn nhất châu Á sẽ kỷ niệm 25 năm thành lập vào tháng tới tại Tokyo, với chủ đề năm nay là khám phá những câu chuyện đa dạng trong bối cảnh thế giới đang trỗi dậy sau đại dịch vi-rút corona.

Liên hoan phim ngắn Short Shorts và châu Á sẽ giới thiệu 270 tác phẩm của các nhà làm phim quốc tế dày dạn kinh nghiệm và những người mới tham gia trong 20 chương trình, với một số tác phẩm đã có sẵn để xem trực tuyến và những tác phẩm khác sẽ được chiếu tại các rạp quanh thủ đô từ tháng tới.

Chương trình quốc tế sẽ giới thiệu các bộ phim như phim truyền hình Look at Me của đạo diễn kỳ cựu người Anh Sally Potter, với sự tham gia của nam diễn viên Tây Ban Nha Javier Bardem và diễn viên hài người Mỹ Chris Rock.

Trong khi đó, chủ đề của liên hoan phim năm nay, “Mở khóa”, sẽ giới thiệu một loạt phim mô tả cuộc sống sau COVID-19 trong chương trình “Mở khóa — Nhảy vào một thế giới mới”, như đã thấy trong một bộ phim tài liệu do bốn nữ nhà làm phim trẻ đến từ Nhật Bản thực hiện. và Hàn Quốc giải quyết bất bình đẳng giới và áp lực xã hội ở mỗi quốc gia.

Ngoài ra còn có một tác phẩm của đạo diễn người Ukraine Natalka Vorozhbit có tên “Bạn có ổn không?” kể về câu chuyện của một người mẹ trẻ và con gái của cô ấy chạy trốn khỏi Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga.

Các bộ phim được chọn từ 5.122 phim dự thi ở 120 quốc gia và khu vực khác nhau. Được công nhận bởi Giải thưởng Viện hàn lâm, liên hoan thường đóng vai trò là bàn đạp để các đạo diễn đạt được sự công nhận quốc tế.

Công nghệ là một chủ đề khác của liên hoan, diễn ra dưới hình thức kết hợp với cả chiếu trực tuyến và trực tiếp, trong khi khán giả có thể bình chọn cho các bộ phim giành giải thưởng bằng cách sử dụng NFT hoặc mã thông báo không thể thay thế.

Công nghệ cũng xuất hiện trong bộ phim nổi bật “Hysteresis”, một phim hoạt hình ngắn của đạo diễn người Đức Robert Seidel có trong chương trình “Mở khóa”, khám phá tác động của trí tuệ nhân tạo đối với nghệ thuật.

Năm nay cũng sẽ đánh dấu lần đầu tiên sau ba năm các nhà làm phim nước ngoài sẽ đến thăm Nhật Bản để tham dự sự kiện sau khi đại dịch bùng phát.

“Tôi hy vọng lễ hội này có thể là cuộc hội ngộ của tất cả những người đã ủng hộ JBAH từ năm khai mạc,” diễn viên Nhật Bản Tetsuya Bessho, người sáng lập lễ hội năm 1999 cho biết.


Ảnh chụp màn hình này được chụp vào ngày 13 tháng 5 năm 2023, cho thấy các đạo diễn của phim ngắn “Teleporting,” (từ trái sang) Kwon Ohyeon, Chifumi Tanzawa, Nana Noka và Nam Arum. (Kyodo)

Nằm trong số những ứng cử viên nặng ký trong lĩnh vực làm phim và dàn diễn viên toàn sao, “Dịch chuyển tức thời” là một bộ phim tài liệu do bốn đạo diễn trẻ thực hiện trong chương trình. Nana Noka và Chifumi Tanzawa đều 24 tuổi và đến từ Nhật Bản, trong khi Nam Arum và Kwon Ohyeon, đều 27 tuổi, đến từ Hàn Quốc.

Gặp nhau trực tuyến trong thời kỳ đại dịch, bốn người không thể gặp trực tiếp do hạn chế đi lại, nhưng họ phát hiện ra rằng họ có những trải nghiệm tương tự khi phụ nữ lớn lên và hiện xác định là những người ủng hộ nữ quyền.

Đối với bộ phim, họ đã sử dụng các hình đại diện được tạo ra từ thực tế tăng cường để “dịch chuyển” bản thân vào máy ảnh điện thoại di động của nhau và xuất hiện như thể họ đang ở quốc gia của nhau.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News, bốn người giải thích rằng họ quyết định sử dụng hình đại diện để che mặt và lấy bút danh để bảo vệ danh tính của mình.

Một điểm mà các nhà làm phim muốn hướng về nhà là hiện tượng chụp ảnh phụ nữ không có sự đồng thuận ở cả hai quốc gia của họ.

Noka, người đóng vai Mia trong phim, kể lại việc cô trở nên sợ hãi khi đăng ảnh khuôn mặt của mình lên mạng xã hội sau khi ở trường trung học, cô phát hiện ra rằng một bạn nam cùng lớp đang lưu tất cả ảnh của cô vào iPad của anh ta để chia sẻ với các nam sinh khác.

Nam, lấy tên là Kitty, cũng kể tương tự về việc một người đàn ông đã sử dụng máy ảnh gián điệp để chụp ảnh phụ nữ tại trường đại học của cô ấy và nhiều phụ nữ ở Hàn Quốc đã học cách bịt lỗ trong phòng tắm công cộng bằng giấy vệ sinh vì sợ bị giấu giếm. máy ảnh.


Một cảnh trong “Look at Me”, một bộ phim ngắn của đạo diễn người Anh Sally Potter. (Được sự cho phép của Liên hoan Phim ngắn & Châu Á)(Kyodo)

Những người phụ nữ nói về nhiều vấn đề của phụ nữ, cũng như những nhận thức tiêu cực về nữ quyền ở cả hai quốc gia.

“Hình ảnh xấu về nữ quyền đã tự tồn tại,” Tanzawa, người đóng vai Emma, ​​nói. Giống như các thành viên trong nhóm của mình, Tanzawa rất hào hứng với bộ phim được chiếu lần đầu tiên ở Nhật Bản nhưng cũng cảm thấy lo lắng vì cô từng là nạn nhân của sự quấy rối trực tuyến vì quan điểm của mình.

Kwon, người đóng vai Tommy, cho biết, “trong xã hội Hàn Quốc, có rất nhiều quan điểm bảo thủ về giới tính, yêu cầu các cô gái phải điềm tĩnh, xinh đẹp và ngồi yên lặng.”

“Loại đại diện này cần phải thay đổi,” cô nói.

Short Shorts Film Festival và Châu Á sẽ chiếu tại một số rạp chiếu phim ở Tokyo từ ngày 6 đến ngày 26 tháng 6. Một số phim đã có sẵn để xem trực tuyến cho đến ngày 9 tháng 7.

Từ khóa: Liên hoan phim ngắn châu Á lần thứ 25 nêu bật cuộc sống hậu đại dịch

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like