Liệu canh bạc Olympic của thủ lĩnh Thủ tướng Nhật Bản Suga có được đền đáp?

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo tại dinh thự chính thức của ông ở Tokyo vào ngày 8 tháng 7 năm 2021. (Nicolas Datiche / Pool Photo via AP)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga có thể đã tin tưởng vào Thế vận hội Tokyo để khơi dậy tình cảm của công chúng trước khi kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử vào năm nay, nhưng các trận đấu có thể trở thành trách nhiệm lớn nhất của ông với sự gia tăng gần đây về số vụ COVID-19.

Các nhà tổ chức Olympic đã đồng ý vào thứ Năm để cấm khán giả tại các địa điểm trong và xung quanh thủ đô sau khi chính phủ quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp mới đến ngày 22 tháng 8.

Thế vận hội, dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 23 tháng 7, đã được tổ chức trong những trường hợp đặc biệt – chúng đã bị hoãn lại một năm do đại dịch coronavirus, các bộ phận của lễ rước đuốc trên toàn quốc đã được đưa ra khỏi các con đường công cộng, và các vận động viên và nhân viên phải tuân theo các quy tắc kiểm dịch và thử nghiệm nghiêm ngặt.

Sau quyết định về tình trạng khẩn cấp COVID-19 thứ tư cho Tokyo, Suga đã nhắc lại câu thần chú của mình trong một cuộc họp báo rằng việc tổ chức Thế vận hội và Paralympic mùa hè này sẽ đại diện cho chiến thắng của nhân loại trước cuộc khủng hoảng sức khỏe đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. .

Nhưng việc không thể có khán giả trên khán đài là một đòn đặc biệt nặng nề đối với thủ tướng, người đã hy vọng sẽ cho phép lên đến 10.000 người mỗi khán đài trước khi sự gia tăng mạnh về bệnh nhiễm trùng về cơ bản đã đưa quyết định của ông ra khỏi tay.

Sau khi nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái, chiến lược của Suga là tiêm chủng cho dân chúng chống lại COVID-19 càng nhanh càng tốt, tổ chức một trận đấu thành công để có được cảm tình của công chúng và giải tán Hạ viện cho một cuộc tổng tuyển cử nhằm củng cố quyền lực Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Hitoshi Komiya, giáo sư lịch sử chính trị Nhật Bản tại Đại học Aoyama Gakuin ở Tokyo, cho biết: “Và điều đó có thể thực sự vẫn hoạt động, đặc biệt nếu Nhật Bản có được một lượng huy chương lớn”. “Mọi người sẽ không có nơi nào để đi vì tình trạng khẩn cấp, vì vậy sẽ có rất nhiều người xem ở nhà trên TV.”

Nhưng Suga đang phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đi trước Thế vận hội ngay cả khi các nhà hàng đang bị cấm phục vụ rượu và được yêu cầu đóng cửa sớm trong tình trạng khẩn cấp.

“Tại sao Thế vận hội lại được đối xử đặc biệt? Anh ấy cần giải thích lý do rõ hơn”, Komiya nói.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả cố vấn COVID-19 của Suga, Shigeru Omi, đã cảnh báo Thế vận hội có thể trở thành bệ phóng cho các bệnh lây nhiễm tăng vọt, đặc biệt khi xem xét sự lây lan của biến thể Delta rất dễ lây lan của loại vi rút được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ.

Omi hôm thứ Năm cho biết trong khi các ca bệnh nghiêm trọng đang giảm ở người cao tuổi nhờ tỷ lệ tiêm chủng tăng, thì tỷ lệ này đang tăng lên ở những người ở độ tuổi 40 và 50, một xu hướng chưa từng thấy trong các đợt trước.

Ví dụ, một đợt bùng phát tại làng vận động viên Olympic hoặc tại các địa điểm bên ngoài khu vực thủ đô Tokyo, nơi một số khán giả được phép có thể là thảm họa đối với Suga, người phải đối mặt với cuộc đua giành quyền lãnh đạo LDP vào tháng 9.

Nhà lãnh đạo 72 tuổi này đã bị cho là quá chậm chạp trong việc áp đặt các hạn chế kinh doanh trong tình trạng khẩn cấp trước đây và quá nhanh chóng để dỡ bỏ các hạn chế đó, cũng như việc triển khai vắc-xin đang có tiến triển phù hợp.

Khoảng 60% số người được hỏi trong một cuộc thăm dò của Kyodo News được thực hiện vào tháng 6 cho biết họ không ủng hộ phản ứng COVID-19 của chính phủ, so với khoảng 36% những người ủng hộ.

Sự không hài lòng của công chúng lên đến đỉnh điểm trong cuộc bầu cử vào tháng này cho hội đồng thủ đô Tokyo, nơi LDP và đối tác liên minh của nó Komeito không giành được đa số ghế mặc dù được dự báo về một chiến thắng chắc chắn.

Nhiệm kỳ 4 năm hiện tại của các thành viên Hạ viện đầy quyền lực của quốc hội sẽ kết thúc vào ngày 21 tháng 10. Tạo ra một cái bóng dài cho cuộc tổng tuyển cử là Thống đốc Tokyo Yuriko Koike.

Đảng khu vực do cô thành lập, Tomin First no Kai, đã thành công ngoài mong đợi trong cuộc bầu cử đại hội thành phố, làm dấy lên suy đoán rằng cô có thể cố gắng quay trở lại chính trường quốc gia.

Koike cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng cô ấy “hoàn toàn không có ý định” làm như vậy, nhấn mạnh rằng cô ấy cam kết phản ứng của thủ đô đối với đại dịch.

Nhưng nếu cô ấy thay đổi đường lối và chọn tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử, cô ấy có thể trở thành một người thách thức mạnh mẽ cho chức thủ tướng, Komiya nói.

“Ông Suga có thể muốn đợi cho đến khi làn sóng nổi tiếng hiện tại của bà Koike giảm bớt, hoặc khi bà ấy mắc sai lầm, mới gọi cuộc bầu cử”, ông nói.

Trong khi đó, các đảng đối lập đang gia tăng chỉ trích về việc chính phủ đang phải đi trước Thế vận hội, với Yukio Edano, lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản, hôm thứ Năm đã chỉ trích chính quyền Suga là “không đủ khả năng để cầm quyền.”

Nhưng máu xấu giữa Đảng Cộng sản Nhật Bản và Đảng Dân chủ vì Nhân dân có thể sẽ ngăn cản phe đối lập thành lập một mặt trận thống nhất chống lại liên minh cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử, khiến việc thay đổi chính phủ khó xảy ra, Komiya nói.

“Cuối cùng, LDP không có gì phải lo lắng,” ông nói thêm.

Từ khóa: Liệu canh bạc Olympic của thủ lĩnh Thủ tướng Nhật Bản Suga có được đền đáp?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like