Liệu đợt tiêm vắc-xin đáng chú ý của Nhật Bản có kịp cho Thế vận hội?

Vào ngày 6 tháng 6 năm 2021, người dân địa phương chờ đợi nhận vắc-xin Moderna coronavirus tại một trung tâm tiêm chủng đại trà ở Yokohama, gần Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (AP) – Sau nhiều tháng thất vọng và trì hoãn, Nhật Bản đã đạt mức tiêu chuẩn đáng chú ý là 1 triệu vắc xin mỗi ngày. Nhưng với việc Thế vận hội sẽ bắt đầu trong vòng chưa đầy một tháng nữa và chỉ một phần nhỏ quốc gia được tiêm chủng, một câu hỏi vẫn đặt ra: Liệu đã đủ chưa?

Tốc độ tiêm chủng đang tăng lên nhanh chóng ngay cả khi những người trẻ vẫn do dự trong bối cảnh chiến dịch chống lại thông tin sai lệch về tiêm chủng và các quan chức đã làm chậm lại việc đặt phòng tiêm chủng do nhu cầu vượt quá nguồn cung.

Thêm vào đó là tình trạng lộn xộn về chính trị và quan liêu liên tục và sự xuất hiện của các biến thể coronavirus rất dễ lây lan, và có những lo ngại rằng nỗ lực của chính phủ để tăng cường tiêm chủng trước Thế vận hội sẽ không thành công.

Hàng nghìn công ty tư nhân và một số trường đại học đã tham gia đợt tiêm chủng, bổ sung cho nỗ lực của chính phủ trong việc ưu tiên tiêm chủng đầy đủ cho người cao tuổi vào cuối tháng Bảy.

Việc tăng tốc đang gây ra lo lắng về sự thiếu hụt nguồn cung và tiến độ tiếp theo hiện không chắc chắn. Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách tiêm chủng, hôm thứ Tư đã đột ngột thông báo tạm ngừng nhiều đơn đặt phòng vắc xin mới, nói rằng việc phân phối vắc xin không thể theo kịp nhu cầu.

“Đó là một tình huống chặt chẽ,” Kono nói.

Phần lớn sẽ phụ thuộc vào việc liệu giới trẻ của quốc gia có chấp nhận chương trình tiêm chủng hay không.

Ngay cả khi ngày càng có nhiều người tiêm chủng và việc tiêm chủng đầy đủ cho 36 triệu công dân cao tuổi của đất nước hiện có vẻ khả thi, những người trẻ tuổi vẫn chưa được tiêm chủng phần lớn và việc di chuyển của họ trong các kỳ nghỉ hè và Thế vận hội có thể gây ra một đợt bùng phát bệnh nhiễm trùng khác, do bệnh dễ lây lan hơn Các chuyên gia nói rằng chủng Delta, được dự đoán là sẽ chiếm ưu thế vào thời điểm đó.

Một sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh trong giới trẻ đã bắt đầu ở Tokyo, nơi báo cáo 619 trường hợp mới vào thứ Tư, tăng so với mức trung bình trong bảy ngày qua là 405.

Ổ tiêm chủng có thể bị mất hơi nước nếu những người trẻ hơn, nhiều người trong số họ tin rằng họ ít có khả năng phát triển các triệu chứng nghiêm trọng, không được tiêm chủng. Những người hoài nghi đôi khi bị lung lay bởi những tin đồn và thông tin sai lệch trực tuyến về vắc xin.

“Làm thế nào chúng tôi có thể khuyến khích các thế hệ trẻ tiêm chủng là một vấn đề lớn”, Kono nói. Các quan chức có kế hoạch liên hệ với họ trên phương tiện truyền thông xã hội để cung cấp thông tin chính xác.

Mặc dù lo lắng rằng mọi thứ sẽ chậm lại, nhưng các nhà quan sát đang thừa nhận một sự thay đổi bất ngờ trong chiến dịch vắc xin.

Mới đây vào đầu tháng 5, chỉ có 1/4 triệu mũi được tiêm hàng ngày, với chỉ 2-3% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Tốc độ kể từ đó đã đạt mức 1 triệu lượt mỗi ngày, một mục tiêu do Thủ tướng Yoshihide Suga đặt ra, người từng được nhiều người coi là quá tham vọng.

Tính đến thứ Ba, khoảng 8,2% cả nước đã được tiêm chủng đầy đủ. Mặc dù rất ấn tượng ở đây, do việc triển khai chậm, nó vẫn còn thấp so với 46,3% của Anh, 44,9% của Mỹ và mức trung bình toàn cầu là 10%, theo Our World in Data.

Chương trình tiêm chủng tại nơi làm việc đã bắt đầu vào thứ Hai. Văn phòng Thủ tướng cho biết chính phủ đã nhận được đơn đăng ký từ gần 4.000 địa điểm do các công ty và trường đại học điều hành, bao gồm hơn 15 triệu nhân viên, gia đình và sinh viên của họ.

Suga hiện có mục tiêu mới là tiêm chủng đầy đủ cho tất cả những ai muốn tiêm phòng trước tháng 10 hoặc tháng 11. Các quan chức chưa cho biết khi nào việc đặt phòng tiêm chủng mới có thể tiếp tục, nhưng đã lưu ý rằng tiến trình tổng thể của chương trình sẽ không bị ảnh hưởng.

Việc triển khai tiêm chủng của Nhật Bản bắt đầu với các nhân viên y tế vào giữa tháng Hai, chậm hơn nhiều nước khác nhiều tháng. Sự chậm trễ là do cần phải có thêm thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin do nước ngoài phát triển.

Việc tiêm chủng cho người cao tuổi bắt đầu vào giữa tháng 4 nhưng đã bị chậm lại do nguồn cung và phân phối không chắc chắn, thủ tục đặt phòng sơ sài và thiếu nhân viên y tế để tiêm.

Nhật Bản, vẫn chưa có bất kỳ loại vắc xin nào được sản xuất trong nước sẵn sàng sử dụng, phụ thuộc vào nhập khẩu. Nguồn cung đã tăng lên từ tháng 5, và bất chấp những kỳ vọng trước đó về việc do dự vắc-xin nói chung, những người cao tuổi lo sợ vi-rút đã đổ xô đi tiêm.

Kể từ ngày 24 tháng 5, Nhật Bản đã mở các điểm tiêm chủng do quân đội điều hành ở Tokyo và Osaka, trong khi các thành phố trực thuộc trung ương địa phương đã thành lập hàng chục nghìn trung tâm khác trên toàn quốc.

Chính phủ Nhật Bản và các quan chức Olympic, mặc dù đã sớm cam kết tổ chức một Thế vận hội “an toàn và bảo mật” mà không có vắc-xin, đã chấp nhận việc Ủy ban Olympic Quốc tế tặng liều Pfizer cho những người tham gia, trong khi họ đang tranh giành để đẩy nhanh việc tiêm chủng cho công chúng.

Trong một báo cáo gần đây, Mizuho Research & Technologies cho biết nếu mọi thứ tiếp tục diễn ra, 70% người cao tuổi sẽ được tiêm chủng đầy đủ vào tháng 8, trong khi 70% việc tiêm chủng tại nơi làm việc sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 11. Nếu đạt được, điều đó sẽ đẩy GDP lên 1%.

Một loạt các nhà bán lẻ, nhà sản xuất ô tô và công ty thương mại lớn đã bắt đầu cung cấp các bức ảnh chụp Moderna do chính phủ phân phối miễn phí cho nhân viên và gia đình của họ.

Anna Hatakeyama, một nhân viên văn phòng 26 tuổi, cho biết cô ấy sẽ tiêm mũi đầu tiên vào thứ Ba tới như một phần trong nỗ lực tiêm chủng tại nơi làm việc của cô ấy. Cô hoan nghênh cú đánh này, mặc dù tin rằng việc triển khai vẫn còn chậm.

“Hầu hết bạn bè của tôi đều không hiểu”, cô nói. “Tôi đã may mắn khi công ty của tôi sẽ quản lý vắc-xin.”

Để thu hút những người trẻ tuổi, tập đoàn công nghệ khổng lồ SoftBank Group Corp đang cung cấp vé giảm giá cho các trận đấu bóng chày chuyên nghiệp SoftBank Hawks cho những người hoàn thành tiêm chủng. Công ty đã mở địa điểm tiêm chủng đầu tiên vào thứ Hai tại Tokyo và đặt mục tiêu thành lập thêm vào cuối tháng 7 cho 250.000 nhân viên, gia đình và hàng xóm của họ.

Nhật Bản từng có lịch sử không tin tưởng vào vắc-xin, một phần vì các tác dụng phụ hiếm gặp thường được giới truyền thông đưa ra. Một phán quyết của tòa án quy định chính phủ phải chịu trách nhiệm về các tác dụng phụ liên quan đến một số loại vắc xin đã dẫn đến việc loại bỏ việc tiêm chủng bắt buộc vào những năm 1990.

Các quan chức tiêm chủng cũng đã phải đối mặt với sự phản đối của các bậc cha mẹ hoài nghi phản đối việc tiêm coronavirus cho trẻ em từ 12-15 tuổi gần đây đã được thêm vào làm đối tượng nhận đủ điều kiện.

Đầu tháng này, một văn phòng thị trấn Kyoto ngập trong các cuộc gọi cáo buộc các quan chức âm mưu giết người bằng cách tiêm chủng cho trẻ em.

Tiến sĩ Shigeru Omi, cố vấn COVID-19 của chính phủ cho biết, ngay cả khi việc tiêm chủng tăng lên đáng kể trong những tháng tới, các đợt nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra miễn là phần lớn trẻ chưa được tiêm chủng.

Omi nói: “Mặc dù vắc xin rất hiệu quả, nhưng chúng không phải là 100% và tôi tin rằng sẽ mất một thời gian trước khi chúng ta có thể kiểm soát được tình trạng nhiễm trùng. “Chúng ta phải đợi một lúc trước khi thả lỏng cảnh giác.”

Từ khóa: Liệu đợt tiêm vắc-xin đáng chú ý của Nhật Bản có kịp cho Thế vận hội?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like