Liên Xô tìm cách chấm dứt tranh giành đảo vào năm 1972 trong bối cảnh Nhật-Trung tan băng

Bản sao các tài liệu giải mật của Liên Xô mà Kyodo News thu được. (Kyodo)

MOSCOW (Kyodo) – Liên Xô đã tìm cách giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản vào năm 1972 bằng cách bàn giao hai trong bốn hòn đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido để cải thiện quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản, các tài liệu giải mật được Kyodo News cho biết hôm Chủ nhật.

Đây là lần đầu tiên người ta thấy rằng sự thận trọng của Liên Xô về việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã thúc đẩy Moscow tìm cách giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Tokyo và do đó, ký kết một hiệp ước hòa bình sau chiến tranh, theo các chuyên gia trong Nhật Bản và Nga.

Một loạt tài liệu trước đây tuyệt mật, trong đó có dự thảo hiệp ước hòa bình, được soạn thảo khi Bộ Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô thảo luận về các biện pháp cải thiện quan hệ với Nhật Bản vào ngày 3/8/1972.

Tuy nhiên, Nhật Bản và Liên Xô đã không đi đến thỏa hiệp do Tokyo nhất quyết trả lại cả bốn hòn đảo.

Dự thảo hiệp ước hòa bình cũng không được trình bày trong chuyến thăm của Thủ tướng lúc bấy giờ là Kakuei Tanaka tới Moscow vào tháng 10 năm 1973.

Cuộc tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ trên các hòn đảo, được gọi là Lãnh thổ phía Bắc ở Nhật Bản và Nam Kurils ở Nga, đã ngăn cản hai nước ký hiệp ước hòa bình sau Thế chiến thứ hai.

Tuyên bố chung Liên Xô – Nhật Bản năm 1956 mà Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần khẳng định vẫn có giá trị, cho biết Nga sẽ bàn giao Shikotan và nhóm đảo Habomai sau khi ký hiệp ước hòa bình với Nhật Bản.

Theo các tài liệu, Bộ Ngoại giao Liên Xô, cơ quan an ninh nhà nước KGB và Bộ Quốc phòng đã cảnh báo về ý định của Trung Quốc làm phức tạp bất kỳ sự cải thiện nào trong quan hệ giữa Nhật Bản và Liên Xô khi Bắc Kinh gấp rút bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Tokyo.

Bộ Chính trị, coi việc ký hiệp ước hòa bình với Nhật Bản là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình ngoại giao của mình, đã thông qua một chiến lược đàm phán trên cơ sở trao trả hai hòn đảo nhỏ hơn.

Tuy nhiên, Bộ Chính trị đồng ý rằng họ sẽ từ chối yêu cầu của Nhật Bản về việc trả lại hai hòn đảo lớn hơn Kunashiri và Etorofu.

Các tài liệu cho thấy Liên Xô nhận thấy rõ sự cần thiết phải phân định biên giới với Nhật Bản thông qua một hiệp ước hòa bình.

Cảnh giác với liên minh Nhật-Mỹ, Liên Xô yêu cầu Nhật Bản và các lực lượng Mỹ đóng tại nước này đảm bảo rằng họ sẽ không tấn công để đổi lấy việc giao nộp Shikotan và Habomais.

Matxcơva cũng coi trọng việc giành được hợp tác kinh tế từ Tokyo.

Dự thảo hiệp ước hòa bình cấm cả hai bên không được đe dọa bằng cách sử dụng vũ lực trên thực tế, cũng như để người khác sử dụng lãnh thổ của họ cho các hành vi có thể gây thiệt hại quân sự cho cả hai bên.

Dự thảo yêu cầu Nhật Bản phi quân sự hóa vĩnh viễn hai hòn đảo một khi đã trở lại và hai bên không tuyên bố chủ quyền đối với lãnh thổ của nhau trong tương lai.

Tuy nhiên, Bộ Chính trị đã cứng rắn lập trường hai tháng trước chuyến đi năm 1973 của Tanaka đến Moscow.

Trong một cuộc họp vào ngày 16 tháng 8 năm đó, Bộ Chính trị đã thảo luận về kế hoạch cho chuyến thăm của Tanaka và Bộ Ngoại giao báo cáo rằng lập trường của Nhật Bản về việc trao trả bốn hòn đảo không thay đổi.

Trong chuyến thăm của Tanaka, Liên Xô đã không trình bày kế hoạch giải quyết hai hòn đảo, thậm chí cũng không thừa nhận sự tồn tại của tranh chấp lãnh thổ.

Từ khóa: Liên Xô tìm cách chấm dứt tranh giành đảo vào năm 1972 trong bối cảnh Nhật-Trung tan băng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like