Lo ngại sóng thần ở Thái Bình Dương giảm bớt sau vụ phun trào núi lửa Tonga


MELBOURNE (Kyodo) – Lo ngại về sóng thần trên khắp Thái Bình Dương đang dần nguôi ngoai vào Chủ nhật, sau một vụ phun trào núi lửa lớn dưới nước vào ngày hôm trước ở Tonga khiến cư dân trên đảo quốc Nam Thái Bình Dương phải sơ tán, nhưng mức độ thiệt hại vẫn chưa rõ.

Do liên lạc với Tonga vẫn bị cắt đứt đáng kể, các nước láng giềng đang cố gắng tìm hiểu mức độ thiệt hại hoặc thương vong. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết trong một cuộc họp báo rằng việc liên lạc do vụ phun trào gặp nhiều khó khăn.

Hình ảnh vệ tinh này được chụp bởi Himawari-8, một vệ tinh thời tiết của Nhật Bản do Cơ quan Khí tượng Nhật Bản vận hành và Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia (NICT) công bố, cho thấy một vụ phun trào núi lửa dưới biển tại quốc gia Tonga ở Thái Bình Dương vào thứ Bảy, ngày 15 tháng 1 năm 2022 . (NICT qua AP)

Một ngọn núi lửa cách thủ đô Nuku’alofa của Tonga khoảng 60 km về phía bắc đã phun trào hôm thứ Bảy, với toàn bộ quốc đảo được báo cáo là bị ảnh hưởng bởi sóng thần cao tới 80 cm. Các đảo khác ở Thái Bình Dương, Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng quan sát thấy sóng thần, nhưng chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong lớn.

Tonga là một quốc gia có khoảng 170 hòn đảo, trong đó có 36 hòn đảo có người sinh sống. Đây là nơi sinh sống của khoảng 107.000 người và tính đến tháng 10 năm 2020, đã có 35 cư dân Nhật Bản.

Ardern cho biết tuyến cáp dưới biển đã bị ảnh hưởng và các quan chức New Zealand đang cố gắng thiết lập những gì cần thiết.

Sóng thần cao khoảng 1 mét đến New Zealand, gần Tonga, và hơn 1 mét đối với các đảo ở Thái Bình Dương như Vanuatu, cũng như Chile.

Tại Alaska và California, các đợt sóng thần cao hơn 1 mét đã được quan sát thấy, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ. Không có thương tích lớn được báo cáo ở Hoa Kỳ.

Sóng thủy triều cũng được quan sát thấy dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản ở các đảo phía tây nam bao gồm cả đảo Amami, cũng như ở tỉnh Iwate ở phía đông bắc, nơi bị ảnh hưởng bởi trận sóng thần năm 2011.

Tại Nhật Bản, cơ quan thời tiết của họ đã đưa ra cảnh báo và khuyến cáo về sóng thần cho bờ biển Thái Bình Dương từ Hokkaido đến Okinawa, nhưng tất cả những cảnh báo này đã được dỡ bỏ vào Chủ nhật. Một cụ bà 100 tuổi bị ngã khi di tản đến vùng đất cao hơn ở Amami, nhưng không có thương tích lớn nào được báo cáo cho đến nay.

Gần 230.000 người ở 8 tỉnh – Aomori, Iwate, Miyagi, Chiba, Tokushima, Kochi, Miyazaki và Kagoshima – đã được yêu cầu chạy trốn khỏi bờ biển, theo Cơ quan Quản lý Thảm họa và Hỏa hoạn.

Các dịch vụ vận chuyển bằng tàu hỏa, hàng không và hàng hải cũng bị ảnh hưởng, với 27 chuyến bay nội địa của Japan Airlines bao gồm cả đến và đi từ Amami bị hủy. Một số tàu ở tỉnh Kochi, miền tây Nhật Bản, được phát hiện đã bị lật.

Một trận sóng thần 1,2 mét đã được quan sát thấy ở thành phố Amami ngay trước nửa đêm thứ Bảy, trong khi một trận sóng thần 1,1 mét đến tỉnh Iwate vào đầu ngày Chủ nhật.

Từ khóa: Lo ngại sóng thần ở Thái Bình Dương giảm bớt sau vụ phun trào núi lửa Tonga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like