Liên minh cầm quyền vẫn nghiêng về chiến thắng trong cuộc bầu cử Nhật Bản, nhưng nhiều cuộc tranh cử sắp diễn ra ở phía trước: khảo sát

Tòa nhà Chế độ ăn uống Quốc gia của Nhật Bản được nhìn thấy ở Tokyo. (Mainichi / Masahiro Kawata)

TOKYO – Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đối tác liên minh cấp dưới của nó là Komeito đang duy trì vị trí dẫn đầu ổn định giữa chừng khi vận động cho cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10 tháng 7, trong khi các đảng đối lập đang lấy lại một chút động lực, một cuộc khảo sát do Mainichi Shimbun thực hiện. cuối tuần đã chiếu.

Theo cuộc khảo sát bao gồm kết quả của một cuộc thăm dò dư luận đặc biệt được tổ chức vào ngày 2 và 3 tháng 7, liên minh LDP-Komeito nhiều khả năng sẽ giành được đa số ghế tranh chấp, hoặc ít nhất là 63, trong cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, khối đối lập đã phần nào lấy lại sức mạnh so với cuộc khảo sát ngày 25-26 / 6 được tiến hành trong giai đoạn đầu của thời kỳ tranh cử.

Trong số 32 khu vực bầu cử trên toàn quốc, nơi mỗi khu vực dành một ghế để giành lấy một ghế, số lượng các khu vực tranh chấp chặt chẽ giữa phe cầm quyền và phe đối lập đã tăng lên tám từ năm trong cuộc khảo sát trước. Tương tự như vậy, tại các khu vực bầu cử mà mỗi khu vực có hai ghế trở lên, số quận có các cuộc đua đối đầu đã tăng lên sáu từ bốn trong cuộc khảo sát trước đó.

Trong cuộc điều tra mới nhất, khoảng 40% số người được hỏi cho biết họ chưa quyết định đảng hoặc ứng cử viên nào sẽ bỏ phiếu cho các khu vực bầu cử, trong khi con số tương ứng cho các khối đại diện theo tỷ lệ là khoảng 30%. Kết quả cuộc khảo sát cho thấy tình hình có thể thay đổi cho đến ngày bầu cử.

Trong cuộc bầu cử ngày 10 tháng 7, tổng cộng 125 ghế trong buồng 248 ghế sẽ được giành lấy. LDP đang tìm cách giành được đa số 125 ghế bao gồm cả những ghế không được kiểm tra cùng với Komeito, theo cái mà LDP gọi là “thanh chiến thắng hoặc thất bại”. Để đạt được ngưỡng đó, LDP và Komeito cần giành được ít nhất 55 ghế tổng cộng.

Trong khi các đảng cầm quyền và phe đối lập Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản, JIP) và Đảng Dân chủ Vì Nhân dân (DPFP) đang mong muốn sửa đổi Hiến pháp thời hậu chiến của Nhật Bản, bốn đảng cần đảm bảo tổng cộng ít nhất 82 ghế để duy trì hai đa số phần ba (166 ghế) cần thiết để bắt đầu sửa đổi hiến pháp ở thượng viện.

Trong cuộc khảo sát mới nhất, số ghế mà LDP giành được ước tính đã giảm nhẹ xuống ít nhất 53 từ 56 trong giai đoạn đầu chiến dịch, trong khi con số tương ứng dành cho Komeito cũng giảm từ ít nhất 13 xuống 10. Trong khi đó, bốn ủng hộ Các đảng sửa đổi hiến pháp có thể quản lý để giữ lại 2/3 đa số cần thiết để đề xuất cải cách hiến pháp ở thượng viện.

LDP đang duy trì vị trí dẫn đầu ở 21 trong số 32 khu vực bầu cử, nơi mỗi khu vực có một ghế để giành lấy. Tuy nhiên, cả nhóm đang chứng kiến ​​những trận chiến gần trong các khu vực bầu cử Fukushima, Fukui và Miyazaki, nơi ban đầu họ đã dẫn đầu.

Trong số 13 khu vực bầu cử có nhiều ghế được bầu cử, Tokyo và Saitama mới chứng kiến ​​những trận chiến gay gắt giữa phe cầm quyền và phe đối lập, nâng tổng số quận như vậy lên sáu.

Tại khu vực bầu cử Tokyo, nơi tranh chấp sáu ghế, hai ứng cử viên LDP nằm trong nhóm dẫn đầu, cũng như những người tranh cử bằng vé của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản (CDP), Komeito, Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) và Reiwa Shinsengumi, với một ứng cử viên JIP theo sau.

Tại khu vực bầu cử Saitama, nơi có bốn ghế đang bị đe dọa, LDP và các ứng cử viên độc lập đang dẫn đầu, tiếp theo là các ứng cử viên CDP, Komeito, JIP và JCP.

CDP đang duy trì lợi thế của mình tại các khu vực bầu cử Aomori và Iwate ở miền bắc Nhật Bản, trong khi đảng này dự kiến ​​sẽ giành được từ sáu đến tám ghế theo tỷ lệ đại diện. CDP được dự đoán sẽ giành được tổng số ít nhất 11 ghế, nhưng không chắc liệu nó có thể đảm bảo được hơn 23 ghế tranh chấp hay không.

JIP có khả năng đảm bảo từ bảy đến chín ghế theo tỷ lệ đại diện, cũng như hai ghế ở khu vực bầu cử Osaka và các ghế bổ sung ở khu vực bầu cử Hyogo và Kanagawa.

JCP dự kiến ​​sẽ giữ lại một ghế trong khu vực bầu cử Tokyo, với tổng số từ bốn đến bảy ghế bao gồm cả các ghế đại diện theo tỷ lệ. DPFP có khả năng giành được một ghế trong khu vực bầu cử Yamagata, với tổng số từ hai đến sáu ghế bao gồm cả các ghế đại diện theo tỷ lệ.

Reiwa Shinsengumi được dự báo sẽ giành được ít nhất một ghế đại diện theo tỷ lệ, trong khi Đảng Dân chủ Xã hội đối lập nhỏ và Đảng NHK, cũng như nhóm chính trị mới nổi Sanseito cũng có thể giành được ghế thông qua tỷ lệ đại diện.

(Bản gốc tiếng Nhật của Keiko Takahashi, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Liên minh cầm quyền vẫn nghiêng về chiến thắng trong cuộc bầu cử Nhật Bản, nhưng nhiều cuộc tranh cử sắp diễn ra ở phía trước: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like