Liên minh Nissan-Renault mới không còn hướng đến sự hiệp lực lớn hơn

Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida phát biểu trong cuộc họp báo của Renault Nissan Mitsubishi tại London, vào ngày 6 tháng 2 năm 2023. (Ảnh AP / Kirsty Wigglesworth, File)

TOKYO (Kyodo) — Việc Nissan Motor Co. và Renault SA cân bằng lại các cổ phần chung của họ đảm bảo tăng tính linh hoạt trong quản lý cho mỗi nhà sản xuất ô tô nhưng ít hợp tác hơn trong quan hệ đối tác của họ — từng được coi là liên minh thành công nhất trong ngành.

Các nhà phân tích cho biết, kế hoạch giảm cổ phần của Renault tại Nissan xuống 15% từ 43% sẽ giúp nhà sản xuất ô tô Pháp thúc đẩy đầu tư tăng trưởng bằng số tiền thu được, đồng thời trao cho đối tác Nhật Bản nhiều quyền tự chủ hơn.

Hai nhà sản xuất ô tô gần đây cho biết họ sẽ cùng nhau phát triển sáu mẫu xe mới cho thị trường Ấn Độ và xuất khẩu, kế hoạch hợp tác đầu tiên của họ sau khi vạch ra cơ cấu vốn mới.

Nhưng các nhà phân tích cho biết việc thiếu sự lãnh đạo mạnh mẽ sau khi Carlos Ghosn, cựu chủ tịch của liên minh bị lật đổ, sự tin tưởng lẫn nhau suy giảm và các chiến lược khác nhau, tất cả đều báo hiệu rằng các hoạt động chung của họ khó có thể hiệu quả như trước.

Seiji Sugiura, nhà phân tích cấp cao tại Viện nghiên cứu Tokai Tokyo, cho biết: “Liên minh 24 năm tuổi chỉ có ý nghĩa khi nó giúp Nissan tồn tại. Quan hệ đối tác “hầu như đã tan rã.”

Renault đã cứu Nissan khỏi bờ vực phá sản vào năm 1999 khi rót 643 tỷ yên, tương đương 5,4 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái vào thời điểm đó, với 37% cổ phần ban đầu. Kể từ đó, hai nhà sản xuất ô tô đã theo đuổi sự phối hợp thông qua các nền tảng chung, đồng thời mua và phát triển chung giữa các dự án khác.

Ghosn nắm quyền lãnh đạo Nissan vào năm 2000 và tại Renault vào năm 2005, sau đó trở thành chủ tịch của liên minh. Ông cho biết bất kỳ dự án chung nào cũng phải mang lại kết quả đôi bên cùng có lợi cho cả hai đối tác để liên minh hoạt động hiệu quả.

Cựu giám đốc điều hành hàng đầu từng khoe khoang rằng tập đoàn là liên minh duy nhất còn tồn tại, sau khi DaimlerChrysler AG bị giải thể và General Motors Co. và Ford Motor Co. cũng hủy bỏ hợp tác với các đối tác tương ứng của họ, bao gồm Suzuki Motor Corp. và Mazda Motor Corp. ., như một phần của tái cơ cấu. Ông trùm ô tô đã trốn sang Lebanon từ Nhật Bản vào năm 2019 sau khi bị bắt vì cáo buộc báo cáo thiếu lương thưởng và lạm dụng tiền của Nissan.

Giám đốc điều hành Renault Luca de Meo cho biết trong một cuộc họp báo chung với Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida vào tháng 2 rằng ông thấy “văn hóa thỏa hiệp” trong liên minh và tập đoàn đôi khi quá căng thẳng về sự hòa hợp, ngăn cản mỗi đối tác theo đuổi các giải pháp tối ưu.

“Ưu tiên của tôi là thực hiện các chiến lược cho Renault,” De Meo nói.

Nissan từ lâu đã tìm cách khắc phục sự mất cân đối trong vốn của các công ty. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, với doanh số bán hàng toàn cầu hàng năm khoảng 4 triệu xe, hiện nắm giữ 15% cổ phần của đối tác Pháp mà không có quyền biểu quyết, trong khi Renault, với doanh số khoảng 2 triệu xe, nắm giữ 43% cổ phần của Nissan.

Với sự ra đi của Ghosn, sự thất vọng của Nissan ngày càng lớn khi Renault tìm cách hợp nhất quản lý theo lệnh của chính phủ Pháp, cổ đông hàng đầu của nó. Nỗ lực này đã làm leo thang căng thẳng và bị nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khiển trách, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Liên minh cần tăng cường các hoạt động chung trước sự thay đổi nhanh chóng trong ngành sang xe điện và xe tự hành, nhưng nó đã làm rất ít để tăng cường sức mạnh tổng hợp dưới thời chủ tịch liên minh mới Jean-Dominique Senard.

Nissan trước đó cho biết họ sẽ tham gia vào một công ty EV mới do Renault thành lập nhưng có kế hoạch nắm giữ cổ phần thiểu số lên tới 15%.

Các nhà phân tích cho rằng các nhà sản xuất ô tô đang gặp khó khăn trong việc tăng cường lợi thế cạnh tranh của mình thông qua quy mô kinh tế tại thời điểm mà các phương tiện được kỳ vọng sẽ trở nên kết nối, tự trị, chia sẻ và chạy bằng điện hơn, được gọi là CASE.

Với việc các công ty công nghệ như Sony Group Corp. và công ty mẹ của Google là Alphabet Inc. tham gia vào cuộc cạnh tranh, phần mềm và trí tuệ nhân tạo đang trở thành một phần không thể thiếu trong lợi thế cạnh tranh.

Renault đã hợp tác với Qualcomm Technologies Inc. trong lĩnh vực kinh doanh xe điện nhằm nỗ lực đáp ứng những thay đổi nhanh chóng trong ngành và có kế hoạch thành lập một công ty mới với gã khổng lồ ô tô Trung Quốc Geely để chuyển phân khúc hệ thống truyền động xăng.

Nissan và Renault đang theo đuổi các chiến lược khác nhau, với việc nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đẩy mạnh các mẫu xe hybrid trước khi dòng sản phẩm của họ chuyển sang xe chạy bằng pin. Tuy nhiên, Renault đang tìm cách chuyển thẳng sang chỉ cung cấp các mẫu xe điện ở Liên minh châu Âu để đáp ứng các quy định của khối sẽ cấm các loại xe động cơ đốt trong mới vào năm 2035.

Koji Endo, giám đốc nghiên cứu vốn chủ sở hữu tại SBI Securities, cho biết: “Việc Nissan và Renault tiếp tục hợp tác là vô nghĩa.

Uchida của Nissan cho biết trong cuộc họp báo chung rằng liên minh không thể hoạt động “như một phần mở rộng của quá khứ”, mặc dù ông và De Meo phủ nhận việc hai nhà sản xuất ô tô đang nới lỏng hợp tác.

“Nissan hiện muốn tự thiết kế chiến lược tăng trưởng của mình. Đó là ý định thực sự của họ”, Sugiura của Tokai Tokyo cho biết.

Từ khóa: Liên minh Nissan-Renault mới không còn hướng đến sự hiệp lực lớn hơn

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like