Liệu cựu Thủ tướng Shinzo Abe có thể trở thành vua của nền chính trị Nhật Bản?

Sau đó, Thủ tướng Shinzo Abe, phải, chấp nhận từ người đứng đầu chính sách của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) lúc bấy giờ là Fumio Kishida một yêu cầu về các biện pháp kinh tế từ trụ sở tăng trưởng kinh tế của LDP và các biện pháp liên quan đến coronavirus tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 31 tháng 3 năm 2020 . (Mainichi / Masahiro Kawata)

TOKYO – Kể từ khi thành lập chính phủ vào tháng 10, chính quyền của Fumio Kishida đã bị chế giễu là chính phủ bù nhìn của cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Nhưng đây có thực sự là sự thật không? Khi nói đến những người sửa chữa hậu trường của chính trường Nhật Bản, chúng ta nghĩ đến cựu Thủ tướng Kakuei Tanaka, người vẫn tiếp tục thực hiện quyền lực chính trị đáng kể ngay cả sau khi dính líu đến vụ bê bối Lockheed Martin. Abe có những gì cần thiết để trở thành vua của thời đại Reiwa?

Nội các của Thủ tướng Kishida có 4 thành viên, mỗi thành viên thuộc phe Takeshita của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và phe Hosoda. Phe Hosoda cũng là phe Abe ban đầu thuộc về. Việc bổ nhiệm Sanae Takaichi làm trưởng ban chính sách đảng đã làm dấy lên những tuyên bố rằng dường như Abe đã tiến hành các lựa chọn nhân sự.

“Đối với ông Abe, cuộc bầu cử tổng thống LDP và các cuộc bổ nhiệm nhân sự diễn ra sau đó không tệ”, chuyên gia chính trị Kichiya Kobayashi, 80 tuổi, nói. Trong cuộc đua tranh cử Tổng thống LDP, Takaichi đã mở rộng cơ sở ủng hộ của mình với sự hậu thuẫn hoàn toàn của cựu Thủ tướng Abe. Cô đã thu hút được nhiều phiếu bầu từ các thành viên Đảng Cộng hòa LDP trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống hơn so với Bộ trưởng Cải cách Hành chính khi đó là Taro Kono. “Điều đó khẳng định rằng bản thân Abe vẫn giữ vị thế trong đảng”, Kobayashi nói.


Kichiya Kobayashi (Ảnh: Kichiya Kobayashi)

Không ai trong lịch sử chính trị Nhật Bản được coi là nhà vua nhiều hơn cựu Thủ tướng Tanaka. Vào tháng 11 năm 1974, ông tuyên bố từ chức thủ tướng do các giao dịch tài chính lắt léo, và trở thành bị cáo hình sự trong vụ án hối lộ Lockheed Martin. Nhưng ông vẫn tiếp tục phô trương khả năng kiểm soát lớn của mình đối với chính trị, và được coi là người sửa chữa hậu trường.

Làm thế nào mà Tanaka đạt được vị trí đó? Kobayashi, người đã viết nhiều cuốn sách về Tanaka, nói, “Tanaka có khả năng tăng cường đoàn kết, đến mức nó lấn át các phe phái khác.

Phái Tanaka có ít nhất 140 thành viên vào thời kỳ đỉnh cao, và tự hào về mối quan hệ bền chặt của mình. Nhưng một nhóm phe bao gồm cựu Thủ tướng Noboru Takeshita đã nổi dậy trong cuộc nổi dậy và tách khỏi nó, dẫn đến việc thành lập phe Keiseikai ngày nay được gọi là phe Takeshita.

Trong cuộc bầu cử tổng thống của đảng gần đây nhất, các thành viên Hạ viện LDP với ba lần thắng cử trở xuống đã thành lập nhóm siêu hài lòng Tofu Isshin no Kai, nhóm này tỏ ra có ảnh hưởng lớn trong cuộc thăm dò. Để đáp ứng yêu cầu của nhóm, các đảng phái chính để lại những thành viên sẽ bỏ phiếu cho họ. Người đứng đầu tập đoàn Tatsuo Fukuda, 54 tuổi, là con trai của Yasuo Fukuda và là cháu trai của Takeo Fukuda – cả hai đều là cựu thủ tướng. Tatsuo được ví như “hoàng tử” của phe Hosoda của LDP. Sau cuộc chạy đua tổng thống, Tatsuo đã được bổ nhiệm, mặc dù chỉ giành được ba cuộc bầu cử, làm chủ tịch Đại hội đồng, một trong ba chức vụ điều hành hàng đầu của LDP. Việc thăng chức được cho là theo yêu cầu của Abe.


Tadaoki Nogami (Mainichi)

Cựu phóng viên Kyodo News và nhà báo chính trị Tadaoki Nogami, 81 tuổi, giải thích, “Theo các phụ tá của mình, ông Abe giải thích những gì đã xảy ra là (Tatsuo) Fukuda tập hợp các nhà lập pháp trẻ lại với nhau và phản bội sự lãnh đạo của đảng. Vì vậy, ông Abe nghĩ, nếu sự lãnh đạo cho phép Fukuda tự do đi lang thang, cuối cùng anh ta có thể châm ngòi cho tình hình chính trị. Thay vì làm điều đó, ban lãnh đạo giờ đây đã buộc Fukuda phải thắt chặt bằng cách giao cho anh ta một vai trò điều hành. ”

Nogami tiếp tục, “Khi tôi còn là một phóng viên chính trị, tôi đã tham gia đánh bại Seiwa Seisaku Kenkyu Kai (phe Hosoda) trong một thời gian dài, nhưng tôi chưa bao giờ thấy một cuộc nổi dậy của các chính trị gia trẻ tuổi như thế này. Ông Abe có thể nghĩ rằng hành động của các thành viên trẻ tuổi có thể trở thành một mối đe dọa đáng tin cậy khi ông ta có ý định biến phe Hosoda thành phe Abe trong tương lai. ”

Trong khi đó, Kobayashi dự đoán, “Nếu các đảng cầm quyền không thua trong cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới, Thủ tướng Kishida sẽ dần dần thể hiện bản lĩnh thực sự của mình. Có khả năng sẽ có sự bàn tán về phe Kochikai (của Kishida) trở nên lớn hơn (bằng cách tham gia với Phe Aso và nhóm Tanigaki). Khi đó quyền lực của Abe sẽ trở nên tương đối yếu. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Masahiro Kasai, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Liệu cựu Thủ tướng Shinzo Abe có thể trở thành vua của nền chính trị Nhật Bản?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like