Liệu xét nghiệm, điều trị COVID có còn miễn phí sau khi Nhật hạ dịch bệnh ngày 8/5?

Trong ảnh hồ sơ ngày 31 tháng 3 năm 2021 này, nhân viên y tế chăm sóc một bệnh nhân mắc COVID-19 nặng trong phòng chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện ở thành phố Chiba. (Mainichi/Junichi Sasaki)

TOKYO – Với việc virus corona bị hạ cấp xuống loại 5 theo luật bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản – cùng cấp với bệnh cúm theo mùa – vào ngày 8 tháng 5, liệu việc xét nghiệm và điều trị y tế cho COVID-19 có còn miễn phí không?

Để không đột ngột dồn gánh nặng tài chính lên vai bệnh nhân, chính phủ Nhật Bản sẽ giảm dần hỗ trợ từ ngân sách công. Đối với bệnh nhân ngoại trú, trợ cấp thuốc bao gồm thuốc uống và thuốc tiêm tĩnh mạch sẽ tiếp tục cho đến cuối tháng 9. Tuy nhiên, tất cả các chi phí khác sẽ trở lại với chi phí chăm sóc y tế thông thường.

Hệ thống bảo hiểm y tế công cộng của Nhật Bản thường chi trả 70% hoặc 90% hóa đơn y tế của một người, tùy thuộc vào độ tuổi, thu nhập và các yếu tố khác. Theo phân loại lại của COVID-19, chi phí xuất túi tối đa cho chẩn đoán và điều trị ngoại trú đối với những người ở mức 90% sẽ là 1.390 yên (khoảng 10 USD) và 4.170 yên (31 USD) đối với những người ở nhóm 70%. – tương tự như đối với bệnh cúm. Nếu bệnh nhân cũng phải trả tiền thuốc, những con số đó sẽ tăng lên lần lượt là 10.820 yên (khoảng 80 đô la) và 32.470 yên (240 đô la) nếu không có trợ cấp của chính phủ.

Chính phủ cũng sẽ tiếp tục các chương trình trợ cấp thuốc men trong thời gian bệnh nhân COVID-19 nằm viện cho đến cuối tháng 9. Tuy nhiên, các chi phí phi thuốc như chăm sóc tại bệnh viện và các bữa ăn có thể tăng lên. Ví dụ: nếu một bệnh nhân thanh toán 10% hóa đơn y tế của họ phải nhập viện với trường hợp bệnh nặng vừa phải trong 10 ngày, họ sẽ phải đối mặt với hóa đơn trị giá 37.600 yên.

Mặt khác, vắc-xin ngừa vi-rút corona sẽ được cung cấp miễn phí cho tất cả những người từ 5 tuổi trở lên vào mùa thu và mùa đông năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2024. Người già và những người khác có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao sẽ được tiêm vắc-xin sớm hơn, vào mùa xuân và mùa hè.

Trong khi đó, với các bộ dụng cụ thử nghiệm thương mại hiện đang được sử dụng rộng rãi, việc thử nghiệm sẽ không còn được chi trả bởi các quỹ công cộng. Chính phủ đang kêu gọi mọi người sử dụng “bộ dụng cụ y tế hoặc sử dụng chung được phê duyệt chính thức”, lưu ý rằng những bộ dụng cụ này có thể được mua tại các hiệu thuốc hoặc trực tuyến. Nó cũng cảnh báo không nên mua các bộ dụng cụ được dán nhãn “để sử dụng cho nghiên cứu” vì những bộ dụng cụ này có thể không được cơ quan chức năng xác nhận hiệu suất của chúng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryo Watanabe, Ban Tin tức Lối sống, Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Liệu xét nghiệm, điều trị COVID có còn miễn phí sau khi Nhật hạ dịch bệnh ngày 8/5?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like