Liên lạc với tàu đổ bộ mặt trăng của Nhật Bản không ổn định: JAXA

Hình ảnh kết xuất được cung cấp này cho thấy vệ tinh OMOTENASHI CubeSat đáp xuống bề mặt Mặt trăng. (Được phép của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản/Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã không thể thiết lập liên lạc ổn định với tàu đổ bộ mặt trăng mini của nước này được phóng bằng tên lửa của Mỹ vào ngày hôm trước cùng với một vệ tinh nhỏ.

Cơ quan Thám hiểm Hàng không vũ trụ Nhật Bản cho biết họ hiện đang cố gắng kiểm soát vị trí của tàu đổ bộ Omotenashi, thêm vào đó hệ thống tự động quay về phía Mặt trời để lấy năng lượng mặt trời dường như không hoạt động.

Thiết bị còn lại, Equuleus, đang hoạt động bình thường.

Hai thiết bị đang du hành lên mặt trăng sau khi tách thành công khỏi một siêu tên lửa có tên là Hệ thống phóng không gian do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia phóng vào thứ Tư cùng với tàu vũ trụ Orion của Hoa Kỳ.

JAXA hy vọng tàu đổ bộ Omotenashi, dài 11 cm, rộng 24 cm và cao 37 cm, sẽ trở thành tàu thăm dò đầu tiên của nước này hạ cánh xuống bề mặt mặt trăng.

Tàu đổ bộ sẽ di chuyển lên bề mặt với vận tốc 180 km/h sau khi được thả trên Mặt trăng. JAXA cho biết trước khi phóng, họ ước tính xác suất thành công của nhiệm vụ là 60%.

Nó cho biết sứ mệnh sẽ được coi là thành công nếu nó nhận được tín hiệu từ mặt trăng vào đầu ngày thứ Ba tại Nhật Bản.

Vệ tinh mini Equuleus, được cung cấp nhiên liệu bằng nước, đang hướng về phía xa của Mặt trăng.

Hoa Kỳ và Nhật Bản đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực không gian và hồi đầu năm nay đã khẳng định “tham vọng chung” của họ là hiện thực hóa cuộc đổ bộ lên Mặt trăng trong tương lai của một phi hành gia Nhật Bản.

Từ khóa: Liên lạc với tàu đổ bộ mặt trăng của Nhật Bản không ổn định: JAXA

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like